Ưu điểm thanh toán bằng Bitcoin

Do tính chất độc đáo của tiền ảo, có một số lợi thế vốn có để giao dịch thông qua bitcoin so với tiền tệ fiat. Mặc dù đã hơn một thập kỷ, bối cảnh tiền tệ kỹ thuật số liên tục thay đổi, với hầu hết các mã thông báo chưa được kiểm tra như một phương tiện trao đổi và người dùng nên cẩn thận cân nhắc lợi ích và rủi ro của họ. Điều đó nói rằng, bitcoin được thiết kế để cung cấp cho người dùng một loạt lợi thế độc đáo so với các phương thức thanh toán khác. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những thứ bên dưới, nhưng trước khi chúng ta làm, sẽ rất hữu ích nếu bạn khám phá bitcoin là gì.  Bằng cách hiểu rõ hơn về cách bitcoin được thiết kế, sẽ dễ dàng thấy được những lợi ích của việc sử dụng bitcoin để thanh toán là gì.

Ưu điểm thanh toàn bằng Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng, phi tập trung được thiết kế để cho phép người dùng trực tuyến xử lý các giao dịch thông qua các đơn vị trao đổi kỹ thuật số được gọi là bitcoin (BTC). Được bắt đầu vào năm 2009 bởi một thực thể bí ẩn tên là Satoshi Nakamoto, mạng lưới Bitcoin đã thống trị và thậm chí xác định không gian tiền điện tử, sinh ra một quân đoàn những người theo dõi altcoin và đại diện cho nhiều người dùng một giải pháp thay thế cho các loại tiền tệ phẳng của chính phủ như đô la Mỹ hoặc đồng euro hoặc  tiền tệ hàng hóa thuần túy như tiền vàng hoặc bạc.

Tại sao lại cần bitcoin ngay từ đầu, nếu đã có rất nhiều phương tiện thanh toán truyền thống? Yếu tố quan trọng của bitcoin là trạng thái phi tập trung của nó, có nghĩa là nó không bị kiểm soát hoặc quản lý bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Điều này ngay lập tức phân biệt nó với các loại tiền tệ fiat. Các khoản thanh toán bằng bitcoin được xử lý thông qua một mạng máy tính riêng được liên kết thông qua một sổ cái được chia sẻ. Mỗi giao dịch được ghi lại đồng thời trong một “blockchain” trên mỗi máy tính để cập nhật và thông báo cho tất cả các tài khoản. Blockchain đóng vai trò như một sổ cái phân tán và loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ cơ quan trung ương nào để duy trì các hồ sơ như vậy.

Bitcoin không bị kiểm soát bởi cơ quan trung ương nào

Bitcoin không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc hệ thống chính phủ như tiền tệ fiat.  Thay vào đó, bitcoin hoặc được “khai thác” bởi máy tính thông qua quá trình giải các thuật toán toán học ngày càng phức tạp để xác minh các khối giao dịch được thêm vào blockchain hoặc chúng được mua bằng các loại tiền quốc gia tiêu chuẩn và được đặt vào một “ví bitcoin”  được truy cập phổ biến nhất thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Lợi ích của Bitcoin

Bây giờ chúng ta đã thấy tổng quan ngắn gọn về bitcoin là gì, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách thức tiền điện tử hàng đầu này cung cấp những lợi ích tiềm năng cho người dùng.

1. Quyền tự chủ của người dùng đối với Bitcoin

Điểm thu hút chính của bitcoin đối với nhiều người dùng và thực sự là một trong những nguyên lý trung tâm của tiền điện tử nói chung là quyền tự chủ. Tiền tệ kỹ thuật số cho phép người dùng tự chủ hơn đối với tiền của họ so với tiền tệ fiat, ít nhất là trên lý thuyết. Người dùng có thể kiểm soát cách họ chi tiêu tiền của mình mà không cần giao dịch với cơ quan trung gian như ngân hàng hoặc chính phủ.

2. Quyết định công bố giao dịch Bitcoin là ở người dùng

Giao dịch mua bitcoin diễn ra kín đáo. Trừ khi người dùng tự nguyện công bố các giao dịch Bitcoin của mình, các giao dịch mua của anh ta không bao giờ được liên kết với danh tính cá nhân của anh ta, giống như mua hàng chỉ sử dụng tiền mặt và không thể dễ dàng truy tìm lại anh ta. Trên thực tế, địa chỉ bitcoin ẩn danh được tạo để mua hàng của người dùng thay đổi theo mỗi giao dịch. Điều này không có nghĩa là các giao dịch bitcoin thực sự ẩn danh hoặc hoàn toàn không thể theo dõi, nhưng chúng ít được liên kết với danh tính cá nhân hơn nhiều so với một số hình thức thanh toán truyền thống.

3. Hệ thống thanh toán Bitcoin là tập trung ngang hàng

Hệ thống thanh toán bitcoin hoàn toàn là ngang hàng, có nghĩa là người dùng có thể gửi và nhận thanh toán đến hoặc từ bất kỳ ai trên mạng trên toàn thế giới mà không cần sự chấp thuận từ bất kỳ nguồn hoặc cơ quan bên ngoài nào.

4. Bitcoin loại bỏ phí ngân hàng

Mặc dù nó được coi là tiêu chuẩn giữa các sàn giao dịch tiền điện tử để tính phí cái gọi là “nhà sản xuất” và “người nhận”, cũng như phí gửi và rút tiền không thường xuyên, người dùng bitcoin không phải chịu các khoản phí ngân hàng truyền thống liên quan đến tiền tệ fiat. Điều này có nghĩa là không có phí duy trì tài khoản hoặc số dư tối thiểu, không có phí thấu chi và không có phí gửi trả lại, trong số nhiều khoản phí khác.

5. Bitcoin có phí giao dịch rất thấp cho thanh toán quốc tế

Chuyển khoản ngân hàng tiêu chuẩn và mua hàng nước ngoài thường bao gồm phí và chi phí trao đổi.  Vì các giao dịch bitcoin không có tổ chức trung gian hoặc sự tham gia của chính phủ nên chi phí giao dịch được giữ ở mức rất thấp. Đây có thể là một lợi thế lớn cho khách du lịch. Ngoài ra, bất kỳ giao dịch chuyển tiền nào bằng bitcoin diễn ra rất nhanh chóng, loại bỏ sự bất tiện của các yêu cầu ủy quyền điển hình và thời gian chờ đợi.

Bitcoin có phí thanh toán quốc tế thấp

6. Bitcoin có thể thanh toán di động

Giống như với nhiều hệ thống thanh toán trực tuyến, người dùng bitcoin có thể thanh toán tiền của họ ở bất kỳ đâu họ có thể truy cập Internet. Điều này có nghĩa là người mua không bao giờ phải đi đến ngân hàng hoặc cửa hàng để mua một sản phẩm. Tuy nhiên, không giống như thanh toán trực tuyến được thực hiện bằng tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của Hoa Kỳ, thông tin cá nhân là không cần thiết để hoàn thành bất kỳ giao dịch nào.

7. Khả năng tiếp cận của Bitcoin rộng

 Vì người dùng có thể gửi và nhận bitcoin chỉ bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính, nên về mặt lý thuyết, bitcoin có sẵn cho những người dùng không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng truyền thống, thẻ tín dụng và các phương thức thanh toán khác.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.