Ngân hàng Trung ương Ấn Độ RBI xác nhận lệnh cấm tiền điện tử trong ngân hàng ‘Không còn hiệu lực’

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ RBI xác nhận lệnh cấm tiền điện tử trong ngân hàng 'Không còn hiệu lực'

Lệnh cấm tiền điện tử không còn hiệu lực khi ngân hàng trung ương của Ấn Độ đưa ra thông báo chính thức liên quan đến việc các ngân hàng địa phương cảnh báo khách hàng không nên sử dụng tiền điện tử như Bitcoin (BTC).

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ RBI xác nhận lệnh cấm tiền điện tử trong ngân hàng 'Không còn hiệu lực'
Ngân hàng Trung ương Ấn Độ RBI xác nhận lệnh cấm tiền điện tử trong ngân hàng ‘Không còn hiệu lực’

RBI yêu cầu các ngân hàng ngừng trích dẫn thông tư về lệnh cấm tiền điện tử “không còn hợp lệ” của họ

Theo tin tức coin Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Hai làm rõ quan điểm của mình đối với tiền điện tử.  Thông báo, có tên “Xác minh khách hàng cho các giao dịch tiền ảo (VC)”, nhằm vào “tất cả các ngân hàng thương mại và hợp tác, ngân hàng thanh toán, ngân hàng tài chính nhỏ, NBFC và các nhà cung cấp hệ thống thanh toán”.

Thông báo chỉ ra rằng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã biết qua các báo cáo truyền thông rằng một số ngân hàng đã cảnh báo khách hàng của họ chống lại tiền điện tử bằng cách tham khảo thông tư RBI ngày 06/04/2018.

Thông tư tháng 4 khuyến cáo các ngân hàng rằng họ bị cấm giao dịch với tiền điện tử.  Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã hủy bỏ thông tư này vào tháng 3 năm ngoái, cho phép các ngân hàng tiếp tục cung cấp các dịch vụ tiền điện tử, bao gồm cả trao đổi tiền điện tử.

Trong tuyên bố của mình vào thứ Hai 31/05, RBI đã làm rõ: “Các tham chiếu như vậy đến từ thông tư trên của các ngân hàng / tổ chức được quản lý là không chính xác, vì thông tư này đã được Tòa án Tối cao của Hon’ble đưa ra vào ngày 4 tháng 3 năm 2020 về vấn đề kiến ​​nghị bằng văn bản (  Dân sự) 528 năm 2018 (Hiệp hội Internet và Di động của Ấn Độ so với Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ), chỉ rõ:

Do đó, theo lệnh của Tòa án tối cao Hon’ble, thông tư không còn hiệu lực kể từ ngày Tòa án tối cao có phán quyết và do đó, thông tư này không thể được trích dẫn hoặc trích dẫn.

Ngân hàng Trung ương cho biết thêm: “Tuy nhiên, các ngân hàng, cũng như các địa chỉ khác được liệt kê ở trên, có thể tiếp tục thực hiện các quy trình thẩm định khách hàng phù hợp với các quy định chi phối tiêu chuẩn Kiến thức Khách hàng (KYC).  Rửa tiền (AML), Cuộc chiến chống Tài trợ cho Khủng bố (FTT) và nghĩa vụ của các tổ chức được quy định theo Đạo luật Phòng chống Rửa tiền (PMLA), 2002, ngoài việc đảm bảo tuân thủ các quy định liên quan của Đạo luật Rửa tiền.  ngoại tệ (FEMA) để chuyển tiền nước ngoài.  “

Trong khi lện cấm đã được dỡ bỏ vào tháng 3 năm ngoái, một số ngân hàng ở Ấn Độ vẫn đang hạn chế các giao dịch tiền điện tử.  Một số khách hàng đã nhận được email cảnh báo từ ngân hàng của họ cho biết rằng họ không được phép sử dụng tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng cho các giao dịch tiền điện tử.

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm giao dịch tiền điện tử từ năm 2020

Tòa án tối cao của Ấn Độ đã lật ngược lệnh cấm của ngân hàng trung ương đối với giao dịch tiền điện tử ở nước này theo điều mà nhiều người cho là một phán quyết “lịch sử”.

INDIA – 2019/10/09: In this photo illustration a popular cryptocurrency Bitcoin logo seen displayed on a smartphone. (Photo Illustration by Avishek Das/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm giao dịch tiền điện tử vào tháng 4 năm 2018, cấm các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác tạo điều kiện cho “bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền ảo”.

Vào thời điểm đó, RBI cho biết động thái này là cần thiết để hạn chế “rào cản” của hệ thống tài chính của đất nước.  Nó cũng lập luận rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không thể được coi là tiền tệ vì chúng không được làm bằng kim loại hoặc tồn tại ở dạng vật chất, cũng như không được chính phủ đóng dấu.

Thông báo năm 2018 từ ngân hàng trung ương đã gửi một sự hoảng sợ đến một số công ty khởi nghiệp địa phương và các công ty cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử.  Gần như tất cả trong số họ đã đóng cửa hàng kể từ đó.

Một nhóm những người khởi kiện bao gồm cả cơ quan thương mại Internet và Hiệp hội Di động của Ấn Độ, một phần đã phản đối thông tư của ngân hàng trung ương, lập luận rằng Ấn Độ nên xem xét hầu hết các quốc gia khác không chỉ cho phép giao dịch tiền điện tử mà còn chuyển sang tung ra các loại tiền ảo của riêng họ.

Trong phán quyết vào tháng 3 năm 2020, người đứng đầu Tư pháp Rohinton F. Nariman, đã bác bỏ thông tư của ngân hàng trung ương với lý do không cân xứng.

Nitin Sharma, một nhà đầu tư công nghệ, cho biết phán quyết của tòa án hàng đầu là “lịch sử” vì nó cuối cùng đã mang lại sự rõ ràng cho vấn đề.

“Ngày lịch sử của tiền điện tử ở Ấn Độ.  Bây giờ chúng ta có thể đổi mới.  Toàn bộ đất nước có thể tham gia vào cuộc cách mạng Blockchain ”, Nischal Shetty, người sáng lập và giám đốc điều hành của nền tảng trao đổi Bitcoin WazirX cho biết.

Như vậy, bất chấp lệnh cấm đã được dỡ bỏ, các ngân hàng vẫn sử dụng thông tu năm 2018 của RBI nhằm chống lại và hạn chế việc khác hàng giao dịch bằng tiền điện tử. Thông báo ngày 31/05/2021 của RBI đã được đưa ra để đáp lại các báo cáo truyền thông về điều đó cũng như khẳng định lệnh cấm tiền điện tử đã không còn. Lệnh cấm đã chính thức bị Tòa án Tối cao Ấn Độ lật lại vào tháng 3 năm 2020.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.