Vitalik Buterin: Tiền điện tử đang ở trong bong bóng, Bitcoin có thể bị ‘bỏ lại phía sau’ do việc sử dụng năng lượng của nó

Vitalik Buterin cho rằng tiền điện tử đang ở trong một bong bóng, nhưng không có dự đoán về thời điểm nó sẽ nổ và anh ấy tin rằng có “khả năng” Ethereum sẽ vượt qua Bitcoin trong tương lai.

Vitalik Buterin: Tiền điện tử đang ở trong bong bóng
Vitalik Buterin: Tiền điện tử đang ở trong bong bóng

Tiền điện tử đang ở trong bong bóng- Vitalik Buterin

Người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin cho rằng tiền điện tử đang ở trong bong bóng và cuộc tranh luận năng lượng xoay quanh việc khai thác Bitcoin đòi hỏi nó phải chấp nhận sự thay đổi công nghệ. Buterin đã nói chuyện với CNN vào thứ Ba và lưu ý rằng “Chúng tôi đã có ít nhất ba trong số những bong bóng tiền điện tử lớn này cho đến nay” và nói thêm rằng nó có thể đã kết thúc hoặc có thể kết thúc vài tháng kể từ bây giờ.

Theo tin tức coin Người đàn ông 27 tuổi không bình luận về việc liệu vụ tai nạn gần đây khiến Bitcoin giảm xuống khoảng 30.000 đô la có phải là một chỉ báo về sự kết thúc của bong bóng tiền điện tử hay không, nhưng nói:”Thông thường, lý do các bong bóng kết thúc ngừng hoạt động là vì một số sự kiện xảy ra chỉ làm rõ ràng rằng công nghệ vẫn chưa có.”

Một yếu tố khiến giá Bitcoin tăng vọt là thông báo của Elon Musk về những lo ngại của ông đối với việc sử dụng năng lượng của Bitcoin.  Philip Gradwell, Nhà kinh tế trưởng của Chainalysis, cho biết những người mua tổ chức khác cũng có thể lo ngại về “tác động môi trường, các trường hợp sử dụng, hoạt động bất hợp pháp và quy định” của tiền điện tử.

Bitcoin có thể bị bỏ lại phía sau theo như cách nói của Vitalik Buterin

Buterin nói với CNN rằng những lo ngại về năng lượng đối với việc khai thác của Bitcoin là chính đáng. “Việc tiêu thụ tài nguyên chắc chắn là rất lớn. Nó không phải là thứ tự nó sẽ phá vỡ thế giới, nhưng nó chắc chắn là một nhược điểm đáng kể.”

Ethereum đang trong quá trình chuyển từ PoW sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake, hoặc PoS, thông qua quá trình chuyển đổi sắp tới sang ETH 2.0.  Nó sẽ làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum, với Nimbus ước tính PoS tiết kiệm năng lượng hơn tới 99%.  Buterin nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi:

“Chúng tôi đi từ việc tiêu thụ năng lượng tương tự như một quốc gia cỡ trung bình sang tiêu thụ năng lượng tương tự như một ngôi làng.”Buterin nói thêm rằng mức tiêu thụ điện năng của việc khai thác Bitcoin và phần cứng cần thiết sẽ khiến cộng đồng của nó ngày càng kêu gọi chuyển sang PoS hoặc chuyển sang hướng lai.

“Nếu Bitcoin gắn bó với công nghệ của nó chính xác như ngày nay, thì có một rủi ro lớn là nó sẽ bị bỏ lại phía sau.”Mặc dù lời kêu gọi đó chắc chắn sẽ gây tranh cãi, nhưng các Bitcoiners có thể hoan nghênh đánh giá của Buterin về những trò hề trên Twitter của Musk.  Anh lưu ý rằng đây là một hiện tượng tương đối mới trong không gian tiền điện tử và ảnh hưởng của Musk sẽ suy giảm theo thời gian.  “Tôi nghĩ là hợp lý để mong đợi một chút điên rồ,” anh nói.  “Nhưng tôi nghĩ rằng thị trường sẽ học hỏi được. Elon sẽ không có ảnh hưởng này mãi mãi.”

Tương lai của Bitcoin có phải là bong bóng dễ vỡ hay không vẫn chưa thể nói trước. Tuy nhiên có 1 điều khẳng định việc lo ngại về sử dụng năng lượng của Bitcoin là hoàn toàn có căn cứ. Nếu Ethereum khắc phục được yếu điểm này, chắc chắn Ethereum có thể soán ngôi của bitcoin là điều có thể xảy ra

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.