NHỮNG ĐẶC ĐIỂM KHIẾN NFT TRỞ NÊN CỰC HOT

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM KHIẾN NFT TRỞ NÊN CỰC HOT

Không phải các nhà đầu từ hàng tỷ USD vào tệp thông tin trên NFT, tạo thành một cơn sốt trong giới đầu tư hiện nay. Những đặc điểm khiến NFT trở nên cực hot hiện nay là gì?

Tổng quan về NFT

Nguồn gốc ra đời NFT

NFT được biết đến thông qua game nuôi mèo ảo CryptoKitties, cho phép người chơi nuôi, giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether vào năm 2017 nhưng ít ai biết rằng trước đó 5 năm trước đã xuất hiện nhen nhóm đầu tiên cho sự ra đời của NFT.

Vậy cùng ngược dòng thời gian vào thời điểm 2012, Yoni Assia lần đầu công bố Colored Coin trên blockchain Bitcoin với giá chỉ một satoshi, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Đó là sử dụng blockchain làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các tài sản, như đồ sưu tầm kỹ thuật số, phiếu giảm giá, tài sản, cổ phiếu… và nhiều hơn thế. Không may, Colored Coin ngay lập tức thất bại, bởi đơn giản Bitcoin không được tạo ra để hỗ trợ loại hình này.

Thất bại này không phải là dấu chấm hết bởi người chơi tiền ảo nhìn nhận được tiềm năng rất của việc lưu trữ thông tin ứng dụng công nghệ blockchain, Vào năm 2014, một nền tảng tài chính ngang hàng với mã nguồn mở có tên Counterparty đã được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin, nhưng với nhiều cải tiến. Counterparty cũng nổi tiếng với các giao dịch mua bán meme Ếch Pepe hiếm.

Từng bước cùng với sự phát triển cực thịnh của Blokchain đến 2017 sự xuất hiện của tiêu chuẩn ERC-721, cho phép phát hành và giao dịch các tài sản trên blockchain Ethereum.

Cho đến hiện nay NFT đã hoàn thiện hệ sinh thái của mình với đa nên tảng và được mô tả chi tiết ở hình mô tả bên trên.

Khái niệm NFT

Từ nguồn gốc bên trên, chúng ta hiện nay có khái niệm NFT như sau:

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token”, là một loại tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế bởi một NFT khác. Các NFTs thường đại diện cho một tài sản số nào đó, hoặc tài sản được token hóa từ thế giới thực.

Những đặc điểm khiến NFT trở nên cực hot

Lợi nhuận kỷ lục

Chưa có một đồng coin nào có thể tạo lợi nhuận kỷ lục 100.000% trong 3 ngày như NFT bức tranh “Trump” từ Hashmasks. Sự khan hiếm của các NFT độc lạ có tiềm năng tăng giá không tưởng.

Minh bạch thông tin

Công nghệ blockchain cho phép thú sưu tầm 4.0 giờ đây minh bạch và thuận tiện hơn.

Điều này có thể lấy ví dụ cụ thể rõ ràng hơn như: Trong thời đại mà hàng hiệu xuất phát từ những thương hiệu nổi tiếng hiện nay vẫn luôn được xem là món hàng xa xỉ với nhiều người, được liên tục săn đón với các phiên bản giới hạn. Đặc biệt với những món hàng độc thì để có thể sở hữu được chúng ta mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Lợi dụng tâm lý ai cũng muốn nhanh chóng sở hữu với mức giá rẻ rất nhiều gian thương sản xuất sản phẩm hàng nhái mà bằng mắt thường hoàn toàn không thể phân biệt được. Rất nhiều người mất tiền oan mà không thể sở hữu được hàng thật. Nhưng ở NFT sẽ không xảy ra trường hợp tương tự bởi thông tin được mã hoá, lưu trữ dưới dạng Blockchain an toàn, bảo mật, không dễ dàng thay đổi hay đánh tráo.

Lưu trữ an toàn nhờ vào công nghệ Blockchain

Việc token hóa các tài sản trên chuỗi mở ra khả năng lưu trữ an toàn, bảo mật và hiệu quả hơn so với thú sưu tầm đồ truyền thống.

Có thể lấy ví dụ việc mua bán một món cổ vật có giá trị trên thị trường thì người mua cần đến chuyên gia, hay bên thứ 3 tham gia để kiểm tra đánh giá chất lượng, xác định đây đúng là món cổ vật thật hay không. Điều có thể xảy ra chính là người mua hoàn toàn qua mặt nếu bên đó không trung thực hoặc đã bị mua chuộc bởi một bên nào đó khiến người mua “tiền mất tật mang”. Nhưng đến với món đồ giá trị tại NFT, người mua hoàn toàn có thể tự đánh giá bằng cách truy lại nguồn gốc với hệ thống thông tin được bảo mật tuyệt đối.

Vì thế mà rất nhiều phiên đấu giá trên NFT giúp nhà bán đấu giá thu được nhiều tỷ USD nhờ NFT.

Hơn hết là lợi ích từ việc thanh toán xuyên biên giới bằng tiền mã hóa sẽ giúp chi phí giao dịch thấp hơn và thời gian chờ ngắn hơn các phương pháp truyền thông.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.