NFT được sử dụng để làm gì?

NFT được sử dụng để làm gì

Chúng ta đã được nghe thấy rất nhiều về NTF. Dường như nó đang dần chiếm lĩnh thị trường đầu tư và chứng khoán sau Bitcoin. Tuy nhiên, NTF dùng để làm gì ? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu

NFT tối đa hóa thu nhập cho người sáng tạo

Việc sử dụng NFT lớn nhất hiện nay là trong lĩnh vực nội dung kỹ thuật số.  Đó là vì ngành công nghiệp đó ngày nay đã bị phá vỡ.  Người sáng tạo nội dung nhìn thấy lợi nhuận của họ và tiềm năng kiếm được bị các nền tảng nuốt chửng.

Một nghệ sĩ xuất bản tác phẩm trên mạng xã hội kiếm tiền cho nền tảng bán quảng cáo cho những người theo dõi nghệ sĩ.  Đổi lại họ nhận được sự tiếp xúc, nhưng sự tiếp xúc không trả được các hóa đơn.

NTF dùng để làm gì ? NFT tạo sức mạnh cho nền kinh tế người sáng tạo mới, nơi người sáng tạo không chuyển quyền sở hữu nội dung của họ cho nền tảng mà họ sử dụng để công khai nội dung đó.  Quyền sở hữu được đưa vào chính nội dung.

Khi họ bán nội dung của mình, tiền sẽ chuyển trực tiếp đến họ.  Nếu chủ sở hữu mới sau đó bán NFT, người tạo ban đầu thậm chí có thể tự động nhận tiền bản quyền.  Điều này được đảm bảo mỗi khi nó được bán vì địa chỉ của người tạo là một phần của siêu dữ liệu của mã thông báo – siêu dữ liệu không thể sửa đổi.

NTF dùng để làm gì, tối đa hóa cho người sáng tạo
NFT tối đa hóa cho người sáng tạo

NFT và vấn đề sao chép / dán

 Naysayers thường đưa ra thực tế rằng NFTs “ngu ngốc” cùng với một bức ảnh họ chụp màn hình một tác phẩm nghệ thuật NFT.  “Nhìn xem, bây giờ tôi có hình ảnh đó miễn phí!”  họ nói một cách tự mãn.

Vâng, vâng.  Nhưng việc đăng tải hình ảnh về Guernica của Picasso có khiến bạn trở thành chủ nhân mới đáng tự hào của một tác phẩm nghệ thuật trị giá hàng triệu đô la?

Cuối cùng thì việc sở hữu đồ thật cũng có giá trị như thị trường làm ra nó.  Càng nhiều nội dung được nắm bắt trên màn hình, được chia sẻ và thường được sử dụng thì nó càng thu được nhiều giá trị hơn.

 Sở hữu những thứ có thật đã được kiểm chứng sẽ luôn có giá trị hơn là không.

NFT tăng cường tiềm năng chơi game

 NFT đã nhận thấy rất nhiều sự quan tâm từ các nhà phát triển trò chơi.  NFT có thể cung cấp hồ sơ về quyền sở hữu các vật phẩm trong trò chơi, cung cấp nhiên liệu cho nền kinh tế trong trò chơi và mang lại nhiều lợi ích cho người chơi.

 Trong rất nhiều trò chơi thông thường, bạn có thể mua các vật phẩm để sử dụng trong trò chơi của mình.  Nhưng nếu vật phẩm đó là NFT, bạn có thể thu lại tiền bằng cách bán nó khi bạn chơi xong trò chơi.  Bạn thậm chí có thể kiếm được lợi nhuận nếu mặt hàng đó trở nên đáng mơ ước hơn.

Đối với các nhà phát triển trò chơi – với tư cách là nhà phát hành NFT – họ có thể kiếm được tiền bản quyền mỗi khi một mặt hàng được bán lại trên thị trường mở.  Điều này tạo ra một mô hình kinh doanh cùng có lợi hơn, nơi cả người chơi và nhà phát triển đều kiếm được từ thị trường NFT thứ cấp.

Điều này cũng có nghĩa là nếu một trò chơi không còn được các nhà phát triển duy trì, các vật phẩm bạn đã thu thập vẫn là của bạn.

Cuối cùng thì các vật phẩm bạn nghiền cho trong trò chơi có thể tồn tại lâu hơn chính trò chơi đó.  Ngay cả khi một trò chơi không còn được duy trì, các vật phẩm của bạn sẽ luôn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.  Điều này có nghĩa là các vật phẩm trong trò chơi trở thành kỷ vật kỹ thuật số và có giá trị bên ngoài trò chơi.

Decentraland, một trò chơi thực tế ảo, thậm chí còn cho phép bạn mua NFT đại diện cho các lô đất ảo mà bạn có thể sử dụng khi thấy phù hợp.

NFT tăng cường tiềm năng chơi game
NFT tăng cường tiềm năng chơi game

NFT làm cho địa chỉ Ethereum trở nên đáng nhớ hơn

 Dịch vụ tên Ethereum sử dụng NFT để cung cấp địa chỉ Ethereum của bạn với tên dễ nhớ hơn như mywallet.eth.  Điều này có nghĩa là bạn có thể yêu cầu ai đó gửi ETH cho bạn qua mywallet.eth thay vì 0x123456789 ……

Điều này hoạt động theo cách tương tự như tên miền trang web giúp địa chỉ IP dễ nhớ hơn.  Và giống như tên miền, tên ENS có giá trị, thường dựa trên độ dài và mức độ liên quan.  Với ENS, bạn không cần đăng ký tên miền để tạo điều kiện chuyển quyền sở hữu.  Thay vào đó, bạn có thể giao dịch tên ENS của mình trên thị trường NFT.

Tên ENS của chúng tôi có thể:

Nhận tiền điện tử và các NFT khác.

Trỏ đến một trang web phi tập trung, như ethereum.eth. 

Lưu trữ bất kỳ thông tin tùy ý nào, bao gồm thông tin hồ sơ như địa chỉ email và xử lý Twitter.

NFT và Vật phẩm

 Mã hóa của các mặt hàng vật lý vẫn chưa phát triển như các đối tác kỹ thuật số của chúng.  Nhưng có rất nhiều dự án khám phá việc mã hóa bất động sản, các mặt hàng thời trang độc nhất vô nhị, và hơn thế nữa.

 Vì NFT về cơ bản là chứng thư, một ngày nào đó bạn có thể mua một chiếc ô tô hoặc nhà bằng ETH và đổi lại nhận được chứng thư đó dưới dạng NFT (trong cùng một giao dịch).  Khi mọi thứ ngày càng trở nên công nghệ cao, không khó để tưởng tượng một thế giới nơi ví Ethereum của bạn trở thành chìa khóa cho xe hơi hoặc nhà của bạn – cửa của bạn được mở khóa bằng bằng chứng quyền sở hữu mật mã.

Với các tài sản có giá trị như ô tô và tài sản có thể đại diện trên Ethereum, bạn có thể sử dụng NFT làm tài sản thế chấp trong các khoản vay phi tập trung.  Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn không giàu tiền mặt hoặc tiền điện tử nhưng sở hữu các vật phẩm vật chất có giá trị.

NFT và Defi

Các khoản vay được hỗ trợ bởi NFT

 Có những ứng dụng DeFi cho phép bạn vay tiền bằng cách sử dụng tài sản thế chấp.  Ví dụ: bạn thế chấp 10 ETH để bạn có thể vay 5000 DAI (một loại tiền ổn định).  Điều này đảm bảo rằng người cho vay sẽ được trả lại – nếu người đi vay không trả lại DAI, tài sản thế chấp sẽ được gửi cho người cho vay.  Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tiền điện tử để sử dụng làm tài sản thế chấp.

Các dự án đang bắt đầu khám phá việc sử dụng NFT làm tài sản thế chấp.  Hãy tưởng tượng bạn đã mua một CryptoPunk NFT hiếm trong ngày – chúng có thể kiếm được $ 1000 ở mức giá hôm nay.  Bằng cách đưa tài sản này làm tài sản thế chấp, bạn có thể truy cập một khoản vay với cùng một bộ quy tắc.  Nếu bạn không trả lại DAI, CryptoPunk của bạn sẽ được gửi đến người cho vay như một tài sản thế chấp.  Điều này cuối cùng có thể hoạt động với bất kỳ thứ gì bạn nhận ra dưới dạng NFT.

 Và điều này không khó đối với Ethereum, vì cả hai thế giới (NFT và DeFi) đều chia sẻ cùng một cơ sở hạ tầng.

NFT và Defi
NFT và Defi

Quyền sở hữu theo phân đoạn

Người tạo NFT cũng có thể tạo “lượt chia sẻ” cho NFT của họ.  Điều này mang đến cho các nhà đầu tư và người hâm mộ cơ hội sở hữu một phần của NFT mà không cần phải mua toàn bộ.  Điều này thậm chí còn tạo thêm nhiều cơ hội cho những người đúc và sưu tập NFT.

Các NFT được phân đoạn có thể được giao dịch trên các DEX như Uniswap, không chỉ các thị trường NFT.  Điều đó có nghĩa là nhiều người mua và người bán hơn.

Giá tổng thể của NFT có thể được xác định bằng giá của các phần nhỏ của nó.

Bạn có nhiều cơ hội hơn để sở hữu và kiếm lời từ các mặt hàng mà bạn quan tâm.  Thật khó để được định giá khi sở hữu NFT.

Đây vẫn là thử nghiệm nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm về quyền sở hữu NFT theo phân đoạn tại các sàn giao dịch sau:

Về lý thuyết, điều này sẽ mở ra khả năng làm những việc như sở hữu một tác phẩm của Picasso.  Bạn sẽ trở thành cổ đông của Picasso NFT, có nghĩa là bạn sẽ có tiếng nói trong những thứ như chia sẻ doanh thu.  Rất có thể một ngày nào đó, việc sở hữu một phần nhỏ NFT sẽ đưa bạn vào một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để quản lý tài sản đó.

Đây là các tổ chức được hỗ trợ bởi Ethereum cho phép những người lạ, như cổ đông toàn cầu của một tài sản, phối hợp một cách an toàn mà không nhất thiết phải tin tưởng vào người khác.  Đó là bởi vì không một xu nào có thể được chi tiêu mà không có sự chấp thuận của nhóm.

Như chúng tôi đã đề cập, đây là một không gian mới nổi.  NFT, DAO, token phân đoạn đều đang phát triển ở các tốc độ khác nhau.  Nhưng tất cả cơ sở hạ tầng của chúng đều tồn tại và có thể hoạt động cùng nhau dễ dàng vì chúng đều nói cùng một ngôn ngữ: Ethereum.  Vì vậy, hãy quan sát không gian này.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.