Tại sao nên chơi sàn giao dịch Blockchain

Tại sao nên chơi sàn giao dịch Blockchain

Blockchain là một chuỗi các khối có chứa thông tin được liên kết lại với nhau. Nó được ví như cuốn sổ kế toán cái trong lĩnh vực công nghệ. Các dữ liệu được lưu trữ đều thuộc dữ liệu số. Vậy sàn giao dịch blockchain có những đặc điểm gì nổi bật? Lý do nên chơi sàn giao dịch Blockchain? Đọc bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời nhé.

1. Những đặc điểm nổi bật của sàn giao dịch blockchain

Như đã nói ở trên, công nghệ Blockchain được ví như cuốn sổ cái, lưu trữ lại tất cả những giao dịch phát sinh trong hệ thống. Sàn giao dịch blockchain mmang các đặc điểm chính dưới đây:

  • Các chuỗi Blockchain không thể làm giả, không thể phá hủy các
  • Bất biến
  • Bảo mật Dữ liệu
  • Minh bạch
  • Hợp đồng thông minh

1.1. Các chuỗi Blockchain không thể làm giả, không thể phá hủy

Các chuỗi dữ liệu được liên kết với nhau và lưu trữ trong Blockchain thì không thể bị phá hủy. Chỉ khi mạng Internet trên toàn cầu không còn nữa thì nó mới bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, các chuỗi Blockchain chỉ bị phá hủy hoăc bị giải mã dưới sự can thiệp của máy tính lượng tử.

1.2. Bất biến

Tất cả các dữ liệu lưu trữ trog Blockchain đều không thể sử đổi được. Toàn bộ thông tin về các cuộc giao dịch chỉ có thể được thêm vào khi có sự đồng thuận của chính những thành viên trong hệ thống và người thực hiện sửa đổi chính là người đã tạo ra nó.

1.3. Bảo mật Dữ liệu

Các thông tin, dữ liệu kiên quan đến các cuộc giao dịch được lưu trữ trong blockchain được phân tác và an toàn tuyệt đối. Những dữ liệu ấy chỉ có thể được truy xuất bởi người nắm giữ private key.

1.5. Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là các kỹ thuật số được nhúng bởi một đoạn code if-this-then-that (IFTTT) trong hệ thống. Cho phép chúng tự thực thi các điều khoản mà không cần bên thứ ba chứng kiến hoặc tham gia. Toàn bộ các điều khoản đàm phán trong hợp đồng đều được Blockchain công khai. Một khi các điều kiện thực hiện hợp đồng được bảo đảm thì các điều khoản sẽ tự động được thực thi.

2. Đánh giá ưu nhược điểm của sàn giao dịch Blockchain

Sàn giao dịch Blockchain mang trong mình những ưu điểm nổi bật như khả năng bảo mật thông tin cao cho nên loại bỏ được những hiện tượng đánh cắp, chỉnh sửa thông tin cá nhân của người tham gia giao dịch.

Ngoài ra, tồn tại trên nền tảng phi tập trung  cho nên các thông tin trên sàn giao dịch Blockchain không chịu sự quản lý của một bên duy nhất mà theo cơ chế “đồng thuận phân tán đồng đẳng.”

Bên cạnh những ưu điểm trên, Blockchain vẫn tồn tại một vài hạn chế mà bạn cần lưu ý:

Dễ bị hacker nhòm ngó: Cho dù mọi thông tin được bảo mật bởi thuật toán đồng thuận nhưng các ứng dụng được phát triển trên nền tảng Blockchain vẫn luôn là con mồi béo bở của các cuộc tấc công mạng.

Việc sửa đổi dữ liệu khó khăn: Nhờ vào tính ổn định của nó mà các dữ liệu một khi đã đưa vào liên kết và lưu trữ là không thể sửa đổi được.

Sự bất tiện của private key – khóa riêng: Trên sàn giao dịch Blockchain, mỗi người tham gia giao dịch đều được cung cấp khóa chung và khóa riêng. Khóa riêng để giúp người dùng truy cập vào quản lý quý tiền của mình. Nhưng khi mất khóa riêng thì đồng nghĩa với tiền của họ cũng bị mất

Với những thông tin được chia sẻ trên đây hi vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “ tại sao nên chơi sàn giao dịch Blockchain” rồi nhỉ. Chúc bạn thành công với lĩnh vực đầu tư tiền ảo và chọn được cho mình sàn giao dịch thích hợp.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.