SO SÁNH OTC VÀ SÀN TẬP TRUNG

SO SÁNH OTC VÀ SÀN TẬP TRUNG

OTC và sàn tập trung liệu có điểm chung hay hoàn toàn khác nhau? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Khái niệm OTC và sàn tập trung

OTC được biết đến với cái tên trong tiếng anh là: Over the Counter là một thị trường mà hai bên mua – bán có thể thực hiện trực tiếp mà không cần một sàn giao dịch tập trung. Có lịch sử xuất hiện và phát triển khá sớm trên thị trường.

Thị trường OTC hoạt động theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng giữa các nhà đầu tư với nhau mà không thông qua một trung tâm cố định nào. Được giao dịch thông qua các ngân hàng hay một bên giao dịch thứ 3 nào đó. OTC khác với thị trường tập trung sẽ phải thực hiện giao dịch tại sàn và chịu sự giám sát của sàn. Tuy không chịu ảnh hưởng về mức giá của sàn, phí giao dịch nhưng OTC cũng có khả nhiều rủi ro và xuất hiện nhiều lừa đảo.

Sàn tập trung: Đó là một nền tảng trực tuyến và là cách phổ biến nhất để trade coin, bao gồm việc mua / bán tiền mã hóa với tiền pháp định cũng như mua / bán tiền mã hóa với các loại tiền mã hóa khác. Chúng có thể được xem như một thị trường trực tuyến cho toàn bộ mạng lưới tiền mã hóa.

So sánh OTC và sàn tập trung

Quyền kiểm soát quỹ:

– OTC: Tiền được kiểm soát bởi người dùng

Ở đây nhà đầu tư trực tiếp dùng tiền của mình để mua bán trao đổi với các dịch với doanh nghiệp không thông qua một bên thứ 3 nào.

– Sàn tập trung: Số lệnh, quyền lưu ký, đều nằm trong tay của dịch vụ nền tảng tập trung

Người dùng sàn giao dịch tập trung thực hiện nạp tiền vào sàn để tạo thuận lợi cho việc giao dịch. Những nguồn vốn này được kiểm soát bởi một dịch vụ giao dịch trung gian. Điều này có nghĩa là sổ lệnh, cũng như quyền lưu ký, đều nằm trong tay của dịch vụ nền tảng sàn tập trung.

Tính ẩn danh:

– OTC: Hoàn toàn ẩn danh, khả năng rủi ro cao

– Sàn tập trung: Bắt buộc phải xét qua KYC do đó an toàn hơn, uy tín hơn.

Xác thực:

– OTC: Không cần phụ thuộc vào một bên trung gian

Với sàn giao dịch phi tập trung, chúng ta không cần phụ thuộc vào một bên trung gian. Bằng các hợp đồng thông minh và một số triển khai giao thức Blockchain, toàn bộ hệ thống được xây dựng để cung cấp xác thực không tin cậy và ủy quyền các giao dịch trao đổi tiền mã hóa.

– Sàn tập trung: Phụ thuộc vào sàn, tuỳ từng sàn có những định mức khác nhau.

Những người dùng của sàn giao dịch tập trung phụ thuộc vào nền tảng để xác thực và cấp quyền cho các giao dịch của họ. Theo một cách nào đó, nền tảng này là một trung gian bên thứ ba cung cấp các dịch vụ trao đổi mật mã đáng tin cậy.

– Địa điểm giao dịch:

OTC: Không có địa điểm giao dịch cụ thể

Sàn tập trung: Có địa điểm giao dịch cụ thể

– Cơ chế thanh toán:

OTC: Linh hoạt

Sàn tập trung: Bù trừ đa phương

Sàn tập trung hay OTC đều có ưu nhược điểm khác nhau, lựa chọn cái nào để đầu tư đều sẽ được quyết định bởi chính nhà đầu tư. An toàn hay không an toàn, rủi ro hay không rủi ro đều sẽ được quyết định bởi chính nhà đầu tư.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.