ỨNG DỤNG CỦA BLOCKCHAIN

ỨNG DỤNG CỦA BLOCKCHAIN

Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới đang rất quan tâm đến công nghệ Blockchain và ban hành nhiều chính sách liên quan tạo môi trường thúc đẩy, phát triển công nghệ mới này. Với tiềm năng to lớn của Blockchain, nhiều khả năng trong tương lai gần những ứng dụng kỹ thuật này sẽ làm biến đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ Blockchain cũng cần được các nhà quản lý giám sát và điều tiết một cách phù hợp nhằm tuân theo đúng quy định của pháp luật.

Blockchain đang cho thấy ảnh hưởng mạnh mẽ vào tất cả các lĩnh vực.

Công nghệ Blockchain bắt đâu xuất hiện từ năm 2008. Hiện tại, nó đã cho thấy sức ảnh hưởng mang tính đột phá và mạnh mẽ của nó đã và đang tạo ra một làn sóng công nghệ phủ lên toàn bộ các lĩnh vực ngành nghề từ truyền thống lâu đời cho đến các ứng dụng công nghệ mới nhất. Dưới đây là top những ứng dụng blockchain nổi bật nhất đã và đang được các nước triển khai trên thế giới, dự tính sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách thức truyền thống của các ứng dụng hiện tại.

Tóm tắt một số ứng dụng chính hoạt động bằng công nghệ Blockchain

Ứng dụng Blockchain trong thương mại điện tử: Hiện nay thị trường bán lẻ đang dịch chuyển dần sang nền tảng thương mại điện tử trực tuyến và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Tuy vậy để đạt được sự tin tưởng từ người tiêu dùng cũng như tối ưu hóa chi phí cho mô hình phân phối là điều mà các doanh nghiệp đang nỗ lực giải quyết nhằm thúc đẩy thương mại điện tử tiến xa. Với việc sử dụng các hợp đồng thông minh smart contract khi ứng dụng công nghệ blockchain sẽ giải quyết được thách thức này.

Đối với sản xuất và logistics: Bạn có biết thực phẩm bạn đang sử dụng hàng ngày tới từ đâu? Quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực vô cùng phức tạp và để tạo ra được sản phẩm tới tay người tiêu dùng chúng ta cần trải qua rất nhiều khâu trung gian từ sản xuất tới mua hàng. Vậy làm thế nào để đảm bảo được chất lượng, tính minh bạch, sự tin cậy của sản phẩm để người tiêu dùng yên tâm. Đó chính là công nghệ Blockchain. Việc ứng dụng Blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản, sản phẩm hàng hóa đang tạo ra những bước tiến đột phá trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc.  Đẩy nhanh quá trình vận chuyển, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí bởi trong quá trình vận hành đã được quản lý bởi Blockchain. Hạn chế những chi phí phát sinh bởi bến bãi, cầu cảng, vận chuyển…. tránh những gian lận không đáng có.

Đối với lĩnh vực y tế: Khi người bệnh đi đến bệnh viện khám và chữa bệnh, mọi kết quả khám bệnh của họ sẽ được lưu trữ. Việc sử dụng công nghệ Blockchain sẽ giúp người bệnh bảo mật toàn bộ thông tin và chỉ số xét nghiệm của mình. Trong trường hợp người bệnh có nhu cầu chuyển sang bệnh viện khác ở bất kỳ đâu, họ chỉ cần kết chuyển thông tin trên chuỗi Blockchain cho dù hai bệnh viện (nơi khám ban đầu và nơi chữa bệnh mới) không cùng ngôn ngữ hay sử dụng phần mềm khác nhau.

Đối với ngành tài chính, ngân hàng: Không thể phủ nhận được những điều mà Blockchain có thể mang lại. Blockchain đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của ngành ngân hàng và các công ty tài chính, đồng thời trong tương lai, sẽ cân nhắc đến việc dùng Blockchain thay thế cho hệ thống chuyển khoản ngân hàng hiện nay.

Không chỉ cung cấp những phương thức thanh toán nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Blockchain còn giúp loại bỏ bớt các trung gian trong giao dịch, cho phép mọi người làm việc trực tiếp với nhau, nâng cao hiệu quả trong giao dịch gửi và nhận các đồng tiền điện tử.

Bên cạnh đó, blockchain dùng sổ cái phân tán mang đến cho các ngân hàng hệ thống nhận diện khách hàng, cho phép người dùng xác minh danh tính chỉ bằng một bước đơn giản và cho phép các ngân hàng trong cùng hệ thống truy tập thông tin được lưu trữ này.

Đối với ngành giáo dục: Đầu tiên Blockchain giúp Quản lý quá trình học tập. Do sữ dụng công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối và có thể mở rộng theo thời gian, Blockchain sẽ giúp lưu trữ lại toàn bộ quá trình, kết quả học tập, cũng như các kỹ năng, trải nghiệm của người dùng trong suốt quá trình hoạt động.  Kế đó, bằng việc sữ dụng hợp đồng thông minh trong Blockchain, sẽ giúp giáo viên Giám sát hiệu suất học tập của học viên và đưa ra những đánh giá công khai, minh bạch và công tâm. Và cuối cùng, Blockchain sẽ là Cầu nối giữa học viên và các nhà tuyển dụng, giúp cho học viên có thể tiếp cận với các nhà tuyển dụng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Đối với Internet (thành phố thông minh): Internet of Things – IoT hay còn gọi là mạng lưới vạn vật kết nối. IoT đang được nghiên cứu trở thành công nghệ chủ đạo cho việc xây dựng các thành phố thông minh. Công nghệ blockchain cho phép chúng ta xác định các thiết bị thông minh thông qua các thông tin liên quan và lập trình chúng để phản ứng với các tính huống định sẵn mà không có nguy cơ lỗi, giải mạo, thiếu tính an toàn. Vì khi IoT ứng dụng công nghệ blockchain sẽ tạo ra một cuốn sổ cái IoT, với đặc tính: phi tập trung, đáng tin, bảo mật việc chia sẻ thông tin, cảm biến, tự động tương tác và giao dịch khắp Internet. Hiện nay có rất nhiều công ty và tập đoàn lớn đang xây dựng mạng lưới Blockchain cho riêng mình. Vì thế chúng ta sẽ sớm thấy điều này có thể tạo ra một làn sóng cho tương lai được ứng dụng ở rất nhiều các lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

Trên đây là một loạt những ứng dụng của công nghệ chuỗi khối Blockchain trong các đa ngành nghề, đa lĩnh vực và còn rất nhiều những ứng dụng khác mà con người có thể tận dụng và phát triển từ công nghệ này.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.