NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2C LÀ GÌ?

NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2C LÀ GÌ?

B2C thuật ngữ vừa lạ vừa quen với rất nhiều người. Vậy B2C là gì? Đặc điểm B2C là gì? Tất cả sẽ được cung cấp một cách đầy đủ đến người đọc trong bài viết dưới đây.

Ngành thương mại điện tử B2C là gì?

B2C là một mô hình kinh doanh, sử dụng riêng trong lĩnh vực thương mại điện tử (e-commerce). B2C là thuật ngữ viết tắt của business-to-consumer, ý chỉ kinh doanh cho đối tượng khách hàng là người tiêu dùng cá nhân.

Có thể hiểu hình thức này một cách dễ hiểu là khi bạn mua một chiếc điện thoại tại cửa hàng bán điện thoại online thì được gọi là hình thức B2C hay bạn mua một bộ quần áo, một vài phụ kiện trang phục trên trang thương mại điện tử ngày này đây cũng được xem là hình thức B2C. Thậm chí mua thực phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày thông qua kênh mua sắm online của siêu thị cũn được xem là hình thức B2C.

Đây là hình thức rất phổ biến tại Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt trong thời kỳ bùng phát đại dịch Covid 19 hình thức này trở nên hữu ích, giúp khách hàng chỉ cần ở tại nhà vẫn có thể mua sắm được những thứ cần thiết.

Để kinh doanh mô hình này thì doanh nghiệp, công ty, cửa hàng có cần thiết kế một kênh bán hàng trực tuyến, có thể là thiết kế website bán hàng, lệnh fanpage bán hàng, hoặc bán hàng trên Zalo. Do tính chất khá đơn giản, không yêu cầu cao về kỹ thuật cũng như tính chất pháp lý, đàm phán, nên bất kỳ doanh nghiệp, cửa hàng nào cũng chọn B2C là mô hình kinh doanh chính của mình.

Đặc điểm ngành thương mại điện tử B2C

Đặc điểm chính của mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2C đó chính là khách hàng của mô hình kinh doanh B2C là người dùng cá nhân. Những người dùng này chỉ có nhu cầu lên mạng internet và mua sản phẩm phục vụ nhu cầu của mình về dùng, không phát sinh thêm giao dịch mua bán tiếp theo. Chính vì người dùng cá nhân nên không phải tốn công đàm phán giữa hai bên quá nhiều. Bởi tất cả điều kiện mua hàng, giá cá, chính sách, đổi trả hàng hóa đều được cập nhật chi tiết trên website bán hàng. Khách hàng chỉ cần đọc qua những điều khoản, giá cả rồi quyết định có mua hàng hay không.

Ví dụ khi bạn vào một shop thời trang online hiện nay, khi bạn click chọn vào sản phẩm sẽ hiện thị: hình của sản phẩm, có thể xuất hiện người mẫu mặc sản phẩm ấy để bạn dễ dàng hình dung, màu sắc, size để bạn lựa chọn. Tai đây cũng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm được sản xuất ở đâu, chất liệu được làm như thế nào? Cũng như thông tin về đơn vị bán: địa chỉ, số điện thoại. Sau khi quyết định sản phẩm muốn mua chọn số lượng sản phầm, thông tin người nhận hàng bao gồm: họ tên, địa chỉ nhận, số điện thoại cùng với phương thức thanh toán sản phẩm.

Sau khi khách hàng hoàn tất việc đặt hàng, đơn vị cung cấp sẽ thực hiện đóng gói sản phẩm và cung cấp cho bên vận chuyển.

B2C cũng là hoạt động đặt phòng khách sạn, hay vé máy bay. Cũng với phương thức tương tự, không cần phải trực tiếp đến các đại lý bán vé như trước đây, tất cả chi cần một thiết bị điện tử có kết nối internet là bạn đã có thể mua ngay một chiếc vé máy bay với giờ bay ưng ý.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.