TÌM HIỂU VỀ THỊ TRƯỜNG OTC TẠI VIỆT NAM

TÌM HIỂU VỀ THỊ TRƯỜNG OTC TẠI VIỆT NAM

OTC được xem là từ khoá mới xuất hiện tại Việt Nam hiện nay và nhiều nhà đầu tư chưa thực sự hiểu về từ khoá này. Trong bài viết này cùng tìm hiểu về thị trường OTC tại Việt Nam.

Thị trường OTC tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam chưa có một thị trường OTC đúng nghĩa và đủ tiêu chuẩn như trên thế giới cả, tuy nhiên các giao dịch diễn ra trên thị trường “OTC Việt Nam” vẫn rất sôi động, thậm chí có phần nóng hơn nhiều so với sàn giao dịch chứng khoán.

Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ những cách thức giao dịch trên thị trường OTC hiện nay. Sau đây là các cách thức giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu chưa niêm yết trên thị trường OTC Việt Nam từ trước đến nay:

– Sử dụng dịch vụ môi giới của các công ty chứng khoán. Môi giới là một trong bốn nghiệp vụ kinh doanh mà công ty chứng khoán được pháp luật cho phép thực hiện. Các công ty chứng khoán này có một đội ngũ môi giới chuyên nghiệp, được đào tạo kỹ càng và có chứng chỉ hành nghề do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp. Họ thực hiện việc nhận lệnh của nhà đầu tư, thỏa thuận để tìm nguồn cung hoặc cầu phù hợp và thực hiện việc chuyển quyền sở hữu chứng khoán cho khách hàng (thông qua dịch vụ lưu ký và thanh toán bù trừ của trung tâm giao dịch chứng khoán).

– Qua những lời chào bán hoặc mua trên mạng và người quen.

Hình thức này khá phổ biến hiện nay và đặc biệt được ưa chuộng bởi những nhà đầu tư trẻ, công chức nhà nước, nhân viên của các công ty. Rất nhiều trang web chuyên về chứng khoán và một số tờ báo điện tử đều đăng tin rao vặt, mua bán chứng khoán OTC như các trang của chính các công ty chứng khoán, như: ANS, ABCS, BVSC,… hoặc các trang chuyên về giao dịch OTC; như: SanOTC.com, OTC24h…

– Qua những broker hành nghề tự do.

Broker trên trung tâm chứng khoán chính thức được đào tạo kỹ càng và có chứng chỉ hành nghề do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp, nhưng để trở thành broker trên thị trường OTC thì khá dễ dàng. Chỉ sau vài vụ mua bán chứng khoán là có người đã gọi điện đến nhờ xem có nhu cầu mua/bán thì mách bảo và cùng chia hoa hồng thì người ta.

– Giao dịch thông qua chính công ty phát hành chứng khoán các bên đang mua/bán.

Thực ra đây là một hình thức biến thể của hình thức giao dịch thông qua các môi giới nhưng cái khác nhau là ở chỗ, theo quy định của UBCK thì hoạt động này của các công ty phát hành chứng khoán không được thu phí dịch vụ từ các nhà đầu tư, chính vì vậy, hình thức này sẽ không tốn nhiều chi phí như giao dịch thông qua các môi giới tự do.

Ảnh hưởng thị trường OTC tại Việt Nam

Thị trường OTC tại Việt Nam được xem là cơ hội đầu tư đầy tiềm năng cho nhà đầu tư bởi thị trường chứng khoán Việt Nam luôn là kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài kể cả khi nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại. Dòng tiền tiềm năng đổ vào thị trường này được thể hiện rõ qua số dư tiền gửi tại công ty chứng khoán.

Tuy nhiên OTC vẫn là thị trường đầy rủi ro khi giá của chúng chưa được niêm yết rõ ràng, mà giao dịch mua bán trên thị trường được thực hiện trực tiếp tại các quầy của các ngân hàng hoặc các công ty chứng khoán mà không phải thông qua các trung gian môi giới để đưa vào đấu giá tập trung. Mức giá là sự thoả thuận giữa bên mua và bán vì thế nhiều khi có lợi và mà có khi mất trắng toàn bộ.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.