Vai trò của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng tiền điện tử năm 2021

Đầu tuần này, giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 30.000 đô la lần đầu tiên kể từ tháng 1, sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại là gần 65.000 đô la vào giữa tháng 4.

Bên cạnh nguyên nhân lo ngại về năng lượng từ hoạt  động khai thác thì vai trò của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng tiền điện tử năm 2021 là rất lớn.

khủng hoảng tiền điện tử năm 2021
Vai trò của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng tiền điện tử năm 2021

Vai trò của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng tiền điện tử năm 2021

Trong khi các tweet của Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk là một trong những lý do cho sự sụt giảm giá này, thì một lý do chính khác là sự đàn áp lớn của Trung Quốc đối với đồng tiền kỹ thuật số và tiền điện tử nói chung.

Đất nước này luôn có lập trường kiên định chống lại tiền điện tử.  Trở lại năm 2013, ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính xử lý các giao dịch Bitcoin khi giá của đồng tiền kỹ thuật số này tăng từ 100 đô la lên 1.000 đô la trong vòng vài tháng.  Nó cũng đã cấm gây quỹ thông qua các đợt chào bán tiền xu ban đầu và đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin trong nước vào năm 2017.

Tuy nhiên, chính phủ đã tăng cường đàn áp tiền điện tử trong những tháng gần đây, tìm cách chấm dứt ngay cả việc khai thác và giao dịch của chúng.

Vào tháng 5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He và Quốc vụ viện đã đưa ra cảnh báo rằng cần phải “trấn áp hành vi khai thác và kinh doanh Bitcoin, đồng thời kiên quyết ngăn chặn việc truyền các rủi ro cá nhân sang lĩnh vực xã hội”.

Điều này xảy ra sau khi ba hiệp hội tài chính được nhà nước hỗ trợ của Trung Quốc nêu lên lo ngại về những rủi ro xuất hiện từ sự biến động của tiền điện tử và chỉ đạo các thành viên của họ bao gồm các ngân hàng và công ty thanh toán trực tuyến không cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền điện tử.

Vai trò của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng tiền điện tử năm 2021- Các công cụ khai thác tiền điện tử ngừng hoạt động

Ngay sau cảnh báo của chính phủ, một số công ty khai thác tiền điện tử bao gồm HashCow và BTC.TOP đã tạm dừng tất cả hoặc một phần hoạt động tại Trung Quốc của họ vào tháng trước.  Điều này có sự phân nhánh rất lớn vì các thợ đào Trung Quốc được báo cáo chiếm tới 70% hoạt động khai thác tiền điện tử trên toàn thế giới.

Theo tin tức bitcoin Đầu tháng 6, Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc, đã chặn một số tài khoản nổi bật liên quan đến tiền điện tử, nói rằng mỗi tài khoản trong số đó “vi phạm luật và quy tắc”.

Vào thứ Hai, ngân hàng trung ương của Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cũng đã gặp một số ngân hàng trong nước và các công ty thanh toán như Alipay, thúc giục họ thắt chặt các hạn chế đối với giao dịch tiền điện tử và chỉ đạo họ ngừng tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử.  Các tổ chức này cũng phải điều tra toàn diện và xác định các sàn giao dịch tiền điện tử và tài khoản vốn không cần kê đơn của các đại lý và cắt đứt liên kết thanh toán cho các quỹ giao dịch “một cách kịp thời”, nó nói.

Cuộc đàn áp này đã buộc một số thợ đào phải đóng cửa hoặc bán máy của họ trong tuyệt vọng và rời khỏi doanh nghiệp.  Một số người trong số họ cũng đang chuyển ra nước ngoài tới các nước như Kazakhstan, theo báo cáo của Reuters. Cuộc đàn áp của Trung Quốc có thể khiến 90% hoạt động khai thác tiền điện tử diễn ra ngoại tuyến trong nước, trích dẫn ước tính của Adam James, một biên tập viên cấp cao tại OKEx Insights.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.