NFT LÀ GÌ? GIẢI MÃ CƠN SỐT GIỚI ĐẦU TƯ THỜI GIAN GẦN ĐÂY

Nhà đầu tư sẵn sàng bỏ hàng triệu USD để mua một tệp chứa thông tin, ví dụ như: đoạn video, một bức tranh ảo hay một khu đất ảo,.. dưới dạng NFT. Sự xuất hiện NFT đã mang đến cơn sốt thực sự nóng trên sàn giao dịch hiện nay và nhiều câu hỏi xung quanh. Vậy NFT là gì? Đầu tư vào đây có gặp rủi ro gì hay không?

NFT là gì? Định nghĩa NFT

NFT là gì
NFT là gì

NFT là gì ? là viết tắt của Non-Fungible Token. Trong đó “fungible” thường được dùng trong lĩnh vực kinh tế, có nghĩa là các đơn vị riêng lẻ của một tài sản có thể thay thế cho nhau và về cơ bản, không thể phân biệt được với nhau.

Đặc tính NFT

Đặc tính NFT đã hiện diện rất rõ ngay trong “Định nghĩa NFT” phía bên trên đó chính là:

Không thể phân chia: Những loại tiền mã hóa như Bitcoin hay Ether đều có thể bị chia nhỏ và giao dịch dưới dạng phân số, trong khi đó NFT là một tài sản nguyên vẹn.

Không thể phá huỷ hay làm nhái: Tất cả dữ liệu NFT được lưu trữ trên nền tảng blockchain thông qua hợp đồng thông minh (smart contract).

Lấy ví dụ để dễ hiểu hơn rằng chắc hẳn ai ở đây cũng đã từng chơi game và bạn đã từng bao giờ chơi game có tên là “Flappy Bird”. Đúng vậy đó là game nổi tiếng trên điện thoại di động năm 2013 thu hút được lượng tải cực lớn từ người dùng. Nhưng đúng vào thời điểm game đang thu hút, nổi tiếng khắp toàn cầu thì cha đẻ của game này lại quyết định xoá bỏ game này và giờ đây chúng ta không thể thấy game “chính chủ” nào nữa trên hệ thống App Store hay CH play nữa, thay vào đó là cái tên nhái lại hoặc có cách chơi tương tự. Còn đối với dữ liệu NFT đều độc nhất vô nhị và tồn tại không phụ thuộc vào công ty nào.

Có thể xác minh: có thể hiểu đơn giản là tác phẩm trên NFT chỉ tồn tại duy nhất có 1 và không có cái thứ 2 xuất hiện. Tức là khi bạn mua tác phẩm nghệ thuật hay bình cổ vật hay có giá trị nghệ thuật cao, người mua sẽ không cần một bên thứ 3 giống như hiện thực hiện nay là cần chuyên gia để xác minh thì NFT không cần điều đó bởi dữ liệu được lưu trữ trên NFT thông qua Blockchain nên người mua hoàn toàn có thể truy cập ngược lại về nguồn gốc và tự mình xác minh.

Người mua hoàn toàn yên tâm bởi Blockchain đang có chế độ bảo mật cực kỳ an toàn dành cho lưu trữ dữ liệu, không thể đánh cắp hay thay đổi thông tin dễ dàng vì thế những giao dịch về món đồ có giá trị đảm bảo một cách tối đa.

Nguồn gốc NFT ,NFT xuất hiện như thế nào?

NFT xuất hiện từ khoảng năm 2012 nhưng đến năm 2017 mới được biết đến nhiều hơn nhờ game nuôi mèo ảo CryptoKitties chạy trên mạng Ethereum, cho phép người chơi nuôi, giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether.

Chi tiết quá trình xuất hiện NFT
Chi tiết quá trình xuất hiện NFT

Vào năm 2012, Yoni Assia lần đầu công bố Colored Coin trên blockchain Bitcoin với giá chỉ một satoshi, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Mặc dù chưa phức tạp, ý tưởng của Colored Coin đã có nhiều điểm tương đồng với các NFT hiện tại. Đó là sử dụng blockchain làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các tài sản, như đồ sưu tầm kỹ thuật số, phiếu giảm giá, tài sản, cổ phiếu… và nhiều hơn thế. Không may, Colored Coin ngay lập tức thất bại, bởi đơn giản Bitcoin không được tạo ra để hỗ trợ loại hình này.

Cộng đồng người chơi đồng điện tử nhận thấy tiềm năng của thị trường này nên  năm 2014, một nền tảng tài chính ngang hàng với mã nguồn mở có tên Counterparty đã được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin, nhưng với nhiều cải tiến. Đây là một trong những nền tảng Bitcoin 2.0 đầu tiên và cũng là địa chỉ để người dùng tạo ra tiền tệ hoặc tài sản có thể giao dịch của riêng họ. Counterparty cũng nổi tiếng với các giao dịch mua bán meme Ếch Pepe hiếm.

Năm 2017, một sự thay đổi lớn diễn ra ở các nền tảng token chạy trên blockchain Bitcoin. Đó là sự xuất hiện của tiêu chuẩn ERC-721, cho phép phát hành và giao dịch các tài sản trên blockchain Ethereum. Như vậy, các nền tảng bên thứ ba như Counterparty sẽ không còn cần thiết trong giao dịch các NFT. Ethereum hoàn thiện NFT và trở thành người dẫn đầu thị trường tài sản được lưu trữ trên blockchain. Đây cũng là khoảng thời gian nhiều người biết đến NFT nhờ vào game nuôi mèo ảo CryptoKitties, cho phép người chơi nuôi, giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.