Nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người vào thị trường tiền điện tử?

Lợi nhuận có phải là lý do duy nhất thu hút nhiều người sở hữu tiền điện tử?  Nhiều người trong số những người hoài nghi chắc chắn sẽ nói như vậy, trong khi nhiều người ủng hộ quá phấn khích về những đợt tăng giá lớn lại phản bội khả năng rằng họ chỉ tham gia vì tiền.

Trong cả hai trường hợp, trong khi những người hoài nghi cho rằng những con số lớn hơn là điều duy nhất thúc đẩy các nhà giao dịch và chủ sở hữu tiền điện tử, những người khác sẽ khẳng định rằng nhiều người tham gia được thúc đẩy bởi tầm nhìn về tương lai nơi các chính phủ và ngân hàng trung ương có ít quyền lực hơn đối với các nền kinh tế và hệ thống tài chính.

Vậy nguyên nhân nào khiến ngày càng nhiều người tham gia vào thị trường tiền điện tử?

Nguyên nhân nào khiến ngày càng nhiều người tham gia vào thị trường tiền điện tử?

David Gerard, tác giả và là người hoài nghi về tiền điện tử cho rằng rất ít chủ sở hữu tiền điện tử thực sự là nhà đầu tư tin tưởng chắc chắn rằng một dự án sẽ đóng góp ý nghĩa cho thế giới, họ tham, gia vào thế giới này chỉ vì những con số (lợi nhuận).

Theo ông, điều này một phần là do blockchain vẫn là một công nghệ thử nghiệm và chưa được chứng minh, với nhu cầu tương đối ít từ thế giới rộng lớn

“Phần lớn các dự án tiền điện tử thất bại.  Thậm chí, việc cố gắng chọn ra những người chiến thắng ở đây phần lớn là đánh bạc chuyên nghiệp, ”ông nói thêm.

Ngay cả những người chơi lớn như Barry Silbert, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Digital Currency Group, gần đây cho biết rằng ông nhận thấy 99% tiền điện tử được định giá quá cao.

Ngoài ra, một số người đồng cảm hơn với tiền điện tử đồng ý rằng ‘số lượng tăng lên’ là động lực của thị trường và ngành công nghiệp hiện nay.  Điều này bao gồm Anndy Lian, Cố vấn kỹ thuật số trưởng tại Tổ chức Năng suất Mông Cổ, người nói rằng hầu hết các nhà giao dịch đang làm những gì các nhà giao dịch thường làm – theo đuổi những khoản lợi nhuận lớn trong ngắn hạn.

“Ngay từ đầu, những khoản lợi nhuận lớn đã đưa họ vào thị trường tiền điện tử.  Sự cường điệu, lòng tham và sự thịnh vượng khiến họ tiếp tục làm “con mồi” cho các mã thông báo mới.  Sản phẩm có ý nghĩa hay không không còn quan trọng nữa, hầu hết các nhà kinh doanh đều nhìn vào giá trị ngắn hạn ”, anh nói.

Tuy nhiên, nhóm OKEx Insights nhấn mạnh rằng giao dịch và đầu tư (theo nghĩa dài hạn) tồn tại song song trong tiền điện tử, là hai chiến lược khác nhau.

“Thông thường, các nhà giao dịch tiền điện tử có các phân bổ riêng biệt để đầu tư vào các dự án và nền tảng có tiềm năng đầy hứa hẹn.  Cuối cùng, sự lựa chọn giữa giao dịch và đầu tư phụ thuộc vào sở thích cá nhân, mục tiêu cũng như tình cảm và điều kiện thị trường rộng lớn hơn, ”Hunain Naseer, Biên tập viên cấp cao tại OKEx Insights cho biết.

Những người khác có quan điểm sắc thái hơn, cho thấy rằng ngay cả các nhà giao dịch được thúc đẩy bởi lợi nhuận ngắn hạn cũng đang tìm cách xem liệu một đồng xu hoặc dự án có lý do cơ bản, tốt để tăng giá hay không.  Nhà phân tích và tác giả Glen Goodman là một trong số này, và anh ấy nói với Cryptonews.com rằng tiền điện tử có những vấn đề lớn hơn những người tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn nhanh chóng.

Ông nói: “Điều không tốt đang trở nên bị ám ảnh bởi một loại tiền điện tử cụ thể và tự thuyết phục bản thân rằng nó sẽ chinh phục thế giới, ngay cả khi cộng đồng mất đi sự quan tâm, giá của nó giảm mạnh trong nhiều năm và hiệu ứng mạng của nó giảm dần”.

Tại sao thị trường tiền điện tử lại tăng giá?

Giả sử rằng tâm lý tăng số lượng chiếm ưu thế trong tiền điện tử, bạn sẽ nghĩ rằng nó chịu trách nhiệm phần lớn cho thị trường tăng giá cuối năm 2020 / đầu năm 2021 mà chúng ta đã chứng kiến ​​gần đây.  Tuy nhiên, tùy thuộc vào quan điểm chung của bạn đối với tiền điện tử, đó không phải là nguyên nhân ban đầu.

Đối với Robbie Liu, Chuyên gia phân tích thị trường tại OKEx Insight, nguyên nhân chính là điều kiện kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn mà thế giới tự nhận thấy, được định nghĩa phần lớn bởi “thanh khoản tiền mặt dư thừa”.

“Nền kinh tế suy sụp hơn trong bối cảnh dịch bệnh.  Nếu không có đủ chi tiêu tiêu dùng và sự chậm lại trong việc mở rộng kinh doanh, tiền chỉ có thể đi vào các tài sản rủi ro để tìm kiếm lợi nhuận, ”ông nói với Cryptonews.com.

“Một yếu tố quan trọng khác là các nhà đầu tư tổ chức đang dần phân loại Bitcoin vào loại tài sản thay thế kể từ năm ngoái … Các thực thể này cũng đang tìm kiếm sự đa dạng hóa và lợi nhuận lớn hơn trong thị trường này,” Liu nói thêm.

Những điều kiện như vậy dẫn đến việc các tổ chức tham gia vào tiền điện tử theo cách mà họ chưa từng làm trước đây.

Tuy nhiên, nếu nới lỏng định lượng, lãi suất thấp và dư thừa tiền mặt là những động lực ban đầu, thì các nhà giao dịch ngắn hạn sẽ sớm làm theo để tạo thêm động lực cho thị trường tăng giá.

“Nhiều giao dịch đầu cơ hơn được thực hiện bởi các nhà đầu tư bán lẻ, đặt cược vào Bitcoin, công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng.  Tôi nghĩ rằng một số nhà đầu tư này có thể đi theo các nhà giao dịch ‘số lên’, ”Liu nói.

Tuy nhiên, Glen Goodman gợi ý rằng, trong bối cảnh in tiền quy mô lớn, những lo ngại về lạm phát và cung tiền cũng là một động lực lớn chứ không chỉ là chủ nghĩa ngắn hạn thuần túy.

“Tôi nghĩ rằng thị trường tăng giá gần đây được thúc đẩy bởi những câu chuyện mạnh mẽ về tương lai, không chỉ bởi các nhà giao dịch đang tìm kiếm một khoản tiền nhanh chóng.  Đại dịch đã mở ra một kỷ nguyên in tiền mới của các ngân hàng trung ương, điều này làm dấy lên lo ngại về sự pha loãng của đồng đô la và lạm phát, ”ông nói.

Sự trưởng thành của thị trường tiền điện tử trong tương lai

Theo tin tức bitcoin Nhìn về tương lai, tâm lý chạy theo con số có thể vẫn là một yếu tố cố định trong một thời gian dài sắp tới.  Đối với các nhà phê bình, đây là một điều tồi tệ, trong khi những người khác nói rằng đó là một phần cần thiết trong quá trình trưởng thành của tiền điện tử.

Tuy nhiên nhiều nhà phê bình khác lại cho rằng ít nhất một phần của các nhà giao dịch ngắn hạn, theo thời gian, sẽ phát triển tâm lý dài hạn hơn, đặc biệt là khi tiền điện tử bắt đầu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thực sự khả thi.

“Nhóm người sẽ chuyển sang chế độ luân phiên.  Những người đã trải qua những thăng trầm.  Họ sẽ hiểu rằng thị trường không phải là đầu cơ.  Nhóm ‘số tăng’ sẽ chuyển sang xem xét giá trị thực đằng sau đồng tiền hoặc công ty.  Sau đó những người mới sẽ đảm nhận vai trò của họ, ”anh nói.

Mặt khác, David Gerard tuyên bố rằng tiền điện tử sẽ không bao giờ thực sự cung cấp một sản phẩm có ý nghĩa có ứng dụng hoặc sử dụng rộng rãi hơn, có nghĩa là ‘số lượng tăng lên’ là ở đây để tồn tại.

“Tăng số là bản chất của cách thức hoạt động của tiền điện tử;  Tôi không thấy có dấu hiệu tiện ích nào cho tiền điện tử ngoài điều này hoặc triển vọng trưởng thành, ”anh ấy nói.

Tuy nhiên, người dùng BTC tại Bãi biển Bitcoin ở El Salvador có thể có ý kiến ​​khác, cũng như các bộ xử lý thanh toán tiền điện tử như BitPay và BTCPay đã xử lý hàng tỷ khoản thanh toán tiền điện tử, trong khi người dùng DeFi cũng đang thử nghiệm các cách mới để tương tác với một phương thức mới,  cơ sở hạ tầng tài chính thử nghiệm.

Hơn nữa, trong khi một số người ở các quốc gia kém ổn định đang sử dụng tiền điện tử để bảo vệ vốn của họ, thì một cuộc khảo sát quốc tế gần đây của Mastercard cho thấy 40% số người được hỏi đang xem xét sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán.

Có lẽ, nếu chúng ta xem xét cả giá cả và việc áp dụng, có thể một chẩn đoán chính xác hơn sẽ là “các con số tăng lên”.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.