OTC LÀ GÌ? BẠN BIẾT GÌ VỀ OTC?

OTC LÀ GÌ? BẠN BIẾT GÌ VỀ OTC?

Thị trường OTC được hiểu là thị trường chứng khoán phi tập trung và có lịch sử ra đời và phát triển sớm nhất thị trường chứng khoán. Trong bài viết này chúng tôi giúp người đọc khái niệm OTC? Bạn biết gì về OTC?

OTC là gì?

Thị trường OTC viết tắt theo cụm từ tiếng Anh là “Over the Counter”, để chỉ việc giao dịch cổ phiếu ngoài sàn giao dịch chứng khoán, hay còn gọi là thị trường giao dịch cổ phiếu phi tập trung. Cụm từ viết tắt OTC thể hiện tính thông lệ quốc tế mà Việt Nam đang trong giai đoạn đầu phát triển thị trường chứng khoán, thị trường giao dịch cổ phiếu dứt khoát không nằm ngoài những giao dịch và tính toán đó bao gồm sàn Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE), sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và UPCoM tại thị trường Việt Nam.

Cách thức giao dịch của thị trường OTC này đó là:

Các cổ phiếu OTC là những cổ phiếu chưa niêm yết, phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hình thức giao dịch là thỏa thuận giữa người mua và người bán thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Trên thực tế, những người quan tâm đến thị trường này thường lập ra các diễn đàn trên internet hay mạng xã hội để có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu OTC có thể thông qua các môi giới tại công ty chứng khoán.

Khác với giao dịch qua sàn, cổ phiếu OTC không quy định mức giá cụ thể mà hoàn toàn do việc chào mua bán giữa những người tham gia. Việc quản lý, chuyển nhượng thông tin người sở hữu cổ phiếu thông qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), doanh nghiệp phát hành cổ phiếu hoặc các công ty chứng khoán nơi doanh nghiệp đăng ký nắm giữ sổ cổ đông.

Bạn biết gì về OTC?

Ưu điểm

Cổ phiếu OTC không có sự niêm yết về giá, là sự thoả thuận giữa hai bên nên nó có cơ chế linh hoạt trong giao dịch và nhà đầu tư có thể mua với bất kỳ giá nào. Giá được quyết định bằng sự thoả thuận giữa bên mua và bên bán, vì thế đây là ưu điểm giúp cho người mua sẽ có lợi về giá, và đây cũng là ưu điểm để thu lợi từ cổ phiểu OTC

Cổ phiếu OTC là những cổ phiếu của doanh nghiệp chưa niêm yết trên sàn, vì vậy có thể là có hội cho nhà đầu tư sở hữu trước khi được cổ phiếu đó được niêm yết. Có thể hiểu là mua với giá rẻ và khi thấy có lợi sẽ bán để kiếm lời.

Nhược điểm

Cổ phiếu OTC không được quản lý chặt chẽ bởi hệ thông giao dịch của Sàn giao dịch niêm yết. Vì vậy, việc giao dịch có thể rủi ro cao bao gồm cả những hành vi làm giá hay lừa đảo. Đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ thông tin như hiện nay, kết nối vạn vật bằng internet với chiêu thức lừa đảo vô cùng tinh vi khiến nhiều người mua rất dễ gặp rủi ro khi không tìm hiểu kỹ.

Cổ phiếu OTC phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vậy nên thông tin không nhiều và có nhiều trường hợp thiếu minh bạch. Hơn hết phương thức giao dịch lại thông qua phương tiện thông tin đại chúng, nhiều doanh nghiệp tính chiêu thức “mua bài” để tăng độ phủ sóng, tạo điểm niềm tin giả. Vì thế nhà đầu tư hết sức phải cảnh giác.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.