Liệu blockchain có thể trở thành một phần của giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu không?

Liệu blockchain có thể trở thành một phần của giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu không?

Do Bitcoin, tác động của blockchain đối với khí hậu đã được chú trọng.  Nhưng liệu công nghệ này có thực sự là một phần của giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu và tiết kiệm môi trường?

Liệu blockchain có thể trở thành một phần của giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu không?
Liệu blockchain có thể trở thành một phần của giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu không?

Blockchain có thể trở thành một phần của giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu- Ảnh hưởng của Bitcoin với môi trường

Elon Musk đã thu hút sự chú ý của thế giới khi tuyên bố rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán nữa, với lý do tác động đến môi trường của blockchain. Mặc dù điều này đẩy cuộc tranh luận về tiền điện tử và môi trường trở thành tâm điểm chú ý, nhưng đây đã là một vấn đề đã râm ran trong nhiều năm.

Cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc của Bitcoin cực kỳ tiêu tốn năng lượng và nó dường như là một vấn đề chỉ ngày càng trở nên tồi tệ hơn – với các trung tâm dữ liệu rộng lớn được thành lập khi các thợ đào tranh giành để có được nguồn cung cấp các đồng tiền mới đã cạn kiệt hơn nữa kể từ năm 2020  giảm một nửa.

Các số liệu mới nhất từ ​​Digiconomist cho thấy lượng khí thải carbon hàng năm của Bitcoin hiện có thể so sánh với toàn bộ Bồ Đào Nha.  Một giao dịch BTC sử dụng nhiều CO2 tương đương với việc hoàn thành 1,26 triệu giao dịch Visa… hoặc xem 95.000 giờ YouTube.  Tệ hơn nữa, giao dịch đơn lẻ này cũng sử dụng nhiều điện như một hộ gia đình Hoa Kỳ điển hình sử dụng được trong 40 ngày.  Chỉ vài tuần trước đây, con số này ở mức khoảng 28 ngày.

Theo tin tức coin Đó là một vấn đề đang trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn.  Bạn biết rằng bạn đã gặp phải vấn đề khi nhóm môi trường Greenpeace nói rằng họ sẽ không chấp nhận các khoản đóng góp được thực hiện bằng Bitcoin nữa.

Tệ hơn nữa, một số ứng viên nặng ký trong ngành công nghiệp tiền điện tử tin rằng, trừ khi vấn đề được giải quyết như một vấn đề cấp bách, nó có thể khiến Bitcoin hoàn toàn chìm đắm khi các tập đoàn và chính phủ cam kết hành động và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.  Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 sẽ được tổ chức tại Glasgow vào cuối năm nay và New York gần đây đã công bố các đề xuất cấm khai thác Bitcoin ở bang này trong ba năm – với các chính trị gia lo ngại rằng tiền điện tử có thể khiến nó bỏ lỡ các mục tiêu môi trường.

Gần đây, phát biểu với CNN, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, thừa nhận mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin là “chắc chắn rất lớn” và là một “nhược điểm đáng kể” trong nhiệm vụ áp dụng hàng loạt.  Ông cũng đưa ra cảnh báo rõ ràng này: “Nếu Bitcoin gắn bó với công nghệ của nó chính xác như ngày nay, thì có một rủi ro lớn là nó sẽ bị bỏ lại phía sau.”

Ngay bây giờ, chính Ethereum đang tạo ra một sự thay đổi lớn.  Blockchain hiện đang dựa trên cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc, nhưng hiện đang thực hiện một sự thay đổi phối hợp sang bằng chứng cổ phần.  Một số người hoài nghi sẽ cho rằng động lực chính cho quá trình chuyển đổi đầy tham vọng này nằm ở các vấn đề về khả năng mở rộng đã cản trở mạng lưới, vì có niềm tin chắc chắn rằng PoS sẽ cho phép Eth2 xử lý nhiều giao dịch hơn đáng kể mỗi giây.  Tuy nhiên, cũng có những lợi ích về môi trường, với nghiên cứu cho thấy rằng thuật toán này sẽ tiết kiệm năng lượng hơn tới 99%. Như Buterin đã nói trong cuộc phỏng vấn với CNN: “[Chúng tôi sẽ] đi từ việc tiêu thụ năng lượng tương tự như một quốc gia cỡ trung bình sang tiêu thụ năng lượng tương tự như một ngôi làng.”

Liệu blockchain có thể trở thành một phần của giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu không?

Mặc dù blockchain thường xuyên được coi là một phần của vấn đề khi nói đến môi trường, nhưng một công ty khởi nghiệp ở Albuquerque tin rằng công nghệ này có sức mạnh để trở thành một phần của giải pháp.

Devvio đã phát triển một sáng kiến ​​blockchain sáng tạo nhằm thúc đẩy các nỗ lực bền vững – với cơ sở hạ tầng ES&G cung cấp “Bitcoin và Ethereum với lượng phát thải ròng bằng 0”.  Nó đã tích lũy một loạt quan hệ đối tác với các công ty tập trung vào ES&G, bao gồm các công ty thu gom chất thải, nhà sản xuất năng lượng tái tạo và các công ty phân tích dữ liệu.

Tom Anderson, Giám đốc điều hành của công ty, tin rằng điểm mạnh cốt lõi của blockchain có thể thiết lập niềm tin khi xác minh xếp hạng và tài sản ES&G.  Ông nhấn mạnh rằng trong khi các mạng này được biết đến nhiều nhất như là ngôi nhà của tiền điện tử và NFT, các cơ sở dữ liệu này đặc biệt phù hợp để theo dõi quyền sở hữu tài sản và hồ sơ.  Theo thời gian, nó có tiềm năng trở thành điểm đến cuối cùng cho dữ liệu có thể kiểm tra, chứng minh được – mang lại cho các công ty cách cập nhật tiến độ của họ về ES&G theo cách mà các nhà đầu tư có thể xác minh.

Anderson nói: “Tính bền vững của chuỗi khối và môi trường có thể cùng tồn tại.  “Các công nghệ sổ cái phân tán về bản chất không lãng phí và blockchain có thể mang lại nhiều lợi ích cho môi trường hơn là gây hại.  Với hiệu suất của Devvio bằng 1 / 1.000.000 năng lượng sử dụng Bitcoin, bạn có tất cả lợi ích mà không phải trả phí môi trường ”.

Ông nói thêm: “Bitcoin được thiết kế theo nghĩa đen để lãng phí năng lượng trong cơ chế đồng thuận của nó, nhưng có những cách khác để chạy một chuỗi khối.  Tôi không nghĩ rằng bất cứ ai cũng có thể hình dung thực tế việc sử dụng năng lượng của Bitcoin sẽ trở thành như thế nào, vào năm 2009. Mặc dù chúng tôi đã tạo ra một hệ thống hiệu quả hơn đáng kể, nhưng tôi nghĩ đó chỉ là phần nổi của tảng băng trong những gì cần thiết với tiềm năng của blockchain  để trở thành nguồn trung thực đáng tin cậy cho tất cả dữ liệu và tài sản ES&G. ”

Devvio nói rằng thế giới không còn có thể bỏ qua các vấn đề về ES&G nữa.  Anderson nói thêm rằng đây là “thời điểm thú vị” cho các doanh nghiệp và “cơ hội to lớn” đã xuất hiện khi hầu hết trong số 1.000 công ty lớn nhất thế giới đánh giá tác động của họ đối với môi trường.Ông nói thêm: “Thật hiếm có cơ hội trong đời người có thể xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh như vậy trong khi vẫn có thể làm được nhiều điều tốt đẹp trên thế giới.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.