Những tiêu chuẩn của NFT

Các tiêu chuẩn NFT là một phần của yếu tố làm cho các NFT trở nên mạnh mẽ.  Chúng cung cấp cho nhà phát triển sự đảm bảo rằng nội dung sẽ hoạt động theo một cách cụ thể và mô tả chính xác cách tương tác với chức năng cơ bản của nội dung.

 ERC721

Được tiên phong bởi CryptoKitties, ERC721 là tiêu chuẩn đầu tiên để đại diện cho các tài sản kỹ thuật số không thể thay thế.  ERC721 là một tiêu chuẩn hợp đồng thông minh Solidity có thể kế thừa, có nghĩa là các nhà phát triển có thể dễ dàng tạo các hợp đồng tuân thủ ERC721 mới bằng cách nhập nó từ thư viện OpenZeppelin (chúng tôi có một hướng dẫn hữu ích về cách tạo hợp đồng ERC721 đầu tiên của bạn tại đây).  ERC721 thực sự tương đối đơn giản: nó cung cấp ánh xạ các số nhận dạng duy nhất (mỗi số đại diện cho một nội dung duy nhất) tới các địa chỉ, đại diện cho chủ sở hữu của số nhận dạng đó.  ERC721 cũng cung cấp một cách được phép để chuyển các tài sản này, bằng cách sử dụng phương thức transferFrom.

Nếu bạn nghĩ về nó, hai phương pháp này thực sự là tất cả những gì bạn cần để đại diện cho một NFT: một cách để kiểm tra xem ai sở hữu cái gì và một cách để di chuyển mọi thứ xung quanh.  Có một số chuông và còi khác theo tiêu chuẩn (một số trong số đó hóa ra rất quan trọng đối với thị trường NFT), nhưng cốt lõi của ERC721 là khá cơ bản.

Tiêu chuẩn NFT- ERC721
Tiêu chuẩn NFT- ERC721

ERC1155

 ERC1155, được tiên phong bởi nhóm Enjin, mang ý tưởng về khả năng bán thay thế cho thế giới NFT.  Với ERC1155, ID không đại diện cho các nội dung đơn lẻ mà đại diện cho các loại nội dung.  Ví dụ: một ID có thể đại diện cho “kiếm” và một chiếc ví có thể sở hữu 1.000 thanh kiếm này.  Trong trường hợp này, phương thức balanceOf sẽ trả về số lượng thanh kiếm thuộc sở hữu của một ví và người dùng có thể chuyển bất kỳ số lượng thanh kiếm này bằng cách gọi transferFrom với ID “kiếm”.

Một lợi thế của loại hệ thống này là tính hiệu quả: với ERC721, nếu người dùng muốn chuyển 1.000 thanh kiếm, họ sẽ cần phải sửa đổi trạng thái của hợp đồng thông minh (bằng cách gọi phương thức transferFrom) cho 1.000 mã thông báo duy nhất.  Với ERC1155, nhà phát triển chỉ cần gọi transferFrom với số lượng 1.000 và thực hiện một thao tác chuyển duy nhất.  Tất nhiên, hiệu quả tăng lên này đi kèm với việc mất thông tin: chúng ta không còn có thể theo dõi lịch sử của một thanh kiếm riêng lẻ.

Tiêu chuẩn NFT- ERC1155
Tiêu chuẩn NFT- ERC1155

Cũng lưu ý rằng ERC1155 cung cấp một tập hợp siêu chức năng ERC721, có nghĩa là nội dung ERC721 có thể được tạo bằng ERC1155 (bạn chỉ cần có một ID và số lượng 1 riêng biệt cho mỗi nội dung).  Do những ưu điểm này, gần đây chúng tôi đã chứng kiến ​​việc áp dụng tiêu chuẩn ERC1155 ngày càng tăng.  OpenSea gần đây đã phát triển một kho lưu trữ trên Github để bắt đầu với tiêu chuẩn ERC1155.

Composable

 Composable, dẫn đầu bởi tiêu chuẩn ERC-998, cung cấp một mẫu mà theo đó NFT có thể sở hữu cả nội dung không thể thay thế và thay thế được.  Chỉ có một số NFT có thể kết hợp được triển khai trên mainnet, nhưng chúng tôi nghĩ rằng có những cơ hội cực kỳ thú vị để đưa chúng vào sử dụng!

Các tiêu chuẩn không phải Ethereum

 Trong khi Ethereum là nơi hầu hết các hành động hiện đang diễn ra, có một số tiêu chuẩn NFT khác đang nổi lên trên các chuỗi khác.  DGoods, được tiên phong bởi nhóm Trò chơi thần thoại, tập trung vào việc cung cấp tiêu chuẩn chuỗi chéo phong phú về tính năng bắt đầu với EOS.  Dự án Cosmos cũng đang phát triển một mô-đun NFT có thể được tận dụng như một phần của Cosmos SDK.

dGoods
dGoods

Tóm lại, Bản thân NFT có giá trị sưu tầm vì mỗi vật phẩm là độc nhất, nhưng hơn thế, nó còn giúp đem lại lợi nhuận cho game thủ và các nhà đầu tư bởi những tiêu chuẩn nhất định mà nó sở hữu.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.