Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren cảnh báo về rủi ro tiền điện tử đồng thời thúc ép SEC đưa ra câu trả lời

Trong một lá thư gửi tới Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren cho biết bà cần câu trả lời từ Gensler trước ngày 28 tháng 7 về thẩm quyền của SEC trong việc bảo vệ người tiêu dùng đầu tư và kinh doanh tiền điện tử, đồng thời xác định hành động quốc hội cần thiết trong tương lai,  Reuters đưa tin.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren cảnh báo về rủi ro tiền điện tử đồng thời thúc ép SEC đưa ra câu trả lời

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren cảnh báo về rủi ro tiền điện tử đồng thời thúc ép SEC đưa ra câu trả lời

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren hôm thứ Năm đã cảnh báo về những rủi ro ngày càng tăng gây ra cho người tiêu dùng và thị trường tài chính bởi thị trường tiền điện tử “không rõ ràng và dễ bay hơi” đồng thời bà cho rằng việc thiếu quy định của nó là không bền vững.

Trong một bức thư hôm thứ Tư gửi cho Chủ tịch SEC Gary Gensler, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã yêu cầu cơ quan này trả lời một loạt câu hỏi liên quan đến quy định về tiền điện tử – và cho biết bà mong đợi câu trả lời không muộn hơn ngày 28 tháng 7.

Đảng viên Đảng Dân chủ Massachusetts – người giữ chức chủ tịch Tiểu ban Chính sách Kinh tế của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện – đã đưa ra mục tiêu của mình là bảo vệ các nhà đầu tư trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số đang mở rộng.

Warren cho biết trong bức thư: “Việc sử dụng ngày càng nhiều các sàn giao dịch tiền điện tử mang đến những rủi ro riêng cho người tiêu dùng.  “Mặc dù họ tự mô tả mình là ‘sàn giao dịch’ tiền điện tử, nhưng các nền tảng này thiếu các loại bảo vệ cơ bản theo quy định như các sàn giao dịch chứng khoán quốc gia truyền thống như Sàn giao dịch chứng khoán New York hoặc Nasdaq.”

Warren cho biết thông tin mà cô ấy yêu cầu sẽ giúp Quốc hội xác định xem họ có cần phải hành động để đảm bảo SEC có đủ thẩm quyền cần thiết để thu hẹp các lỗ hổng quy định hiện tại hay không.  Bà nói, những lỗ hổng đó khiến các nhà đầu tư và người tiêu dùng dễ gặp nguy hiểm trong cái mà bà gọi là một thị trường không rõ ràng và dễ biến động.

Tiền điện tử đạt mức vốn hóa kỷ lục 2 nghìn tỷ đô la vào tháng 4, nhưng sự giám sát của Hoa Kỳ đối với thị trường vẫn còn chắp vá.

Warren cho biết trong một tuyên bố: “Trong khi nhu cầu về tiền điện tử và việc sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử đã tăng vọt, việc thiếu các quy định thông thường đã khiến các nhà đầu tư bình thường phải chịu sự thao túng và lừa đảo.

Những lỗ hổng quy định này gây nguy hiểm cho người tiêu dùng và nhà đầu tư và làm suy yếu sự an toàn của thị trường tài chính của chúng tôi.  SEC phải sử dụng toàn quyền của mình để giải quyết những rủi ro này, và Quốc hội cũng phải đẩy mạnh để thu hẹp những lỗ hổng quy định”.

Warren cũng cho biết trong lá thư của mình rằng gần 7.000 người ở Mỹ đã báo cáo thiệt hại 80 triệu đô la từ các vụ lừa đảo tiền điện tử trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021.

Bà nói: “Những tác hại đối với người tiêu dùng do thị trường bị quản lý chặt chẽ này là có thật và tiếp tục gia tăng trong trường hợp không có các quy định hiệu quả của SEC”.

Warren đã trình bày năm câu hỏi với SEC, bắt đầu bằng:

“Bạn có tin rằng các sàn giao dịch tiền điện tử hiện đang hoạt động theo cách ‘công bằng, trật tự và hiệu quả’ không? Nếu không, SEC đã xác định được những vấn đề nào liên quan đến việc sử dụng các sàn này?”

Thị trường tiền điện tử năm nay đã đạt được một số mốc quan trọng bao gồm việc vượt mức định giá 2 nghìn tỷ đô la vào tháng 4 khi bitcoin đứng đầu giá trị thị trường 1 nghìn tỷ đô la.  Những động thái đó được thực hiện cùng với sự ra mắt giao dịch của Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ.  Các ngân hàng Phố Wall và các tổ chức khác đã đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của họ trên thị trường.  Trong khi đó, SEC đang xem xét việc áp dụng 13 quỹ ETF bitcoin.

Nhưng định giá của thị trường tiền điện tử kể từ đó đã giảm xuống còn khoảng 1,4 nghìn tỷ đô la do bán tháo bitcoin, ether và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Bà nói thêm: “Việc thiếu các quy định để cung cấp các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư cơ bản là không bền vững.

 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren cảnh báo về rủi ro tiền điện tử đồng thời thúc ép SEC đưa ra câu trả lời- Động thái của SEC và Gensler

Người phát ngôn của SEC và Gensler đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào tối thứ Tư.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng tiền điện tử gây rủi ro cho sự ổn định tài chính và đề xuất quy định lớn hơn có thể được đảm bảo.

Các quan chức của Nhóm 20 nền kinh tế lớn cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về vấn đề này khi họ gặp nhau tại Venice vào cuối tuần này.

Gensler, người đã trở thành chủ tịch SEC vào tháng 4, trước đây đã nói rằng tiền điện tử nên được kết hợp vào hệ thống quản lý tài chính, nhưng vẫn chưa đề xuất các quy tắc mới.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.