TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DECENTRALIZED

TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DECENTRALIZED  

Decentralized là ứng dụng phân quyền đang được rất nhiều người dùng quan tâm trong một vài thập kỷ mới đây. Hiện nay, nó được phổ biến ở nhiều nước và khu vực trên thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ứng dụng này nên ở bài viết này chúng tôi sẽ cập nhập tất cả những thông tin mà các bạn cần biết về Decentralized.  

1. Định nghĩa về Decentralized:

Trước khi tìm hiểu khái niệm về Decentralized thì các bạn cần tìm hiểu về mô hình Centralized. Mô hình này là một blockchain tập trung bao gồm máy chủ và máy của người dùng. Khi sử dụng mô hình này thì mọi thông tin của người dùng sẽ được lưu trữ và bảo mật một cách kỹ càng. 

Vậy Decentralized là gì? Đây là mô hình phi tập trung trái ngược với Centralized và dùng mạng đồng cấp. Lúc này những người đã tham gia vào mô hình này sẽ có sự công bằng như nhau và được hưởng phần hoa hồng từ các trò chơi trong mô hình này.

Giả sử có một loại tiền kỹ thuật số B đang được 600.000 người nắm giữ và gaio dịch. Trong đó sẽ có 100.000 máy đào được phân bố rải rác trên khắp thế giới. Lúc này, mỗi người tham gia đều có một ví B riêng và khoá riêng tư đi kèm địa chỉ của ví. Họ sẽ tự bảo vệ và giữ gìn đó của mình, trong trường hợp làm mất thì do lỗi của họ sẽ không có bất cứ khoản đền bù nào từ phía máy chủ. 

Khi người dùng muốn chuyển tiền cho bất kì ai thì chỉ cần vào ví và nhập địa chỉ của người được nhận tiền sau đó ấn gửi đi là xong. Để biết người nhận đã nhận được tiền hoặc người chuyển đã chuyển tiền cho bạn hoặc đã được xác nhận chưa thì bạn chỉ cần nhìn vào transaction id thì sẽ biết được ngay. Ngay lúc đó thì các máy đào sẽ phải chịu trách nhiệm việc xác nhận, đồng ý các giao dịch của bạn bằng ứng dụng blockchain. 

Quy trình được cài đặt hoàn toàn tự động nên không ai có thể can thiệt vào tiến trình đang diễn ra này. Trong trường hợp mà chỉ có 3 máy đào đang hoạt động trong 100 máy thì việc chuyển tiền của các bạn vẫn sẽ được xác nhận và hoàn thành. Tuy nhiên thì việc này rất hiếm khi xảy ra bởi các máy đào phân bố rải rác trên thế giới không chịu sự điều hành và quản lý của bất kì một ai nên không thể không hoạt động cùng lúc được kể cả khi bị hack.     

Tính bảo mật cao của Decentralized:

Chúng tôi đưa ra giả thuyết sau: Blockchain C đang xây dựng tiền thì bị những kẻ đột nhập tấn công vào 1 máy đào ngẫu nhiên nào đó rồi sửa đổi thông tin, địa chỉ ví, … Ngay lúc này, 99.999 máy đào còn lại sẽ nhận ra lỗi sai này nên không chấp nhận việc sử đổi thông tin này và đồng bộ hoá lại dữ liệu trong tất cả các máy. Những kẻ đột nhập hacker kia đã thất bại trong sự việc này.

Tuy nhiên, cũng xảy ra một số trường hợp các máy bị hack và sửa đổi được thông tin của người dùng. Bởi những kẻ xấu kia đã tấn công được 51% máy đào trong cùng một thời điểm. Ví dụ: Hacker sẽ phải thay đổi thông tin song song 51.000 máy đào cùng một lúc thì các máy còn lại mới chấp nhận thông tin đã được sửa này. Nhưng trường hợp này chưa bảo giờ xảy ra nên blockchain không bao giờ bị lỗi là do đặc tính này đem lại. 

Khi thực hiện giao dịch chuyển tiền thì chỉ có 2 người trong giao dịch này mới biết địa chỉ ví của nhau, người ngoài không thể tra ra được địa chỉ ví này là của ai.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.