Sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Gold

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Gold ? đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm Bitcoin Gold là một loại tiền điện tử xuất hiện từ một đợt hard fork được khởi xướng trên chuỗi khối mã nguồn mở Bitcoin mẹ của nó.  Bitcoin Gold được tạo vào ngày 12 tháng 11 năm 2017.

Bitcoin Gold xuất hiện từ 1 đợt Hard Fork

Một đợt fork xảy ra khi các nhà phát triển lấy các mã hiện có hoặc mã gốc của phần mềm máy tính, thực hiện các sửa đổi cơ bản đối với các chương trình, sau đó sử dụng chúng làm bản thiết kế ban đầu của một dự án khác.  Đây là trường hợp của các dự án tiền điện tử như Bitcoin Gold (BTG).

Các nhà phát triển đã sao chép mã Bitcoin ban đầu, được gọi là “Bitcoin Core”.  Sau đó, họ thực hiện các sửa đổi đối với các tính năng đã có trước khi sử dụng chúng làm nền tảng cho chương trình mới của họ.  Trong một số trường hợp, công nghệ blockchain Bitcoin ban đầu cũng được phân nhánh.  Điều này giúp sao chép lịch sử giao dịch của blockchain, sau đó bản sao được sử dụng làm cơ sở cho blockchain mới.

Các dự án tiền điện tử như Bitcoin Gold (BTG), Bitcoin Cash (BCH) và một số altcoin khác được gọi là “hard fork” vì chúng đưa ra yêu cầu khó chạy phần mềm mới để truy cập chuỗi mới, không giống như aa “soft fork”,  bổ sung các tính năng nhưng không buộc người dùng thay đổi phần mềm của họ.

Bitcoin Gold

Bitcoin Gold

Trong tiền điện tử, một đợt hard fork thường xảy ra do sự bất đồng giữa các bên.  Đặc biệt là khi những thay đổi lớn được thực hiện hoặc khi các dự án tiền điện tử bắt đầu đi chệch khỏi những ý tưởng ban đầu.

Trong trường hợp của Bitcoin Gold, vấn đề liên quan đến “tái phân cấp”.  Thông thường, ý tưởng cơ bản đằng sau việc phân cấp các dịch vụ tài chính là trao toàn quyền quản lý và ra quyết định cho công chúng, không có loại trừ.  Vào năm 2008, khi Satoshi Nakamoto giới thiệu bản thiết kế ban đầu của Bitcoin trong “Sách trắng”, một trong những điểm chính của nó là ý định theo dõi nhanh việc phân cấp tài chính.  Tuy nhiên, khi Bitcoin đạt được động lực trong thế giới tài chính, nó sớm bắt đầu trở nên phi tập trung, hạn chế sức mạnh khai thác.

Bitcoin Gold giải quyết vấn đề tập trung khai thác Bitcoin, điều này đã hạn chế quyền khai thác trong cộng đồng Bitcoin.  Trong Bitcoin, việc khai thác yêu cầu phần cứng đặc biệt, điều này khiến người dùng Bitcoin bình thường không thể khai thác được.  Phần cứng đặc biệt này thường đắt tiền và cần có kiến ​​thức công nghệ nhất định.

Phần cứng đặc biệt được gọi là Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) là cần thiết để hoạt động hiệu quả và có lợi nhuận.  Do sự phức tạp của việc khai thác Bitcoin, có rất ít thợ đào so với số lượng Bitcoin có thể khai thác.  Khoảng 80 đến 90% sức mạnh khai thác Bitcoin được sử dụng bởi các công ty khai thác, những người kiểm soát mạng lưới blockchain do kích thước lớn của chúng.

Bitcoin

Bitcoin là một trong những mã thông báo và mạng lưới tiền điện tử đầu tiên trên thế giới.  Năm 2008, một “Sách trắng” nói về một loại tiền kỹ thuật số, với quyền tự chủ rõ ràng, đã được phát hành trực tuyến.  “Sách trắng” được phát hành dưới bút danh “Satoshi Nakamoto”, trình bày chi tiết các tính năng, chức năng và cơ hội về khả năng tồn tại của mã thông báo tiền điện tử, Bitcoin.

Vài tháng sau, vào năm 2009, tiền điện tử được đề xuất đã được phát hành công khai.  Bitcoin đã thu hút được một lượng lớn người theo dõi và đầu tư và vẫn là mạng lưới tiền điện tử hàng đầu thế giới kể từ đó.

Bitcoin dựa trên mã nguồn mở.  Điều này có nghĩa là bất kỳ ai và tất cả mọi người đều có thể truy cập mã điều khiển phần mềm tiền điện tử.  Tuy nhiên, điều này cho phép mã của Bitcoin được sao chép để sử dụng trên một mạng tiền điện tử khác, sau một số sửa đổi.  Trong lập trình của nó, blockchain đóng vai trò như một sổ cái kỹ thuật số, ghi lại và theo dõi các giao dịch được thực hiện trên máy chủ Bitcoin.  Do đó, điều này giúp bạn có thể theo dõi các giao dịch được thực hiện bằng Bitcoin, cho dù là trong các dịch vụ trao đổi hay các giao dịch được thực hiện trên máy chủ Bitcoin.

Bitcoin về cơ bản là một tệp máy tính chạy trên một mạng lưới các khối được máy tính hóa gọi là blockchain.  Bitcoin, giống như tất cả các mã thông báo tiền điện tử, được lưu trữ trong một ứng dụng “ví kỹ thuật số” có sẵn cho cả người dùng điện thoại thông minh và máy tính.

Bitcoin được tạo ra thông qua một quá trình gọi là ‘khai thác’.  Không giống như khai thác thông thường, điều này được thực hiện trên các máy tính mạnh, sử dụng tối ưu hóa Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng.  Máy tính và được chế tạo để giải mã các tổng phức tạp được gọi là “Câu đố mật mã”.  Do đó, những người khai thác thành công (những người khai thác giải quyết các nhiệm vụ mật mã) được phép tạo các khối mới, sau đó sẽ được thêm vào mạng.  Điều này hỗ trợ việc mở rộng mạng lưới blockchain, tạo ra nhiều không gian hơn cho các giao dịch được thực hiện và xác minh.

Những người khai thác thành công thường được thưởng bằng Bitcoin mới.

Các nhà phát triển Bitcoin Gold tin rằng bằng cách áp dụng một thuật toán hoàn toàn khác, Equihash, để thay thế thuật toán khai thác Bitcoin SHA-256, Bitcoin Gold sẽ có thể trả lại quyền khai thác cho tất cả người dùng, thay vì một số ít được chọn.

Mặc dù Thuật toán ưa thích của Bitcoin Gold, Equihash, cũng là một thuật toán bằng chứng công việc (POW) yêu cầu lượng điện toán và năng lượng điện lớn, giống như SHA-256 của Bitcoin, nó được thiết kế để yêu cầu quá nhiều bộ nhớ cho các Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng  (ASICs) tối ưu hóa dựa trên.  Bitcoin Gold (BTG) được lập trình để cho phép khai thác từ các máy tính thông thường có bộ xử lý đồ họa (GPU) mạnh mẽ.  Với sửa đổi này, những người bình thường sẽ có thể khai thác trong mạng Bitcoin Gold, do đó phân cấp nền tảng.

Bitcoin

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Gold

Mặc dù cả hai mạng lưới tiền điện tử, Bitcoin và Bitcoin Gold, đều chạy trên mã nguồn mở, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa BTC và BTG và một số trong số chúng được liệt kê dưới đây:

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Gold về Giá cả

Trong thế giới tiền điện tử, Bitcoin là thành công nhất và phổ biến nhất.  Do đó, điều này làm cho nhu cầu và các khoản đầu tư, rõ ràng là cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh.  Theo quy luật cung và cầu, điều này làm cho Bitcoin trở thành loại tiền điện tử đắt nhất trên thế giới.  Tại thời điểm xuất bản này, giá của một Bitcoin gấp nhiều lần giá của một mã thông báo Bitcoin Gold.

Theo tin tức coin thì trong khi một Bitcoin có giá trị hơn một Bitcoin Gold, thì chuỗi khối Bitcoin cũng tắc nghẽn hơn.  Điều này có nghĩa là phí mỗi giao dịch thấp hơn đáng kể trên Bitcoin Gold.  Trong những giai đoạn tắc nghẽn gần đây, phí trung bình cho một Bitcoin là hơn 10 đô la và thường có giá khoảng 5 đô la trong khi giao dịch Bitcoin Gold vẫn có mức phí trung bình dưới 0,01 đô la.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Gold về Mã

Bitcoin Gold dựa trên mã Bitcoin gốc.  Thuật toán khai thác đã được thay đổi để cho phép mọi người khai thác và hai thay đổi quan trọng đã được thực hiện để đảm bảo an toàn cho người dùng Bitcoin (Bitcoin Gold bao gồm bảo vệ phát lại để ngăn chặn các cuộc tấn công phát lại chuỗi chéo và Bitcoin Gold đã sử dụng một sơ đồ địa chỉ duy nhất, để người dùng không  Đừng nhầm lẫn giữa ví Bitcoin Gold và ví Bitcoin của họ, đây là một vấn đề nghiêm trọng với một số fork Bitcoin kém thân thiện hơn.)

Bởi vì mã Bitcoin Gold theo cách khác giống như Bitcoin Core – bao gồm cả sự hỗ trợ đầy đủ của SegWit – Bitcoin Gold là một nền tảng tuyệt vời cho các nhà phát triển học cách làm việc với Bitcoin hoặc những người muốn tạo ra một ứng dụng giống hệt nhau có thể hoạt động ở mức thấp hơn nhiều  chi phí trong phí giao dịch.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Gold về Bảo vệ

Như với hầu hết các hard fork của Bitcoin, Bitcoin Gold tương đối kém an toàn hơn khi so sánh với mạng của Bitcoin.  Bitcoin Gold đã được sử dụng trong nhiều cuộc tấn công chống lại các sàn giao dịch, lần đầu tiên vào năm 2018 và một lần nữa vào tháng 1 năm 2020. Nhiều cuộc tấn công tiếp theo vào năm 2020 đã thất bại do các hành động phối hợp của cộng đồng nhà phát triển và khai thác BTG.  Đáng chú ý, một cuộc tấn công khối lớn hơn 1200 đã được ngăn chặn vào tháng 7 năm 2020. BTG v0.17.3 đã được phát hành để không thể đảo ngược chuỗi sâu như vậy, cải thiện an ninh mạng của mạng.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Gold về Phân quyền

Thuật toán khai thác Equihash của Bitcoin Gold cho phép tất cả người dùng có thể tham gia vào các hoạt động khai thác, trái ngược với thuật toán SHA-256 của Bitcoin đòi hỏi phần cứng phức tạp và chuyên dụng để khai thác.  Các công cụ khai thác ASIC để khai thác Bitcoin rất đắt tiền và không có mục đích sử dụng nào khác.  Các card đồ họa để khai thác Bitcoin Gold có sẵn trong các cửa hàng máy tính điển hình, nhưng hàng triệu người đã sở hữu một card đồ họa phù hợp và sẽ không cần phải bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào để mua một chiếc.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.