Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gây tổn hại cho các quốc gia thiếu tiền mặt như El Salvador

Một số chuyên gia cho rằng nhiều chương trình của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không bao giờ hoàn thành, bởi vì chúng không hoạt động được.  Hơn nữa, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)  gây tổn hại cho các quốc gia và buộc họ phải quay trở lại IMF để nhận được nhiều hơn, đây cũng có thể là điều cần xem xét đối với El Salvador.  Quốc gia này đang đàm phán khoản vay với IMF cho một chương trình trị giá 1 tỷ USD để vá lỗ hổng ngân sách đến năm 2023 trong khi đặt mục tiêu đưa bitcoin (BTC) đấu thầu hợp pháp vào tháng 9 này.  Và tất nhiên, IMF không hài lòng về điều đó.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gây tổn thương đối cho các quốc gia thiếu tiền mặt

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gây tổn hại cho các quốc gia thiếu tiền mặt 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho các nước gặp khó khăn về kinh tế vay.  Đổi lại, các nước phải thực hiện một chương trình cải cách chính sách nhức nhối.  Các quốc gia hiếm khi hoàn thành các chương trình này.

Điều kiện chính sách kéo dài thời gian

Các chương trình của IMF thường kéo dài từ 1 đến 3 năm.  Các quốc gia phải đáp ứng các điều kiện chính sách trong các đợt đánh giá thường xuyên – thường là từ 3 đến 6 tháng một lần – để được tiếp cận với các đợt tài trợ.  Không thực hiện chúng sẽ làm gián đoạn chương trình.

Trong số 763 chương trình từ năm 1980 đến năm 2015, 512 chương trình bị gián đoạn, trong đó 291 chương trình không tiếp tục – như dữ liệu của chúng tôi từ Cơ sở dữ liệu theo dõi IMF cho thấy.  Đây là một tỷ lệ thất bại rất cao do IMF tham gia vào mọi thỏa thuận trên cơ sở họ muốn thấy nó được hoàn thành.

Điều kiện chính sách phức tạp

Nhiều chương trình cải cách được cho là không thực hiện được theo thiết kế, chúng chỉ đơn giản là kéo theo quá nhiều điều kiện chính sách.  Ngay cả các chính phủ có tư tưởng cải cách cũng đấu tranh để thực hiện chúng.

Chương trình gián đoạn kéo theo phản ứng tiêu cực của thị trường

Một số nghiên cứu cũng điều tra phản ứng của thị trường tài chính đối với sự gián đoạn chương trình.  Họ nhận thấy rằng sự thất bại của chương trình có những hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế.  Thất bại sẽ gửi tín hiệu tiêu cực đến các thị trường, khiến họ mất niềm tin vào khả năng ổn định nền kinh tế và tiến hành cải cách của các chính phủ.  Kết quả rất thường xuyên là sự gia tăng lạm phát và sự gia tăng chu chuyển vốn làm mất đi nguồn vốn rất cần thiết để đầu tư vào hàng hóa và dịch vụ công cộng của các quốc gia.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gây tổn hại cho các quốc gia – Phải làm gì về nó

Với những tác động bất lợi của việc gián đoạn chương trình của IMF đối với nước đang phát triển, thật khó hiểu rằng việc cải thiện các điều kiện của IMF đang bị tụt hậu.

IMF thường đổ lỗi cho năng lực yếu kém và thiếu “ý chí chính trị” là nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện kém.  Quan điểm chủ yếu này đã bị thách thức bởi Horst Köhler, cựu giám đốc điều hành IMF, người đã đưa ra “sáng kiến ​​tinh giản”.  Mục tiêu của nó là giảm số lượng các điều kiện.

Nhưng số lượng các điều kiện vẫn cao.  Điều này một phần là do quy trình cứng nhắc mà các chương trình mới của IMF ra đời.  Khi một quốc gia yêu cầu một chương trình, dự thảo thỏa thuận phải được phê duyệt bởi tất cả chín trong số các ban ngành của IMF.  Điều này cho phép các phòng ban bao gồm “các vấn đề về vật nuôi” của họ, dẫn đến các chương trình toàn diện.

Bởi vậy, cần có sự lãnh đạo lớn hơn để đảm bảo tính nhất quán về chính sách trong các chương trình của IMF.  Điều này thậm chí còn quan trọng hơn ngay bây giờ với con số cao kỷ lục là 80 thỏa thuận cho vay mới của IMF do cuộc khủng hoảng COVID-19 ở các nước đang phát triển.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe COVID-19 kép, các chương trình này có nguy cơ có quá nhiều điều kiện.  Điều này có thể đẩy các quốc gia vào thảm họa tài chính… và quay trở lại IMF một lần nữa.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.