Sàn giao dịch Blockchain là gì?

Sàn giao dịch Blockchain là gì?

Cùng với việc ra đời của đồng Bitcoin, công nghệ Blockchain xuất hiện gây nhiều tranh cãi.  Nhưng không thể phù nhận rằng, Blockchain đã mở ra một xu hướng mới cho các ngành nghề như tài chính ngân hàng, công nghệ viễn thông,… Vậy blockchain là gì? Sàn giao dịch Blockchain là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Đọc bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời nhé.

1. Sàn giao dịch Blockchain là gì?

Blockchain hiểu một cách đơn giản nó là chuỗi các khối có chứa thông tin, là một hệ thống cơ sở dữ liệu đươc nghiên cứu ra nhằm mục đích lưu trữ và truyền tải các khối thông tin. Các khối thông tin (Block) này được liên kết với nhau nhờ mã hóa.

Các khối thông tin này một khi đã được lưu trong Blockchain thì không thể thay đổi được. Các khối thông tin hoạt động độc lập, không liên quan gì đến nhau và chúng hoàn toàn có thể mở rộng theo thời gian.

Sàn giao dịch Blockchain là môi trường được tạo ra để lưu trữ thông tin giữa các khối. Những thông tin trên sàn giao dịch Blockchain được quản lý bởi chính những người tham gia hệ thống giao dịch mà không phải thông quá đơn vị trung gia nào khác như nhà nước hay ngân hàng trung ương.

Đặc biệt, các khối thông tin trên sàn giao dịch Blockchain chỉ có thể được bổ sung, thay đổi khi có sự đồng thuận nhất trí của chính người tạo ra cũng như của tất cả mọi người tham gia giao dịch.

2. Nguyên lý hoạt động của sàn giao dịch Blockchain

Nguyên lý hoạt động của sàn giao dịch Blockchain rất chặt chẽ. Để một block được thêm vào Blockchain phải đảm bảo 4 yếu tố:

– Phải phát sinh giao dịch: nguyên lý này được hiểu là phải có những hoạt động mua bán, trao đổi được diễn ra trên sàn. Ví dụ như bạn tiến hành đặt hàng và thanh toán trên các trang mua bán lớn như Amazon chẳng hạn.

– Giao dịch đó phải được xác minh: Nguyên lý này hoạt động dựa trên việc mọi thông tin của quá trình giao dịch đều phải được lưu lại như thời gian, địa điểm, người tham gia giao dịch, số tiền trong cuộc giao dịch… Hiểu một cách đơn giản là khi bạn đặt một đơn hàng online, bạn sẽ kiểm tra được sản phẩm mình order là gì, số lượng bao nhiêu, thời gian nhận hàng dự kiến, tổng giá trị đơn hàng…

Giao dịch đó phải được lưu trữ trong khối thông tin:  Hiểu một cách đơn giản về nguyên lý này là thông tin về cuộc giao dịch đã được lưu lại, bạn có thể xem lại thông tin bất cứ lúc nào. Thông tin được lưu trữ trong mục quản lý đơn hàng.

– Block đó phải nhận được hash: nghĩa là một giá trị này được chuyển đổi sang giá trị khác. Một Block chỉ được thêm vào Blockchain khi Block đó nhận được hash.

Sàn giao dịch Blockchain cho phép thực hiện các cuộc giao dịch khi không cần người thứ 3 có mặt và chứng kiến. Nó thực hiện mọi giao dịch thông qua các điều kiện cần và đủ. Hợp đồng thông minh ra đời dựa trên nền tảng BLockchain.

3. Xu hướng Blockchain

Dù đã tồn tại trên thị trường hơn 10 năm nhưng đến nay Blockchain vẫn có những bước tăng trưởng đáng kể. Nó đặt nền tảng cho nhiều ứng dung mới ra đời và lần sang nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Vậy xu hướng Blockchain trong những năm sắp tới là gì?

– Công nghệ Blockchain được tin tưởng hơn: giúp giảm bớt các vụ lừa đảo

– Bitcoin và các loại tiền ảo khác vẫn tiếp tục phát triển: tiền ảo mà cụ thể là đồng Bitcoin vẫn có những cơ hội phát triển và được người đầu tư vào.

 – Mở rộng tính ứng dụng Công nghệ Blockchian đang lấn dần sang các lĩnh vực khác trong xã hội như tài chính ngân hàng, chính trị, pháp luật…

– Sự bùng nổ của game blockchain: Nhiều trò chơi online ra đời dựa trên nền tảng của Blockchain càng thu hút nhiều nhà đầu tư.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn một số thông tin xung quanh sàn giao dịch Blockchain. Hi vọng bạn đã có những hiểu biết nhất định về sàn giao dịch này. Chúc bạn thành công! 

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.