Trung Quốc tấn công các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ khi họ yêu cầu chặn các vận động viên Mỹ sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

Trung Quốc đã đả kích 3 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, những người đã yêu cầu Ủy ban Olympic & Paralympic Hoa Kỳ chặn các vận động viên Mỹ sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) mà Trung Quốc đang hy vọng sẽ ra mắt thế giới vào mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Trung Quốc tấn công các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ khi họ yêu cầu chặn các vận động viên Mỹ sử dụng đồng  Nhân dân tệ kỹ thuật số

Trung Quốc tấn công các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ khi họ yêu cầu chặn các vận động viên Mỹ sử dụng đồng  Nhân dân tệ kỹ thuật số

Ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã ký một lá thư kêu gọi các quan chức Olympic cấm các vận động viên Mỹ sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Trong một bức thư hôm thứ Hai gửi chủ tịch Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ, Susanne Lyons, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marsha Blackburn, Roger Wicker và Cynthia Lummis đã yêu cầu các quan chức ngăn chặn các vận động viên Hoa Kỳ sử dụng hoặc chấp nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, với cáo buộc của họ rằng nó có thể được “theo dõi và truy tìm” bởi  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, hoặc PBoC.  Cả ba tuyên bố rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể sử dụng tiền kỹ thuật số để khảo sát các vận động viên đến thăm và khi họ trở về Hoa Kỳ.

Các thượng nghị sĩ nói rằng chính phủ Trung Quốc gần đây đã tung ra các tính năng mới cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, mang lại cho các quan chức khả năng “biết chi tiết chính xác về những gì ai đó đã mua và ở đâu”.  Họ trích dẫn ứng dụng nhắn tin và thanh toán WeChat là tiền lệ, tuyên bố nền tảng này “đã được sử dụng để theo dõi, đe dọa và bắt giữ công dân Trung Quốc”.

Lummis, Blackburn và Wicker đã yêu cầu một cuộc họp ngắn về chủ đề này cho Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học và Vận tải trong vòng 30 ngày.  Họ kêu gọi ủy ban Olympic làm việc với các cơ quan liên bang “để bảo vệ quyền riêng tư của các vận động viên Mỹ khỏi Chính phủ Cộng sản Trung Quốc”.

Trong lá thư của mình, họ viết rằng “đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể được sử dụng để khảo sát công dân Trung Quốc và những người đến thăm Trung Quốc trên quy mô chưa từng có, với hy vọng rằng họ sẽ duy trì ví nhân dân tệ kỹ thuật số trên điện thoại thông minh của mình và tiếp tục sử dụng khi trở về”.

Tuy nhiên, theo một thông báo chính thức từ trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Zhao Lijian đã tỏ ra giận dữ với các thượng nghị sĩ khi bị phóng viên Reuters chất vấn về chủ đề này trong một cuộc họp báo.  Zhao tuyên bố rằng bức thư “chỉ phản ánh sự thiếu hiểu biết của các chính trị gia”.

Ông nói thêm một khuyến nghị rằng các thượng nghị sĩ hãy dành thời gian để “tìm hiểu tiền kỹ thuật số thực sự là gì”.

Zhao tuyên bố rằng khi đề cập đến “các mối đe dọa gián điệp và an ninh kỹ thuật số”, Hoa Kỳ “đặt ra tiêu chuẩn toàn cầu”.  Anh ấy đã giải thích:

“Hoa Kỳ không chỉ theo dõi các đối thủ cạnh tranh mà còn cả các đồng minh của mình thông qua nhiều phương tiện khác nhau như đánh cắp dữ liệu và nghe lén điện thoại.  Mọi người đều biết những sự thật này là đúng”.

“Đồng tiền kỹ thuật số là sản phẩm tất yếu của sự phát triển của công nghệ số và phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế số toàn cầu hiện nay.  Luật pháp Trung Quốc cũng đưa ra các điều khoản rõ ràng để đảm bảo các nguyên tắc bảo mật dữ liệu”,người phát ngôn tiếp tục.

Và Zhao kết luận rằng “các chính trị gia Mỹ nên tôn trọng tinh thần của Hiến chương Olympic, ngừng chính trị hóa thể thao và không nói về tiền kỹ thuật số sắp ra mắt của Trung Quốc”.

Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình vào tháng 4 năm 2020, tặng hàng nghìn đô la tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay còn gọi là CBDC, cho người dân ở các thành phố khác nhau.  PBoC cũng cho biết họ đang tìm cách để các vận động viên và du khách nước ngoài sử dụng CBDC trong Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào năm 2022, đây được cho là cuộc thử nghiệm đầu tiên như vậy của các công dân nước ngoài ở Trung Quốc.

Mặc dù Thế vận hội mùa hè 2020 ở Tokyo đã bị trì hoãn một năm do đại dịch COVID-19 đang diễn ra, Bắc Kinh được cho là vẫn đang trên đà chuẩn bị cho các trận đấu mùa đông, dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã liên tục báo cáo ít hơn  200 trường hợp COVID-19 mới trong nước hàng ngày kể từ tháng 3 năm 2020, nhưng một số báo cáo cho thấy chính phủ chịu trách nhiệm cho một chiến dịch thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.