Taproot có thể ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin?

Việc nâng cấp Bitcoin (BTC) được chờ đợi từ lâu đã được xác nhận, sau khi nó vượt qua ngưỡng tối thiểu 90% người khai thác phê duyệt vào giữa tháng 6, nó sẽ được thực hiện vào tháng 11.

Trong khi các tính năng cốt lõi của Taproot – tăng cường quyền riêng tư và tập lệnh ví nâng cao – khá nổi tiếng, thì Taproot có thể ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin theo nghĩa rộng hơn?  Liệu nó có thu hút được nhiều sự chấp nhận hơn, khiến người dùng thoát khỏi các đồng tiền riêng tư hay thậm chí phải hứng chịu sự phẫn nộ của các nhà quản lý?

Taproot
Taproot có thể ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin?

Taproot có thể ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin- Lợi ích Taproot có thể ảnh mang lại

Dưới đây là 3 lợi ích chính mà Taproot sẽ mang lại cho Bitcoin:

Giảm phí cho các giao dịch nhiều chữ ký / phức tạp: Taproot sẽ giảm đáng kể dữ liệu cần thiết để xử lý các giao dịch phức tạp, chẳng hạn như những giao dịch liên quan đến nhiều chữ ký hoặc khóa thời gian.  Điều này là tuyệt vời cho bất kỳ ai cần bảo mật cao hơn.

Tăng tính riêng tư: kết hợp với chữ ký Schnorr, Taproot sẽ cho phép người dùng kết hợp các giao dịch được thực hiện bằng ví phức tạp (ví dụ: nhiều ký tự hoặc khóa thời gian) với những ví chỉ sử dụng chữ ký đơn.  Do đó, nó sẽ cho phép bất kỳ ai lo lắng về việc tiết lộ việc sử dụng multisig của họ để che giấu việc sử dụng đó.

Theo tin tức bitcoin Chức năng ví nâng cao: Taproot sẽ cho phép các nhà phát triển thiết lập các điều kiện phức tạp hơn cho ví.  Ví dụ: nó sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ví multisig bắt đầu bằng cách yêu cầu 3 trong số 5 chữ ký để xác nhận giao dịch, nhưng có thể suy giảm trong một khoảng thời gian nhất định để chỉ yêu cầu 2 trong số 5 chữ ký.  Điều này là lý tưởng nếu bạn lường trước khả năng mất bất kỳ khóa cá nhân nào của mình.

Đây là những tính năng cốt lõi mà Taproot cung cấp.  Và hầu hết mọi nhà phát triển đều đồng ý rằng các tính năng như vậy sẽ được sử dụng rộng rãi, nhưng không phải ngay lập tức.

“Tôi hy vọng các tính năng do Taproot kích hoạt sẽ được sử dụng rất rộng rãi khi các ứng dụng hạ nguồn tích hợp chúng, vì chúng sẽ giúp các ứng dụng cung cấp các tính năng có giá trị, có được lợi thế cạnh tranh và chi phí thấp hơn,” một nhà phát triển Bitcoin, người yêu cầu giấu tên cho biết.

Các nhà phát triển khác đồng ý rằng chúng tôi sẽ cần đợi các ứng dụng, ví và giao thức triển khai Taproot trước khi các tác dụng có lợi của nó được công bố đầy đủ.  Đối với nhà phát triển và dịch vụ ví BTC, người sáng lập Máy chủ BTCPay, Nicolas Dorier, không chắc rằng việc áp dụng Taproot sẽ rộng rãi như đối với SegWit, đặc biệt là đối với những người dùng chỉ yêu cầu thanh toán bằng một chữ ký.

“Nó sẽ được sử dụng rộng rãi cho các giao thức khác được xây dựng trên Bitcoin (như Lightning).  Trên chuỗi, Taproot làm cho việc sử dụng các giao thức này không thể phân biệt được với các giao thức khác.  Những lợi ích của Multisig từ các loại cải tiến như vậy chắc chắn sẽ theo sau, nhưng liệu các ví multisig hiện tại có chuyển sang Taproot không? “, Ông hỏi và nói thêm rằng câu trả lời cho câu hỏi này vẫn chưa rõ ràng.

“Việc tận dụng lợi thế của quyền riêng tư đòi hỏi một số giao thức phức tạp hơn (musig2) để có thể hoạt động,” ông nói, lưu ý rằng nó có thể không đáng để gặp rắc rối đối với các ví multisig hiện tại.

Đối với tác giả / nhà giáo dục / nhà phát triển Bitcoin Jimmy Song, ví multisig sẽ dần dần tích hợp Taproot, nhưng không phải ngay lập tức.

“Không nhiều lúc đầu, nhưng nhiều hơn theo thời gian.  Có nhu cầu về các giải pháp sao lưu tốt, vì vậy có, tôi nghĩ rằng các ví sẽ được tích hợp chúng, ”ông nói với Cryptonews.com.

Taproot có thể ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin- Khả năng cạnh tranh

Câu hỏi đặt ra là: liệu việc tích hợp các khả năng của Taproot có tạo ra sự khác biệt thực sự cho đề xuất giá trị của Bitcoin không?

“Tôi hy vọng nó sẽ thu hút những người thực sự hiểu giá trị của bảo mật.  Những người chơi với altcoin quan tâm đến việc tăng giá mã thông báo chứ không phải tự chủ vì vậy tôi nghi ngờ những người như vậy sẽ không quá quan tâm đến Taproot, ”Jimmy Song cho biết, người nghi ngờ rằng một thị trường gấu dài khác có thể chuyển đổi nhiều người hơn sang Bitcoin.

Nicolas Dorier lưu ý rằng Taproot sẽ không thực sự giảm phí cho đại đa số người dùng Bitcoin, những người có xu hướng sử dụng ví và giao dịch có chữ ký duy nhất.  Tuy nhiên, ông để ngỏ khả năng rằng nó có thể mở rộng việc áp dụng trong dài hạn.

“Bản thân tôi không nghĩ Taproot sẽ thu hút nhiều người hơn đến với Bitcoin.  Giá trị được cảm nhận sẽ đến từ các giao thức có thể được xây dựng trên nó và rất khó để dự đoán liệu sẽ có một số giao thức mới phổ biến như Lightning sắp ra mắt hay không, ”ông nói.

Dorier cũng nhấn mạnh rằng Taproot sẽ không có tác động lớn đến quyền riêng tư trong ngắn hạn hoặc trung hạn.

“Tôi sẽ nói rằng, cho đến khi nó được sử dụng rộng rãi cho các giao thức trên Bitcoin, nó thậm chí có thể tác động tiêu cực bằng cách làm cho các giao dịch Taproot trở nên nổi bật so với đám đông.  Điều này là tạm thời, ”anh nói.

Nói cách khác, sẽ hơi ngây thơ khi nghĩ rằng Taproot sẽ giúp Bitcoin thu hút người dùng khỏi các đồng tiền khác – bao gồm cả các đồng tiền riêng tư, chẳng hạn như monero (XMR) – trong những tháng sau khi phát hành.  Thay vào đó, có thể mất nhiều thời gian hơn nữa để các lợi thế của nó có các phân nhánh cạnh tranh.

Taproot có thể ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin- Thái độ của các cơ quan quản lý

Nói rộng ra, không có khả năng Taproot sẽ thu hút sự giám sát từ các cơ quan quản lý hoặc khiến các cơ quan quản lý đó hạ thấp Bitcoin hơn.

“Tôi không thấy điều này nhận được nhiều sự quan tâm từ các chính phủ.  Jimmy Song cho biết: Tổng hợp Chữ ký đầu vào chéo có thể xảy ra, nhưng ít nhất đó là một soft fork khác, ”Jimmy Song nói.

Nicolas Dorier phần lớn đồng ý với đánh giá này, nếu chỉ vì việc sử dụng các ví phức tạp vẫn còn khá thấp.

“Tôi không mong đợi bất kỳ động thái nào từ các cơ quan quản lý,” ông nói.  “Những người đang cố gắng bảo vệ quyền riêng tư của họ trên Bitcoin đã có nhiều cách để làm như vậy và khả năng của Taproot để cải thiện điều này tốt nhất là ở mức thấp.”

Tuy nhiên, mặc dù tác động tức thời của Taproot sẽ vẫn còn nhẹ, nhưng đây chắc chắn là bản nâng cấp Bitcoin quan trọng nhất kể từ SegWit.  Bởi vì về lâu dài, nó sẽ cung cấp cho người dùng Bitcoin sự bảo mật và quyền riêng tư cao hơn.

 

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.