Những huyền thoại Bitcoin hàng đầu được bóc tách

Như với bất kỳ lĩnh vực đầu tư mới nào, tiền điện tử như Bitcoin đã khiến các nhà đầu tư và nhà phân tích tiềm năng đặt ra nhiều câu hỏi.  Trong vài năm qua, các loại tiền kỹ thuật số đã có sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến;  Tuy nhiên, vẫn tồn tại những tin đồn thất thiệt, huyền thoại và tin đồn dai dẳng về không gian nói chung và về một số đồng tiền và mã thông báo nói riêng.

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét một số lầm tưởng phổ biến nhất về tiền điện tử và chúng ta sẽ kiểm tra xem liệu mỗi lầm tưởng có chứa bất kỳ sự thật nào hay không.

Tiền điện tử

Các quan điểm về tiền điện tử

 Tiền điện tử vẫn là một mặt hàng nóng đối với các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức kể từ khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009.

 Mặc dù đã tồn tại hơn một thập kỷ nay, vẫn còn rất nhiều thông tin sai lệch, thông tin sai lệch và thần thoại xung quanh các loại tiền kỹ thuật số.

 Sau đây, chúng ta hãy xem xét một số huyền thoại phổ biến vẫn tồn tại và làm sáng tỏ một số điều.

1. Tiền điện tử chủ yếu được sử dụng cho hoạt động bất hợp pháp

 Một trong những lầm tưởng lâu đời nhất và không may là phổ biến nhất về tiền điện tử là chúng được sử dụng phổ biến nhất (hoặc có lẽ là hiệu quả nhất) cho các hoạt động bất hợp pháp.  Mặc dù đúng là tiền điện tử đã được sử dụng bởi các cá nhân có mục tiêu bất chính trong tâm trí cũng như các doanh nghiệp tội phạm, tất nhiên cũng có thể nói điều tương tự đối với tiền tệ fiat.  Một trong những lý do đằng sau huyền thoại này là tính ẩn danh rất quan trọng đối với hầu hết các loại tiền điện tử.  Là đồng tiền kỹ thuật số chính đầu tiên, bitcoin trở nên phổ biến ở các thị trường chợ đen như Con đường tơ lụa.

Mặc dù đúng là các khía cạnh của bitcoin (bao gồm cả tính ẩn danh mà nó cung cấp) có thể đã lôi kéo bọn tội phạm tiến hành kinh doanh bất hợp pháp trong thị trường đó và các thị trường tương tự khác, nhưng cần nhớ rằng bản thân các giao dịch là bất hợp pháp, không phải tiền điện tử.  Tội phạm cũng có thể (và chủ yếu) sử dụng tiền pháp định cho các hoạt động của chúng.  Nghiên cứu đã phân tích các mô hình dòng tiền trên mạng Bitcoin đã tiết lộ rằng trong khi thực sự có một khoảng thời gian mà hầu hết hoạt động Bitcoin tập trung ở chợ đen và các địa điểm đánh bạc, thì ngày nay hoạt động bất hợp pháp đã giảm xuống chỉ còn một phần nhỏ trong tổng số dòng chảy.

2. Tiền điện tử không có bất kỳ giá trị nào

 Tiền điện tử đã được chứng minh là khó phân loại.  Tại Hoa Kỳ, IRS đã dành nhiều năm để xác định cách phân loại tiền tệ kỹ thuật số cho mục đích thuế.  Các nhà đầu tư không chắc chắn về cách xử lý tài sản kỹ thuật số của họ khi nói đến thuế hoặc thậm chí là các giao dịch hàng ngày.  Tất cả những điều này có lẽ đã góp phần vào ý tưởng rằng tiền điện tử đang là mốt nhất thời hoặc đơn giản là chúng sẽ biến mất.

Tuy nhiên, trên thực tế, tiền điện tử không chỉ ngày càng trở nên nổi bật và phổ biến, mà chúng thường được thiết lập theo cách để giảm thiểu rủi ro của những điều này xảy ra.  Cũng như các loại tiền tệ khác, tiền điện tử có thể được trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ và chúng có giá trị phù hợp với niềm tin của những người nắm giữ tiền tệ.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng Bitcoin có một số giá trị nội tại dựa trên chi phí biên của việc sản xuất bitcoin mới.

Bitcoin, cũng như nhiều loại tiền kỹ thuật số khác sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW), được sản xuất thông qua một quy trình “khai thác” liên quan đến việc tiêu thụ điện rất lớn – có chi phí thực tế.  Giá thị trường của bitcoin có xu hướng dao động quanh mức chi phí này, điều này sẽ tăng lên khi mạng lưới khai thác lớn hơn và khi phần thưởng khối giảm theo thời gian.

Tiền điện tử có phải là không có giá trị?

3. Tiền điện tử không an toàn

 Khi tiền tệ kỹ thuật số trở nên phổ biến, đã có một số vụ lừa đảo và trộm cắp nổi tiếng.  Trong nhiều trường hợp, chính các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đã là mục tiêu của các cuộc tấn công này.  Trong các trường hợp khác, bọn tội phạm lợi dụng các lỗ hổng trong ví và các khía cạnh khác của không gian tiền điện tử.  Các nhà đầu tư lo lắng về tính bảo mật của tài sản kỹ thuật số nên nhớ rằng có thể xảy ra các vụ hack, trộm cắp và gian lận.  Điều quan trọng cần hiểu là mạng khai thác và mật mã được sử dụng trong mạng blockchain rất mạnh để tấn công, các điểm lỗi đơn lẻ chẳng hạn như trang web của sàn giao dịch tiền điện tử hoặc người dùng cá nhân dễ bị các tác nhân xấu.

Tuy nhiên, có một số cách mà các nhà đầu tư có thể thay đổi hành vi của họ để bảo vệ tốt hơn các khoản nắm giữ của họ.  Hơn nữa, cũng cần lưu ý rằng nhiều chính phủ và các tổ chức tài chính khác đã thể hiện sự quan tâm đến công nghệ blockchain;  một trong những lý do cho điều này là blockchain được nhiều người coi là một công cụ an toàn và hiệu quả với tiềm năng chưa được khai thác.

4. Tiền điện tử có hại cho môi trường

 Có lý do để lo ngại về tác động của tiền tệ kỹ thuật số đối với môi trường.  Khi các loại tiền điện tử như bitcoin và ether phát triển, thì số lượng hoạt động khai thác trên khắp thế giới cũng tăng theo.  Mỗi giàn khai thác riêng lẻ đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán và điều này, do đó, đòi hỏi một lượng lớn điện.

Tuy nhiên, điều đáng nhớ là giá trị khai thác của một loại tiền điện tử gần như luôn lớn hơn chi phí thực tế cần thiết để hoàn thành hoạt động khai thác đó.  Hơn nữa, nhiều loại tiền điện tử, bao gồm cả bitcoin, đã đặt giới hạn cho tổng số mã thông báo có thể được khai thác.  Sau thời điểm này, các cá nhân sẽ không thể khai thác các mã thông báo hoặc tiền xu mới nữa và chi phí của sức mạnh tính toán cần thiết để khai thác loại tiền tệ đó sẽ giảm đáng kể.  Và đừng quên rằng hệ thống tài chính và ngân hàng hiện đại cũng đòi hỏi rất nhiều điện năng để hoạt động hàng ngày, từ đèn văn phòng đến máy chủ máy tính đến mạng thanh toán điện tử và trao đổi tài sản.

Tiền điện tử có hại cho môi trườn không?

5. Tiền điện tử là một trò lừa đảo

 Một lần nữa, có lý do để các nhà đầu tư phải thận trọng khi nói đến những trò gian lận tiềm ẩn.  Đã có rất nhiều dịch vụ tiền xu ban đầu được chứng minh là gian lận theo nhiều cách khác nhau.  Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiểu biết có xu hướng đối xử với tiền điện tử theo cách giống như bất kỳ khoản đầu tư tiềm năng nào khác: với một liều lượng hoài nghi lành mạnh và một lượng lớn nghiên cứu và thận trọng.

Các nhà đầu tư cũng có thể bị lôi kéo vào các cơ hội đầu tư lừa đảo trong thế giới tài chính truyền thống và tình trạng này có xu hướng xảy ra khi nhà đầu tư không dành thời gian để xem xét và tìm hiểu kỹ lưỡng về các chi tiết của chính cơ hội đó.  Cũng giống như người ta phải sàng lọc các khoản đầu tư tiềm năng tốt và xấu trong bối cảnh tài chính truyền thống, người ta phải dành thời gian và nỗ lực để tìm ra các cơ hội đầu tư đáng ngờ trong không gian tiền điện tử.  Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng bạn trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo, nhưng điều này vẫn giúp giảm đáng kể những cơ hội đó.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.