Việc khai thác Bitcoin tại Trung Quốc có thể trở nên tập trung hơn

Việc khai thác Bitcoin tại Trung Quốc có thể trở nên tập trung hơn

Đồng sáng lập và đối tác quản lý của Waterdrip Capital, một nhà đầu tư lớn trong ngành khai thác Bitcoin tại Trung Quốc có thể tạo ra một môi trường cạnh tranh trong đó chỉ những người khai thác lớn nhất mới có thể tồn tại.

“Việc tìm kiếm các trang web phù hợp bên ngoài các trung tâm khai thác đòi hỏi rất nhiều tài nguyên như vốn và mạng lưới,” Yusan Zheng cho biết trong một cuộc thảo luận tại Clubhouse bằng tiếng Trung do CoinDesk tổ chức.  “Chỉ những thợ đào có kinh nghiệm và túi tiền sâu nhất mới có thể thực hiện một kế hoạch như vậy”.

Việc khai thác Bitcoin tại Trung Quốc có thể trở nên tập trung hơn
Việc khai thác Bitcoin tại Trung Quốc có thể trở nên tập trung hơn

Khai thác Bitcoin tại Trung Quốc trước sự khủng hoảng

Chính quyền địa phương tại các trung tâm khai thác Bitcoin lớn tại Trung Quốc đã bắt đầu trục xuất các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử kể từ thông báo đàn áp vào thứ Sáu tuần trước của Hội đồng Nhà nước.  Với ít công suất nhàn rỗi trong các trang web lưu trữ ở nước ngoài, một số thợ đào có kế hoạch hoạt động ngầm và tiếp tục hoạt động ở các vùng khác của đất nước, điều này có thể chỉ khả thi đối với một số thợ đào lớn nhất.

Nếu sức mạnh khai thác quá tập trung, một số thợ đào có thể thao túng thị trường bằng cách kiểm soát nguồn cung bitcoin (BTC, -4,1%) hoặc viết lại các giao dịch trên sổ cái phân tán bất biến trong mạng bitcoin và đóng cửa các thợ đào nhỏ hơn với hơn 50%  sức mạnh khai thác của mạng.

Tân Cương, Tứ Xuyên và Nội Mông là những khu vực phổ biến đối với thợ mỏ Trung Quốc do giá điện rẻ của họ.  Trong khi những người thợ mỏ chạy máy khai thác bằng thủy điện ở Tứ Xuyên vào mùa mưa vào mùa hè, họ di cư đến hai khu vực khác chủ yếu có than vào mùa đông.

Theo tin tức coin Có khả năng các thợ đào sẽ chuyển từ các trung tâm khai thác này ở miền Tây Trung Quốc sang phía Đông, nơi họ có thể đưa các máy khai thác vào các nhà máy, Zheng, một nhà đầu tư ban đầu vào khai thác bitcoin tại Trung Quốc, cho biết.  Các thợ mỏ cũng có thể gửi một vài máy khai thác đến từng hộ gia đình ở nông thôn, ông nói.

Mặc dù cuộc đàn áp sẽ tập trung vào các trung tâm khai thác, nhưng có thể khó thực hiện hơn nếu các địa điểm khai thác nằm ở nhiều địa điểm kín đáo trên khắp đất nước, theo Zheng. Chi phí điện chắc chắn sẽ tăng, nhưng các nhà máy và hộ gia đình cá nhân có thể dễ dàng đưa hàng triệu máy khai thác hoạt động trở lại, Zheng nói.

Các công ty khai thác Bitcoin tại Trung Quốc cũng đã cố gắng tìm kiếm các trang web lưu trữ ở nước ngoài kể từ khi cuộc đàn áp bắt đầu. Thế nhưng các trung tâm khai thác toàn cầu lớn như Kazakhstan và Nga có rất ít hoặc không có khả năng hỗ trợ các máy móc mới.  Theo Ethan Vera, giám đốc điều hành tại Luxor, các trang trại khai thác ở Bắc Mỹ đang mở rộng hoạt động nhưng sẽ mất nhiều thời gian để đạt đủ công suất để tiếp nhận phần lớn các máy khai thác của thợ mỏ Trung Quốc. Zheng nói: “Không thể chuyển tất cả các máy khai thác ở Trung Quốc ra nước ngoài.  “Các thợ mỏ phải tìm ra cách để giữ cho máy móc hoạt động.”

Tại sao có sự cấm khai thác Bitcoin tại Trung Quốc?

Các chuyên gia cho rằng, việc khai thác Bitcoin không thích hợp với mục tiêu dài hạn về phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Ảnh hưởng đến toài nguyên điện quốc gia

Theo tính toán của Đại học Cambridge (Anh), mức tiêu thụ để sản xuất Bitcoin hàng năm là 121,36 TW/h, nhiều hơn mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của Argentina và ít hơn một chút so với Ukraine hoặc Na Uy.

Như vậy, nếu hình dung Bitcoin là một quốc gia, nó sẽ được đưa vào danh sách 30 quốc gia lớn “ngốn” nhiều điện nhất.

Tác động tới Cam kết trung hòa carbon vào năm 2060

Theo báo cáo của Fitch Ratings, lần đầu tiên thị phần than năm 2020 thấp hơn 50% cân bằng năng lượng quốc gia ở Trung Quốc. Vì vậy, hoàn toàn hợp lý khi nói rằng, ngành khai thác ở Nội Mông, nơi chủ yếu dựa vào sản xuất nhiệt điện than, vẫn là một rào cản lớn đối với viễn cảnh thực thi mục tiêu môi trường đầy tham vọng của Trung Quốc.

Hoạt động rửa tiền

Dừng khai thác Bitcoin là cách bảo vệ các nhà đầu tư và ngăn chặn nạn rửa tiền, giảm đi mối bận tâm hàng đầu của các chính phủ và cơ quan quản lý tài chính toàn cầu, trong đó có Trung Quốc. Trung Quốc từng là mảnh đất màu mỡ với giới đào Bitcoin, nhưng loạt biện pháp siết chặt quản lý của chính phủ đang khiến họ hết chỗ hoạt động. Bỏi vậy việc khai tahcs Bitcoin tại Trung Quốc rất có thể sẽ trở nên tập trung hơn.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.