Tổng thống El Salvador muốn xây dựng các máy đào tiền điện tử được cung cấp năng lượng từ núi lửa

Nayib Bukele, chủ tịch có đôi mắt bằng tia laser của El Salvador, đang làm tăng sức nóng đối với sự bùng nổ bitcoin đang phát triển nhanh chóng của đất nước ông.

Trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống El Salvador thông báo muốn xây dựng các máy đào điện tử được cung cấp năng lượng từ núi lửa.

Xây dựng các máy đào tiền điện tử được cung cấp năng lượng từ núi lửa

Nayib Bukele: xây dựng các máy đào tiền điện tử được cung cấp năng lượng từ núi lửa

Chưa đầy 14 giờ sau khi đảm bảo được sự chấp thuận cho một dự luật để bitcoin đấu thầu hợp pháp ở quốc gia Trung Mỹ, Bukele cho biết anh đã chỉ đạo công ty địa nhiệt của El Salvador, LaGeo, để những người khai thác bitcoin ngốn điện cắm vào tài nguyên núi lửa của đất nước anh.  Kết nối các hoạt động khai thác bitcoin với các nhà máy địa nhiệt do nhà nước điều hành có thể là một mối ràng buộc sinh lợi.

“Tôi vừa chỉ thị cho chủ tịch của @LaGeoSV (công ty điện địa nhiệt thuộc sở hữu nhà nước của chúng tôi), lên kế hoạch cung cấp các phương tiện khai thác #Bitcoin với năng lượng rất rẻ, 100% sạch, 100% tái tạo, 0 phát thải từ  núi lửa, ”tổng thống 39 tuổi đã tweet hôm thứ Tư.

Ông cam kết thêm: “Điều này sẽ phát triển nhanh chóng!”

Đó có thể là sự kiện lớn về tiền điện tử trong năm.  El Salvador đã thành công đấu thầu hợp pháp bitcoin và cam kết chi tới 150 triệu đô la để mua các đồng tiền không mong muốn của công dân.  Cả hai động thái này đều chưa từng có.  Và cả hai đều đã xảy ra kể từ thứ Bảy.

Ý tưởng xây dựng các máy đào tiền điện tử được cung cấp năng lượng từ núi lửa của Tổng thống El Salvador

“Chúng tôi không nghĩ đến việc khai thác [bitcoin],” anh ấy nói với cuộc trò chuyện trên Twitter Spaces do bitcoin gadfly Nic Carter tổ chức vào đêm thứ Ba, “nhưng tất nhiên, chúng tôi có thể làm điều gì đó để thúc đẩy hoạt động khai thác.  Và chúng tôi có một số ngay bây giờ đang nghĩ về nó, ý tôi là, tôi chưa nghĩ về nó – nhưng ngay bây giờ đang nghĩ về nó. ”

Suy nghĩ đột ngột sau đó anh chợt nảy ra là: El Salvador có hàng trăm megawatt tiềm năng địa nhiệt chưa được khai thác cũng như một mạng lưới các nhà máy điện chưa sử dụng hết.  Việc cắm ngay vào nhà máy sẽ rẻ hơn so với việc vận chuyển nguồn điện đi nơi khác.  Một cơ hội đang chờ đợi.

“Vì vậy, có lẽ ai đó muốn thành lập một cơ sở khai thác với giá rẻ, sạch, năng lượng tái tạo, nhưng chỉ là một suy nghĩ – tôi chỉ nghĩ về nó ngay bây giờ,” anh nói với đám đông hơn 25.000 người.

Tốc độ phát triển nhanh chóng mà suy nghĩ mới hình thành đó phát triển thành một kế hoạch hành động chính thức nhấn mạnh khả năng nắm giữ quyền lực của Bukele.  Nó cũng chỉ ra tiềm năng kinh tế của sự bùng nổ bitcoin đột ngột và xoắn ốc của El Salvador.

“Mỗi ngày sẽ là một ý tưởng mới,” Bukele nói vào tối thứ Ba

Hơn một nửa năng lượng của đất nước đến từ năng lượng tái tạo, với công suất lắp đặt là năng lượng địa nhiệt – El Salvador là nơi có 23 ngọn núi lửa đang hoạt động – trên 200 megawatt.  Tuy nhiên, các báo cáo cho rằng tiềm năng điện địa nhiệt của El Salvador gần hơn với 644 MW, có nghĩa là LaGeo hiện đang vận hành khoảng 31% sản lượng điện hiện có.  Theo dữ liệu từ Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, Bitcoin sử dụng hơn 116,7 terawatt giờ điện mỗi năm.

Thông báo chính thức sử dụng năng lượng núi lửa để khai thác Bitcoin được đưa ra cùng ngày với việc thông qua luật lịch sử tuyên bố bitcoin hiện là hợp pháp ở El Salvador, làm dấy lên suy đoán về việc liệu các quốc gia đô la hóa khác có thể tuân theo hay không.

Việc họ tham gia khai thác bitcoin là một góc độ mới cho đến nay, với quốc gia này rõ ràng có nguồn năng lượng địa nhiệt tái tạo dồi dào, ở El Salvador chiếm 25% tổng sản lượng năng lượng của họ.

Năng lượng địa nhiệt là nhiệt phát ra từ bề mặt dưới của trái đất.  Nó được chứa trong đá và chất lỏng bên dưới vỏ trái đất và có thể được tìm thấy tận sâu trong đá nóng chảy của trái đất, magma.

Để sản xuất năng lượng từ năng lượng địa nhiệt, các giếng được đào sâu một dặm vào các hồ chứa dưới lòng đất để tiếp cận hơi nước và nước nóng ở đó, sau đó có thể được sử dụng để điều khiển các tuabin kết nối với máy phát điện.

Dung nham nóng này hiện sẽ cung cấp năng lượng cho vàng kỹ thuật số khi El Salvador sử dụng hết bitcoin.

 

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.