SÀN GIAO DỊCH P2P LÀ GÌ?

SÀN GIAO DỊCH P2P LÀ GÌ?

Chúng ta đang sống ở thế kỷ XXI- thế kỉ mà khoa học công nghệ có những bước phát triển mạnh mẽ, vượt thời gian. Trong những năm khi công nghệ thông tin bắt đầu phát triển mạnh mẽ, con người đã có những cố gắng và nỗ lực rất nhiều để tạo ra tiền kỹ thuật số. Khi loại tiền này được ra mắt, nó đã tạo nên một làn sóng và có rất nhiều người đã đổi đời nhờ đầu tư vào tiền điện tử, điển hình là Bitcoin. Trước đây, để giao dịch chuyển tiền phải qua một bên trung gian là bên thứ 3 hoặc họ phải trực tiếp gặp nhau để thực hiện giao dịch. Điều này hết sức bất tiện và mất nhiều chi phí. Để xoá bỏ các khó khăn đó người ta đã mở ra sàn giao dịch P2P, vậy sàn giao dịch P2P là gì? Tại đây mọi người có thể chuyển tiền trực tiếp mà không phải qua bên trung gian nào. Hãy cúng tìm hiểu về sàn giao dịch này qua bài viết của chúng tôi nhé!

Sàn giao dịch P2P là gì?

P2P ra đời lần đầu tiên tại Trung quốc vào năm 2019. Sàn giao dịch P2P được hiểu là sàn giao dịch trực tiếp không cần đến bên trung gian thứ, sàn này sẽ chỉ có người mua và người bán với nhau và các giao dịch đã được lập trình sẵn. Giả sử bạn bán 1 đồng coin với giá là 40000 USD, việc giao dịch coin và tiền của bên mua và bên bán sẽ được thực hiện cùng một lúc. Điều này tránh có sự gian dối và tạo thuận tiện cho cả hai bên.

Hiện nay trên thế giới, rất nhiều nền tảng P2P được ra mắt. Trong đó, có những nền tảng bạn sẽ phải mất phí khi giao dịch, nó có 2 chức năng giao dịch ở nền tảng P2P đó là:  

Giao dịch thường- giao dịch này sẽ hơi lâu nhưng phí giao dịch thấp. Nó phù hợp với những cuộc giao dịch không gấp rút.

Giao dịch nhanh- giao dịch này sẽ nhanh hơn giao dịch thường và bạn sẽ mất nhiều phí hơn. Ví dụ đơn giản như bạn mua một chiếc áo tại một cửa hàng thời trang online và có 2 mức chọn chuyển hàng đó là chuyển phát thường và chuyển phát nhanh. Nếu các bạn chọn chuyển phát thường thì phí chuyển là 10.000 đồng và thời gian hàng chuyển đến tay bạn sẽ mất 3 ngày. Còn nếu bạn chọn chuyển phát nhanh thì hàng sẽ đến tay bạn ngay trong ngày và bạn sẽ mất phí 30.000 đồng.

Tuy nhiên hiện nay cũng có 1 số sàn giao dịch không lấy phí của người dùng.

Ưu điểm của sàn giao dịch P2P:

Sàn giao dịch P2P có tính an toàn tuyệt đối, giúp giảm tối đa chi phí cho người dùng.

Khá dễ dàng sử dụng và các sàn đều có hướng dẫn cụ thể, nhân viên hỗ trợ tư vấn khách hàng luôn sẵn sàng khi người dùng có thắc mắc.

Nhược điểm của sàn giao dịch P2P: 

Do mới ra đời nên sàn chỉ giao dịch được một số đồng coin nhất định còn chưa phổ cập cho tất cả các đồng.

Vậy có nên sử dụng P2P tại Việt Nam: 

Hiện nay, các đồng coin cũng khá phổ biến tại nước ta nên hàng ngày cũng có rất nhiều cuộc giao dịch. Với tính an toàn và tiện lợi hiện nay nên nếu ai đang sở hữu các đồng coin và thường xuyên giao dịch thì chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng nó. Hơn nữa, sàn này có hỗ trợ Tiếng Việt nên các bạn có thể dễ dàng sử dụng.

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho các bạn thế nào là sàn giao dịch P2P và các ưu nhược điểm của nó. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có những kiến thức nền tảng về P2P.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.