Quy định về tiền điện tử vào năm 2021: Cách tiếp cận từng phần và những làn gió mới

Năm 2020 có thể là một năm quan trọng đối với tiền điện tử, nhưng câu đố về quy định của tiền điện tử vẫn chưa hoàn thành. Nhiều quốc gia lớn vẫn chưa đưa ra luật hoặc hướng dẫn quy định cụ thể bao trùm toàn bộ lĩnh vực này, trong khi những quốc gia khác đang thực hiện cách tiếp cận từng bước.

Theo các số liệu trong ngành nói chuyện với Cryptonews.com, cách tiếp cận từng phần này có khả năng tiếp tục vào năm 2021, với các quốc gia và cơ quan lớn tiếp tục đưa ra quy định cho một lĩnh vực hoặc khía cạnh của ngành công nghiệp tiền điện tử tại một thời điểm. Điều đó nói rằng, năm 2021 có thể mang lại sự dịu bớt trong lập trường của nhiều quốc gia.

Dự đoán năm 2020: Quả cầu pha lê có đúng không?

Các dự đoán cho năm 2020, được xuất bản bởi Cryptonews.com, là trái ngược nhau, trong đó những người chơi trong ngành đề xuất một số quốc gia sẽ đẩy mạnh luật hạn chế hơn đối với tiền điện tử, trong khi những người khác sẽ tìm cách phát triển lĩnh vực này.

Mặc dù họ chủ yếu có lập trường bi quan về những gì sẽ xảy ra, nhưng có vẻ như hầu hết các quy định hoặc luật đã thực sự được thông qua trong năm nay phần lớn đều có lợi cho tiền điện tử.

Ví dụ, vào cuối tháng 5, Trung Quốc đã thông qua một đạo luật quy định quyền thừa kế và thừa kế tiền điện tử của công dân Trung Quốc. Tương tự như vậy, Hàn Quốc đã thông qua luật mới vào đầu tháng 3, đưa tiền điện tử vào phạm vi điều chỉnh của luật tài chính hiện hành, buộc ngành công nghiệp phải tuân theo các quy định chống rửa tiền và các hướng dẫn liên quan đến sự siêng năng khác.

Quốc hội Thụy Sĩ đã làm điều tương tự vào tháng 9, thông qua một đạo luật (có hiệu lực vào năm 2021) một lần nữa chính thức áp dụng tiền điện tử vào AML (chống rửa tiền) và luật chứng khoán hiện hành.

Một số người theo chủ nghĩa thuần túy tiền điện tử có thể cho rằng tất cả các quy định đều hạn chế theo định nghĩa, nhưng bằng cách đưa ra sự chứng thực hợp pháp một cách hiệu quả cho không gian, những luật mới như vậy cuối cùng có thể có tác dụng thu hút sự quan tâm rộng rãi hơn đối với tiền điện tử.

2021: Dự đoán các quy định về tiền điện tử

Cho rằng năm 2020 được cho là ‘bị hủy bỏ’ bởi sự bùng phát của đại dịch coronavirus, có khả năng năm 2021 có thể chứng kiến ​​sự tăng tốc trong các hành động và công thức quy định mới cho tiền điện tử.

Trong khi đó, sự gia tăng gần đây của giá bitcoin (BTC) và tiền điện tử sẽ không nhất thiết khiến các nhà quản lý khẩn trương hơn trong việc thúc đẩy thông qua các quy định.

“Đúng khi khẳng định rằng giá tiền điện tử đã tăng gần đây, chủ yếu được thúc đẩy bởi thông báo của PayPal. Tuy nhiên, hành động giá hầu như không liên quan đến những phát triển quy định gần đây, ”Ian Taylor, chủ tịch của cơ quan công nghiệp CryptoUK đề xuất.

Taylor lưu ý rằng Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) và Ủy ban Châu Âu (EC) đã làm việc trong nhiều năm để cung cấp sự rõ ràng về quy định rất cần thiết cho ngành.  “Các loại tiền điện tử hiện nằm trong luật KYC [biết khách hàng của bạn] và AML toàn cầu và EC gần đây đã công bố bản dự thảo đầu tiên cho Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA), một bộ quy tắc toàn diện cho ngành.”

Cách tiếp cận dần dần này khó có thể thay đổi vào năm 2021, với các chính phủ và cơ quan quản lý tiếp tục đưa ra lập trường dự kiến, từng bước về quy định tiền điện tử.

“Trong khi các quy định mới đang được đưa ra (và thực sự, dường như đã có sự gia tăng trong các lần giới thiệu quy định trong năm nay), chúng vẫn chủ yếu đứng sau tất cả những phát triển mới đang xảy ra trong không gian tiền điện tử,” Erika Federis, cố vấn pháp lý thanh toán cho biết  nhà cung cấp Wirex.

Ví dụ: tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đã được đưa vào hoạt động trong một số năm nay, nhưng chỉ đến tháng 10, ngân hàng trung ương Trung Quốc mới công bố dự thảo luật đặt ra khuôn khổ pháp lý cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, bà nói thêm.

DeFi, CBDC, luật pháp Hoa Kỳ

Do các cơ quan quản lý thường mang tính phản ứng thay vì chủ động, nên có khả năng các xu hướng điều tiết của năm 2021 sẽ theo xu hướng năm 2020 trong hoạt động đầu tư và đầu cơ. Tuy nhiên, Federis cảnh báo rằng chúng ta có thể phải đợi sau năm 2021 để có sự kiểm tra kỹ lưỡng mới nhằm đưa ra các luật thực tế.

“DeFi bùng nổ trong năm nay và sẽ là một khía cạnh khác của không gian tiền điện tử mà chắc chắn sẽ cần có quy định thích hợp – sẽ rất thú vị để xem còn bao lâu nữa cho đến khi chúng ta thấy bất kỳ dấu hiệu nào về điều đó,” cô nói với Cryptonews.com.

Như đã báo cáo, hầu hết các nền tảng DeFi có khả năng vi phạm luật tài chính hiện hành ở ít nhất một số khu vực pháp lý.

Federis cũng gợi ý rằng hầu hết các hoạt động điều tiết vào năm 2021 có thể liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và chúng có thể được thực hiện như thế nào để phù hợp với các khuôn khổ tài chính hiện có.

Federis cũng nhắc nhở rằng các lĩnh vực quy định về mật mã sẽ khác nhau giữa các quốc gia, tùy theo các ưu tiên và giá trị của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, với năm 2020 chứng kiến ​​một sự thay đổi đáng kể trong cách thế giới tài chính rộng lớn hơn nhìn nhận các loại tiền điện tử, bà hy vọng hầu hết các quốc gia lớn sẽ ngày càng mềm mỏng lập trường của họ vào năm 2021.

“Nhiều khu vực pháp lý trước đây có thái độ không thuận lợi đối với tiền điện tử, đã trao tình trạng pháp lý chính thức cho họ. Ví dụ: BaFin của Đức đã thông báo rằng tiền điện tử được chính thức phân loại là công cụ tài chính hợp pháp theo luật của Đức; Gần đây, Nga đã soạn thảo một dự luật đưa ra định nghĩa pháp lý cho tiền điện tử, cũng như cung cấp hướng dẫn liên quan đến giao dịch tiền điện tử, ICO, khai thác, v.v. ”, cô nói.

Tuy nhiên, ở Nga, có rất nhiều sáng kiến ​​luật có thể làm tổn hại đến lĩnh vực này, đồng thời, chính phủ Nga đã gián tiếp tham gia vào giao dịch tiền điện tử.

Năm 2021 cũng có thể là năm Hoa Kỳ ban hành luật tiền điện tử toàn diện. Đây là những gì mà Graham Newhall của Hiệp hội Blockchain đang hy vọng, ngay cả khi nó xoay quanh kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ, điều này dường như sẽ dẫn đến việc các nhà quản lý mới tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1, vì Joe Biden được công bố là người chiến thắng trong trận chiến này  với sự hoài nghi của BTC Donald Trump.  (Tìm hiểu thêm: Bầu cử Hoa Kỳ: Có thể xảy ra thoái lui, nhưng Trump và Biden đều không dừng Bitcoin).

“Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là nhiều vấn đề chúng tôi đã giải quyết trong hai năm qua đều có sự tham gia của hai đảng phái. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều cơ hội cho luật lưỡng đảng bất kể ai đến Nhà Trắng vào năm 2021, ”ông nói với Cryptonews.com trước khi người chiến thắng được công bố.

Việc tạo ra một sản phẩm thân thiện với người tiêu dùng

Mặc dù điều này có thể đã rõ ràng trong những năm trước, nhưng xu hướng quy định bao trùm vào năm 2021 sẽ là các chính phủ và cơ quan quản lý ngày càng định hình tiền điện tử thành một sản phẩm thân thiện với người tiêu dùng, được vệ sinh. Họ sẽ tìm cách loại bỏ nhiều mối nguy hiểm và cạm bẫy hiện có liên quan đến không gian, trong khi (hy vọng) vẫn giữ được tính năng động cốt lõi của nó.

Trong trường hợp của Anh, theo Ian Taylor của CryptoUK, “Trọng tâm ban đầu là tội phạm kinh tế dưới hình thức tài trợ khủng bố và rửa tiền. Gần đây, Cơ quan Quản lý Tài chính đã cấm bán các dẫn xuất tiền điện tử và các ghi chú giao dịch trao đổi cho các nhà đầu tư bán lẻ ở Anh. Ngoài ra, HM Kho bạc đã đóng một cuộc tham vấn công khai về việc đưa các chương trình khuyến mãi tiếp thị tiền điện tử vào quy định khuyến mãi tài chính rộng lớn hơn. ”

Đây cũng sẽ là trường hợp của Liên minh châu Âu, theo Erika Federis.

“Tôi nghĩ sẽ hữu ích khi đề cập đến Quy định về thị trường được đề xuất của Liên minh Châu Âu về tài sản tiền điện tử,” cô nói.  “Ngoài ra, nó cũng tìm cách ‘thực hiện các yêu cầu về tính minh bạch và công bố thông tin, thiết lập các quy tắc bảo vệ người tiêu dùng, đưa ra các yêu cầu về vốn tối thiểu, cũng như các biện pháp để ngăn chặn lạm dụng thị trường và đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường tiền điện tử’ – tất cả các cân nhắc sẽ đưa nó đến gần hơn  cách các tổ chức tài chính truyền thống hiện đang được điều tiết. ”

Mặc dù việc khởi tạo tiền điện tử có thể bị một số người phàn nàn, nhưng rõ ràng là năm 2021, các cơ quan quản lý cuối cùng sẽ nhận ra rằng tiền điện tử ở đây để tồn tại, với các hành động của họ được điều chỉnh cho phù hợp.

“Các nhà quản lý không chỉ thảo luận về những lợi ích và hạn chế của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, stablecoin, mã thông báo chứng khoán, vai trò và giá trị tiềm năng của công nghệ sổ cái phân tán trong và ngoài không gian tài sản kỹ thuật số, mà ngày càng có nhiều công nhận rằng các hình thức giá trị thay thế  Jackson Mueller, Giám đốc Chính sách & Quan hệ Chính phủ tại công ty dịch vụ tài chính Securrency cho biết.

Thật vậy, Graham Newhall nói thêm rằng năm 2021 có thể mang lại một ngưỡng mà từ đó các quốc gia sẽ bắt đầu cạnh tranh về việc ai có thể cung cấp cơ chế quản lý hấp dẫn nhất cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Tôi nghĩ rằng ấn tượng vĩ mô về việc các quốc gia đang chào đón và khuyến khích các dịch vụ fintech thế hệ tiếp theo và các dịch vụ dựa trên blockchain sẽ là một câu chuyện quan trọng trong năm 2021 và hơn thế nữa,” ông kết luận.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.