Tội phạm tiền điện tử vẫn gia tăng ở Trung Quốc bất chấp sự sụp đổ và cảnh báo các nhà chức trách

Mặc dù đã có một cuộc đàn áp toàn quốc đối với tiền điện tử và khai thác vào tháng 9 năm nay, các báo cáo từ các cơ quan thực thi pháp luật cấp tỉnh của Trung Quốc dường như cho thấy tội phạm tiền điện tử vẫn đang gia tăng

Tội phạm tiền điện tử vẫn đang gia tăng ở Trung Quốc

Tội phạm tiền điện tử vẫn gia tăng ở Trung Quốc

Theo Xinmin, tội phạm liên quan đến tiền giả đang “giảm đáng kể” ở Thượng Hải, theo các quan chức phát biểu tại cuộc họp báo của Viện kiểm sát Songjiang.  Tuy nhiên, viện kiểm sát cho rằng các vụ án hình sự mà thủ phạm sử dụng tiền ảo như một công cụ phạm tội đang gia tăng, kết hợp với các hình thức lừa đảo mới và gây ra thiệt hại lớn hơn cho người dân.

 Viện kiểm sát tuyên bố rằng hầu như tất cả (trừ một trong các vụ án mà đơn vị tội phạm liên quan đến gian lận tiền tệ của họ đã xử lý cho đến nay trong năm nay) đều có liên quan đến tiền điện tử ở một số hình thức. 

Viện kiểm sát cũng đưa ra các chi tiết về một vụ án hình sự xoay quanh một cá nhân họ Song, người điều hành có vẻ là một sàn giao dịch tiền điện tử phát triển mạnh, quy mô trung bình.

“Sàn giao dịch” này tuyên bố cung cấp cho khách hàng cơ hội mua bitcoin (BTC), ethereum (ETH) và các altcoin lớn – nhưng sàn giao dịch chỉ là bình phong cho một vụ lừa đảo phức tạp khiến Song tích lũy được hơn 103.000 USD trị giá  “Lợi nhuận bất hợp pháp.”  Tất cả các “giao dịch” được thực hiện trên nền tảng, cơ quan giải thích, là bịa đặt và gian lận.  Song và 5 người khác bị buộc tội gian lận, bị kết án và ngồi tù tới 10 năm.

 Một trường hợp “tương tự” khác, chứng kiến ​​những kẻ lừa đảo huy động được hơn 156.000 USD từ những nạn nhân nghĩ rằng họ đang đầu tư tiền điện tử.

 Bất chấp một cuộc đàn áp mà các nhà chức trách Trung Quốc hy vọng sẽ đẩy tiền điện tử ra rìa xã hội, các phương tiện truyền thông đã tiếp tục báo cáo các trường hợp gian lận liên quan đến tiền điện tử kể từ tháng 9.  Mặc dù điều này có thể là một phần của nỗ lực sử dụng tiền điện tử theo một khía cạnh tiêu cực rõ ràng (điều mà Bắc Kinh đã rất muốn làm kể từ lần đầu tiên xây dựng kế hoạch nhân dân tệ kỹ thuật số của mình), nó cũng cho thấy rằng sở thích về tiền điện tử vẫn còn tồn tại  ở đất nước tỷ dân này.

 

Các nhà chức trách Trung Quốc cảnh báo về nguy cơ rủi ro và tội phạm tiền điện tử

Nhiều chuyên gia tiền điện tử Đông Á rằng các nhà giao dịch bitcoin và altcoin ở Trung Quốc vẫn đang sử dụng các stablecoin được chốt bằng USD, các sàn giao dịch ở nước ngoài và các nhà môi giới không cần kê đơn để thực hiện các giao dịch – sau tình trạng đóng băng từ trong nước  các ngân hàng.

 Và các khu vực khác của đất nước đang tiếp tục gây chiến với tiền điện tử.  Trụ sở khu vực của Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Jinggangshan, tỉnh Giang Tây, đã phát động chiến dịch công khai “nâng cao nhận thức về tiền điện tử” – có các khẩu hiệu như: “Tránh xa tiền ảo, bảo vệ sự an toàn cho tiền của bạn”.

 Những khẩu hiệu như vậy được bật lên trên màn hình LED tại các chi nhánh ngân hàng.

 Ngân hàng cũng đã tạo ra một bàn trợ giúp “tư vấn” về tiền điện tử – dường như là một nguồn khác của thông điệp chống tiền điện tử.  Theo JX News, ngân hàng cũng sẽ tìm cách cảnh báo khách hàng và người dân thành phố về sự nguy hiểm của tiền điện tử thông qua WeChat và các kênh truyền thông xã hội.

 Trong một diễn biến khác, Ngân hàng CITIC Trung Quốc – nhà cho vay lớn thứ bảy của Trung Quốc, cũng đã cảnh báo về những rủi ro của các khoản đầu tư liên quan đến tiền điện tử.  Theo hãng truyền thông 66WZ, ngân hàng đã đưa những nguy cơ của việc đầu tư vào các dự án liên quan đến “tiền ảo và công nghệ blockchain” không có thật trong danh sách chín vụ lừa đảo cần tránh.

Ngoài Trung Quốc Đại lục, gian lận tiền điện tử dường như đang gia tăng ở các khu vực khác của Châu Á.

 Tại Đài Loan, CNews (thông qua Yahoo) đã báo cáo rằng một phụ nữ ở độ tuổi “khoảng 50” đã bị thu hút bởi một cá nhân đóng giả là một người bạn học cũ mà cô ấy tin rằng đó là khoản đầu tư tiền điện tử.

 Kẻ lừa đảo dường như cũng đã thực hiện một vụ lừa đảo tương tự với một phụ nữ ở độ tuổi hai mươi, thuyết phục những người phụ nữ mua tiền điện tử và đầu tư tiền của họ vào thứ mà họ nghĩ là một sàn giao dịch hoặc môi giới tiền điện tử – trước khi kiếm tiền bằng token của họ.

Bất chấp những cảnh báo và sự đàn áp mạnh mẽ của cơ quan chức năng, các nhà giao dịch và đầu tư tiền điện tử vẫn không ngừng tăng lên ở Trung Quốc. Điều đó có thể cho thấy ngành công nghiệp tiền điện tử đang ngày càng phát triển và có 1 sức hút vô cùng mạnh mẽ.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.