Mẹo bảo mật bitcoin cho người mới bắt đầu

Bạn đã mua, được thanh toán hoặc chỉ đơn giản là nhận bitcoin và bây giờ bạn muốn giữ chúng an toàn nhất có thể. Dưới đây là mười mẹo bảo mật Bitcoin hàng đầu của chúng tôi để làm theo.

1. Lưu trữ khóa riêng ngoại tuyến

Không nên nói rằng khóa riêng tư của bạn là cứu cánh tuyệt đối cho tiền điện tử của bạn và không nên để bất kỳ ai mà bạn cho là không đáng tin cậy biết. Để giữ chúng an toàn, bạn có thể lưu trữ chúng trên kho lưu trữ lạnh Bitcoin, chẳng hạn như máy tính không có kết nối internet. Nó sẽ giúp bạn không trở thành con mồi của phần mềm độc hại hoặc các cuộc tấn công của hacker. Ngoài ra, khóa cá nhân có thể được lưu trữ an toàn trên một mảnh giấy hoặc phần cứng đặc biệt (cũng là ví lạnh), tương tự như khóa USB.

2. Sử dụng phần cứng chuyên dụng

Bạn có thể sử dụng khóa USB chuyên dụng để di chuyển dữ liệu từ máy tính trực tuyến sang máy tính ngoại tuyến. Điều này là để giảm thiểu sự tiếp xúc của nó với vi-rút hoặc tin tặc tiềm ẩn. Một số người thậm chí còn tiến thêm một bước và dành toàn bộ máy tính ngoại tuyến để sử dụng làm ví ngoại tuyến.

3. Sử dụng Ví phần cứng

Bạn có thể đã biết điều này, nhưng sử dụng ví phần cứng có lẽ là cách an toàn nhất để lưu trữ Bitcoin của bạn.  Ví này sử dụng hiệu quả khóa USB được mã hóa đi kèm với máy tính tích hợp chạy trong hệ điều hành đặc biệt của riêng nó dành riêng cho việc vận hành ví Bitcoin.

Các ví phần cứng Bitcoin phổ biến nhất là:

Sổ cái

Trezor

KeepKey

BitLox

4. Bảo mật PC của bạn

Luôn để ý xem phần mềm chống vi-rút của bạn có được cập nhật hay không, cũng như các tùy chọn bảo mật khác của bạn. Chỉ cần một lỗ hổng bảo mật là máy tính của bạn bị tấn công – bạn phải luôn cảnh giác, tránh các trang web độc hại và tìm hiểu càng nhiều càng tốt về an ninh mạng càng tốt.

5. Sử dụng Linux

Nghe có vẻ giống như những gì hacker trong một bộ phim dở tệ sẽ nói, nhưng đó là sự thật: sử dụng hệ điều hành Linux là một lựa chọn an toàn. Linux có thành tích tốt nhất về việc chống lại mọi cuộc tấn công dựa trên USB, vì vậy nếu bạn có thể, hãy sử dụng nó để chuyển các giao dịch liên quan đến Bitcoin từ máy tính trực tuyến sang máy tính ngoại tuyến.

6. Tạo bản sao lưu

Có một câu nói rằng: “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Nó cũng áp dụng để giữ cho Bitcoin của bạn an toàn và lành mạnh. Giữ ở một nơi an toàn, bản sao lưu ví tiền điện tử của bạn có thể cứu bạn khỏi các lỗi phần cứng, tai nạn không lường trước và lỗi do con người. Nó cũng sẽ cho phép bạn khôi phục ví của mình trong trường hợp PC hoặc điện thoại của bạn bị đánh cắp.

7. Bảo vệ danh tính của bạn

Các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào những người nắm giữ bitcoin ngay từ đầu ngày càng gia tăng, vì vậy, bạn sẽ thông minh để giữ kín các hoạt động đầu tư và nắm giữ của mình. Trong một trong những trường hợp gần đây, một người Hà Lan 38 tuổi đã bị tra tấn bằng một mũi khoan trong nỗ lực đánh cắp tài sản tiền điện tử của mình. Do đó, quyền riêng tư và ẩn danh không chỉ tốt cho việc nắm giữ tiền điện tử của bạn mà còn cho sự an toàn và sức khỏe của bạn.

Không tiết lộ bất kỳ chi tiết cá nhân nào có thể được sử dụng để truy cập thông tin cá nhân của bạn – mã PIN, số điện thoại, địa chỉ email, mật khẩu, v.v. Thậm chí không phải tên thời con gái của mẹ bạn hoặc tên của con vật cưng đầu tiên của bạn, vì đây là những câu hỏi dự phòng phổ biến. Tránh các giao dịch đáng ngờ liên quan đến việc trao đổi chi tiết cá nhân – nếu bạn không có cảm giác tốt về một giao dịch, đừng ngại rút phích cắm.

8. Sử dụng Dịch vụ ký quỹ

Khi bạn cần mua hoặc bán một thứ gì đó và bạn không chắc chắn ai là người ở bên kia, bạn có thể sử dụng “dịch vụ ký quỹ”.

Trong những trường hợp này, người cần thực hiện thanh toán sẽ gửi Bitcoin của họ đến dịch vụ ký quỹ trong khi họ chờ đợi để nhận được mặt hàng họ đang mua. Trong khi đó, người bán biết tiền của họ được an toàn với dịch vụ ký quỹ và gửi món hàng đã thỏa thuận. Khi người mua nhận được hàng hóa, họ sẽ thông báo cho dịch vụ ký quỹ để hoàn tất việc thanh toán.  Bằng cách đó, cả người mua và người bán vẫn an toàn.

9. Sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA)

Một lớp bảo mật bổ sung là cần thiết để bảo mật tiền điện tử. Mặc dù có thể mệt mỏi khi phải thực hiện quy trình xác thực mọi lúc, nhưng cách tốt hơn là làm mất số tiền của bạn.

2FA bao gồm một lớp bảo vệ thứ hai, trong đó sau khi nhập mật khẩu hoặc chi tiết giao dịch, hệ thống sẽ gửi mã xác minh trên thiết bị đáng tin cậy của bạn, do đó, quá khó để tin tặc có thể can thiệp và lấy cắp tiền của bạn.

10. Sử dụng MultiSig

Đây là một bước bổ sung được tạo chủ yếu cho người dùng doanh nghiệp, nhưng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó.  Để hoàn thành giao dịch, một số người cần phải ký để cho phép nó (điều này đã tạo ra tên nhiều chữ ký, tức là MultiSig) và khả năng sử dụng tiền sai mục đích được giảm thiểu.

Dưới đây là một số ví có hỗ trợ MultiSig:

Kho vũ khí

Electrum

Coinbase

GreenAddress

Xapo

Dưới đây là bốn mẹo thưởng về cách giữ an toàn cho việc nắm giữ bitcoin (hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác) của bạn:

1. Giữ kín miệng về sự giàu có kỹ thuật số của bạn. Điều đó có nghĩa là không khoe khoang về số tiền bạn đã kiếm được trong lần giao dịch cuối cùng của mình trên các nhóm Facebook giao dịch tiền điện tử (ít nhất là không dưới tên thật của bạn), không nói với mọi người trong quán bar sau một vài ly rằng bạn đã mua bitcoin “nhiều năm trước” và không có hình ảnh  ví bitcoin của bạn để thể hiện sự giàu có của bạn. Không có lợi ích gì khi khoe khoang về việc nắm giữ tiền điện tử của bạn, chỉ có nhược điểm.

Nếu không, bạn có thể gặp phải những nỗ lực bạo lực tiềm ẩn để lấy cắp của cải và hủy hoại sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bạn.

 2. Bạn không nên đăng bất kỳ địa chỉ ví nào của mình lên mạng. Khi bạn làm như vậy, bọn tội phạm có thể xem bạn sở hữu bao nhiêu tiền điện tử và biến bạn thành mục tiêu. Nếu bạn cần đăng địa chỉ ví trực tuyến vì bất kỳ lý do gì, hãy đảm bảo không giữ nhiều của cải trong đó và chỉ sử dụng nó cho mục đích duy nhất (chẳng hạn như quyên góp hoặc nhận các khoản thanh toán nhỏ).

3. Hãy nhớ rằng các giao dịch từ ví của bạn sang các ví khác của bạn có thể được xem công khai (trên hầu hết các blockchain). Do đó, nếu bạn đang chuyển một số tiền lớn từ các ví được liên kết với tên của mình, bạn có thể muốn xem xét sử dụng một loại tiền điện tử ẩn danh hoặc một máy trộn tiền xu để làm cho các giao dịch không thể truy tìm được tội phạm. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là bạn không muốn đăng công khai bất kỳ địa chỉ ví nào lên mạng (mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng có thể hoặc thuận tiện).

4. Nếu bạn coi mình là mục tiêu, có thể là khôn ngoan nếu bạn có sẵn một chiếc ví giả chứa một lượng tương đối nhỏ tài sản tiền điện tử tổng thể của bạn. Bằng cách đó, nếu xảy ra một vụ cướp có vũ trang, bạn có thể sử dụng số tiền trong ví đó để gửi cho những kẻ tấn công với hy vọng rằng chúng sẽ lấy số tiền đó và rời đi.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.