SO SÁNH CENTRALIZED VÀ DECENTRALIZED BLOCKCHAIN

SO SÁNH CENTRALIZED VÀ DECENTRALIZED BLOCKCHAIN  

Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Centralized và Decentralized và sự giống nhau và khác nhau của hai mô hình này là gì? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Khái quát chung về hai mô hình

Blockchain cùng với tiền điện tử (Bitcoin, Alcoin, …) đang trở thành một chủ đề vô cùng nóng trên các trang báo chí và các cuộc đối thoại của mọi người. Tuy nhiên, blockchain vẫn khiến khá nhiều người lo lắng bởi công nghệ này chỉ là một sự sáng tạo đột phá và nó sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi được tích hợp với hệ thống mạng Internet trên thế giới. 

Khi nghĩ về Blockchain, phần lớn mọi người đều nghĩ về một hệ thống mà ai cũng có thể tham gia và truy cập. Tuy nhiên, công nghệ blockchain còn có hệ thống blockchain tư nhân hoặc tập trung (Centralized) có rất nhiều điểm vượt trội hơn so với hệ thống phi tập trung (Decentralized) và công cộng.  

So sánh Centralized và Decentralized Blockchain:  

Điểm giống nhau giữa Centralized và Decentralized Blockchain:  

Từ quan điểm của những người sáng tạo ra công nghệ thì cả hai hệ thống này có những điểm tương đồng với nhau. Cả hai đều là mạng đồng đẳng, là nơi nút node có nghĩa vụ trong việc lưu giữ và giữ kín thông tin của sổ kế toán đã được chia sẻ. 

Cả hai hệ thống này đều yêu cầu một cơ chế mà ở đó cơ chế ấy có thể chịu lỗi khi được sử dụng trong hệ thống mạng và chuỗi các khối nhằm đạt được thỏa thuận mà người dùng mong muốn về một trạng thái duy nhất của mạng và một giá trị dữ liệu hoàn hảo. 

Hai hệ thống Centralized và Decentralized Blockchain đều phải cung cấp về tính bảo mật và duy trì hiệu quả của mạng (giới hạn trên và dưới).  

Điểm khác biệt giữa Centralized và Decentralized Blockchain:

Yếu tố quan trọng nhất để có thể so sánh sự khác nhau giữa hai hệ thống này là các nút có thể tham gia vào mạng và thực hiện các thay đổi điều hành của mạng khác với ban đầu. 

Về Centralized (Blockchain tập trung): 

Ưu điểm: Hệ thống Blockchain tập trung cung cấp các khả năng có thể thay đổi tùy biến và giám sát tốt hơn đối với mạng mà những doanh nghiệp đã sáng lập ra nó. Họ sẽ người lựa chọn và đưa ra kết luận ai là người sẽ được tham gia mạng. Vì vậy nên Centralized có sự thân thiện với môi trường hơn bởi không có nhiều nguồn được cho phép được tham gia vào tạo sự an toàn cho mạng.

Điều này đồng nghĩa với việc người sử dụng mạng có quyền quyết định Hardware (phần cứng) mà mạng chạy trên đó. Còn trong thực tế thì các công ty có thể sử dụng các Private Blockchain để bảo mật các thông tin giữa các nút mà họ tin tưởng. Do vậy, người dùng vừa có thể sử dụng những ưu điểm của Blockchain mà không cần phải công khai thông tin bảo mật.

Nhược điểm:

Centralized không an toàn bằng Blockchain phi tập trung. Hơn nữa, Private ledger hạn chế người ngoài mạng khai thác chúng bởi nó có tính lưu trữ bảo mật thông tin nên khó xác định các đối tượng ngoài mạng.

Về Decentralized Blockchain (Blockchain phi tập trung): 

Ưu điểm:

Các Blockchain phi tập trung có tính bảo mật thông tin rất cao. Cho nên để có thể tấn công vào mạng thì những kẻ đó phải có sở hữu một lượng tài nguyên vô cùng lớn. Decentralized không cần đến bên trung gian khi gửi tiền cho tất cả mọi người trên thế giới.

Nhược điểm:

Mang tính công khai nên rất dễ dàng lộ thông tin về người dùng nên vấn đề riêng tư của người tham gia mạng sẽ bị hạn chế. Vậy nên Blockchain phi tập trung không thân thiện với môi trường bằng Centralized. 

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.