Tìm hiểu về Bitcoin Unlimited

Bitcoin Unlimited

Giống như tến gọi, Unlimited – không giới hạn. Bitcoin Unlimited là một phiên bản không giới hạn về kích thước khối giao dịch. Những người quản lý node và các thợ mỏ sẽ quyết định giới hạn cho mình.

 Bitcoin Unlimited là gì?

 Bitcoin Unlimited là một bản nâng cấp được đề xuất cho phép Bitcoin xử lý nhiều giao dịch hơn. Bitcoin Unlimited được thiết kế để cải thiện tốc độ giao dịch bằng cách tăng kích thước khối.

Bitcoin Unlimited
Bitcoin Unlimited

Các quan điểm chính về Bitcoin Unlimited

 Bitcoin Unlimited được thiết kế để cải thiện tốc độ giao dịch thông qua quy mô.

 Nó đề xuất rằng kích thước của các khối nên được tăng lên và các thợ đào sẽ tăng cường năng lực.

 Việc nâng cấp đã bị từ chối vì lo ngại rằng nó sẽ khiến mạng Bitcoin bị chia tách.

Giải thích về Bitcoin Unlimited

 Sự phát triển của Bitcoin được bắt đầu bởi Satoshi Nakamoto, người đã xuất bản một bài báo vào năm 2008 có tên “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”.  Bài báo mô tả việc sử dụng mạng ngang hàng như một giải pháp cho vấn đề chi tiêu kép.

Mạng Bitcoin giải quyết vấn đề này bằng cách ghi lại các giao dịch trên một sổ cái được chia sẻ, được gọi là blockchain.  Thay vì một cơ sở dữ liệu duy nhất, sổ cái được lưu trữ trên hàng nghìn máy tính khác nhau, nơi nó có thể được xác minh độc lập bởi bất kỳ người quan sát nào.

Hệ thống này kém hiệu quả hơn các hệ thống kế thừa vì nó có thể xử lý ít giao dịch hơn một cơ sở dữ liệu tập trung.  Khi thanh toán bằng Bitcoin trở nên phổ biến hơn, mạng lưới bắt đầu đạt đến giới hạn của nó, khiến thời gian và phí giao dịch tăng lên.  Bitcoin Unlimited là một trong số các nâng cấp phần mềm được đề xuất nhằm giảm tắc nghẽn mạng bằng cách tăng giới hạn giao dịch của Bitcoin.

Cách Bitcoin Unlimited sẽ hoạt động

 Các khối là các tệp nơi các giao dịch Bitcoin được ghi lại vĩnh viễn, giống như một trang sổ cái hoặc sổ ghi chép.  Mỗi khi một khối được hoàn thành, nó sẽ nhường chỗ cho khối tiếp theo trong chuỗi khối.  Trong mạng Bitcoin, mỗi khối được giới hạn ở một megabyte dữ liệu giao dịch cứ sau mười phút.

Bitcoin Unlimited đã đề xuất rằng kích thước của các khối nên được tăng lên và các thợ đào — các cá nhân và công ty cung cấp sức mạnh tính toán để ghi lại các giao dịch Bitcoin — sẽ tăng cường năng lực.

Đề xuất này đã gây tranh cãi và cuối cùng đã không được đa số người dùng Bitcoin chấp nhận.  Bởi vì Bitcoin không được kiểm soát bởi một thực thể duy nhất, các quyết định liên quan đến nâng cấp đòi hỏi sự đồng thuận rộng rãi giữa tất cả những người tham gia trong mạng.  Điều này là do nếu một tổ chức thúc đẩy với một thay đổi mà các nhóm khác không đồng ý, mạng có thể “phân nhánh” hoặc phân tách theo phiên bản khác của phần mềm.  Một cách tiếp cận dựa trên sự đồng thuận có thể giảm bớt sự phân tách, nhưng nó cũng khiến việc giải quyết các vấn đề đối với việc áp dụng Bitcoin trở nên khó khăn hơn.

Bitcoin Unlimited sẽ hoạt động như thế nào?
Bitcoin Unlimited sẽ hoạt động như thế nào?

Mối quan tâm Bitcoin Unlimited

 Mối quan tâm về việc phân nhánh là một trong những lý do tại sao Bitcoin Unlimited không phải là tiêu chuẩn mới.  Một mối quan tâm khác đối với Bitcoin Unlimited là việc cho phép các khối lớn hơn có thể làm tăng dung lượng lưu trữ cần thiết để chạy phần mềm Bitcoin, do đó hạn chế mạng đối với các tác nhân được tài trợ tốt.

Những người ủng hộ Bitcoin Unlimited tin rằng việc tăng giới hạn kích thước khối sẽ đẩy nhanh việc áp dụng Bitcoin, bằng cách giúp thanh toán trên mạng dễ dàng và rẻ hơn.

Mặc dù Bitcoin Unlimited không đạt được sự chấp nhận rộng rãi, nhưng cuộc tranh chấp kích thước khối cuối cùng đã khiến mạng Bitcoin bị chia tách vào tháng 8 năm 2017. Phần lớn người khai thác và người dùng vẫn ở trên mạng cũ, điều này giữ giới hạn kích thước khối là 1 MB.  Một loại tiền điện tử thứ hai, Bitcoin Cash, được tạo ra bởi những người dùng và thợ đào, những người đã thay đổi phần mềm của họ để cho phép các khối lớn hơn.

Ưu- nhược điểm của Bitcoin Unlimited

Ưu điểm:

Kích thước càng lớn, giao dịch càng nhanh.

Giảm tải dữ liệu cho Blockchain.

Kích thước lớn, giao dịch những khoản giá trị thấp sẽ có mức phí cao. Do đó chấm dứt được nạn spam giao dịch trong Blockchain.

Phí giao dịch cao sẽ giúp thợ mỏ được nhiều lợi nhuận.

Bitcoin Unlimited là phiên bản không giới hạn về kích thước khối
Bitcoin Unlimited là phiên bản không giới hạn về kích thước khối

Nhược điểm:

Full node sẽ khiến tiêu tốn nhiều tài nguyên.

Kích thước lớn, giao dịch những khoản giá trị thấp sẽ có mức phí cao. Khiến người dùng phải đi tìm một kênh thanh toán tối ưu hơn và đặt dấu chấm hết cho Bitcoin.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.