Làm thế nào để khai thác Bitcoin?

Các tương tự liên quan đến bitcoin và vàng hầu như không phù hợp, vì cả hai nguồn lực đều có hạn và tạo nên ước mơ và tham vọng cạnh tranh của nhiều người. Khai thác một bitcoin có thể cướp đi hàng nghìn đô la trong một năm – nếu người dùng này thực sự đủ may mắn để có được kết quả này. Hướng dẫn sau đây được cho là sẽ giúp ích cho những ai muốn thử vận ​​may của mình trong việc khai thác bitcoin.

Ngoài sự may mắn, những người khai thác tiềm năng sẽ cần hiểu rằng nhu cầu khai thác Bitcoin ngày nay là một thứ hoàn toàn khác với những gì hoạt động này yêu cầu khi ra mắt vào năm 2009. Hồi đó, có thể khai thác Bitcoin bằng máy tính cá nhân. Giờ đây, với ngày càng nhiều thợ mỏ tham gia cuộc đua kiếm bitcoin và thị trường gần như trở nên bão hòa, chỉ những người sẵn sàng cho các khoản đầu tư ban đầu đáng kể mới có thể mong đợi phần thưởng khi xuống mỏ khai thác bitcoin.

Ba triết lý khai thác Bitcoin cơ bản

Quay trở lại kiến ​​thức cơ bản về khai thác là rất hữu ích, vì một trong những công cụ sắc bén hơn đối với người mới bắt đầu khai thác là kiến ​​thức của họ về các thuật ngữ liên quan cơ bản, chẳng hạn như “khối”, “tỷ lệ băm”, v.v. Quyết định về ngân sách khai thác thực sự  phụ thuộc vào sự sẵn sàng của bạn để tuân theo một trong ba cách tiếp cận chủ đạo để khai thác:

Đầu tư rất nhiều vào việc mua thiết bị khai thác của riêng bạn và giữ tất cả lợi nhuận cho chính mình

Kết hợp tài nguyên khai thác như một phần của nhóm khai thác

Sử dụng tài nguyên khai thác trên đám mây dựa trên mô hình đăng ký

Điểm nổi bật của những cách tiếp cận này là thực tế là tất cả chúng đều đi kèm với một loạt lợi ích và điểm yếu rõ ràng, tầm quan trọng của chúng sẽ phụ thuộc phần lớn vào những gì bạn đang cố gắng đạt được với việc khai thác và trong khung thời gian. Vì vậy, hãy đi sâu vào các tùy chọn này chi tiết hơn.

Sẵn sàng cho việc khai thác Bitcoin một mình

Khai thác một mình có thể được coi là một lựa chọn rủi ro hơn vì lợi nhuận của nó đã thay đổi (chủ yếu là tiêu cực) trong những năm qua, với giá của phần cứng chuyên dụng trải qua những khoảng thời gian tăng và giảm không thể đoán trước. Tương tự như vậy đối với điện, nhưng số dặm của bạn có thể thay đổi ở đây, tùy thuộc vào mức giá quốc gia cho loại năng lượng này trong khu vực của bạn.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem xét các máy tính khai thác Bitcoin sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về lợi nhuận tiềm năng mà bạn có thể mong đợi kiếm được từ việc đầu tư vào một loại phần cứng khai thác cụ thể.  Các tùy chọn có sẵn bao gồm CryptoCompare, Công cụ khai thác tiền điện tử và các nền tảng tương tự.

 Các máy tính này xem xét các tham số sau:

▪ Chi phí phần cứng

 ▪ Hiệu quả phần cứng

 ▪ Chi phí điện

 ▪ Khó khăn trong việc khai thác bitcoin

 ▪ Sức mạnh băm mạng

 ▪ Phần thưởng khối giá bitcoin

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về tỷ lệ băm và mức tiêu thụ điện năng của phần cứng khai thác mà bạn cân nhắc mua, cùng với thông tin bắt buộc khác như chi phí điện trong khu vực của bạn. Bạn cung cấp càng nhiều thông tin vào máy tính thì kết quả đánh giá càng đáng tin cậy. Hãy nhớ rằng một số quốc gia có thể đạt điểm cao hơn về tỷ lệ đầu tư/thu nhập của họ để khai thác bitcoin (chẳng hạn như Trung Quốc hoặc Venezuela), vì vậy thông số này nên được xem xét sớm hữu ích trước khi mua phần cứng. Trong mọi trường hợp, sẽ rất hữu ích nếu biết rằng Trung Quốc đã và đang thống trị thị trường khai thác toàn cầu dựa trên nguồn điện giá rẻ của mình.

Nhận giàn khoan khai thác bitcoin tốt nhất

Nói về phần cứng, giá của các giàn khai thác bitcoin sẽ nằm ở vị trí tiếp theo trong danh sách việc cần làm của bạn trước khi tự biến mình thành thợ đào.  Quy tắc vàng cũ được áp dụng ở đây, vì đầu tư nhiều hơn số tiền bạn chuẩn bị thua thường là một nước đi mở đầu không tốt trong trò chơi này.

Trong thời đại khi mua bitcoin trên sàn giao dịch tiền điện tử dường như là một lựa chọn hợp lý hơn để mua nó, việc xây dựng một giàn khai thác cá nhân đòi hỏi kiến ​​thức sâu rộng về loại phần cứng phù hợp cần thiết để khai thác. Các cuốn sách lịch sử cho chúng ta biết rằng CPU, GPU và FPGA ban đầu được sử dụng để khai thác giờ đây thường vượt trội hơn so với các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) có chức năng như các mạch tích hợp được tùy chỉnh đặc biệt để khai thác. Các nhà sản xuất chính của những thiết bị này bao gồm Cannaan, Bitmain và những nhà sản xuất khác, với giá trung bình của các sản phẩm của họ dao động trong khoảng từ 1500 USD đến 3000 USD trở lên.

Lên lộ trình xây dựng một giàn khoan độc lập sẽ đòi hỏi bạn phải cân nhắc trước ít nhất một số điểm sau:

Bạn có đủ không gian cho một giàn khoan và môi trường có khả năng dễ cháy không?

Bo mạch chủ, GPU, bộ xử lý, RAM và thiết bị lưu trữ nào đạt điểm tốt khi nói đến tỷ lệ giá cả/hiệu suất?

Tôi có đủ phần cứng cung cấp điện có thể đáp ứng nhu cầu điện của giàn khai thác không?

Khi bạn có những câu trả lời này, bạn có thể chú ý đến phần mềm khai thác bitcoin, có nhiều loại khác nhau, nhưng với một mục đích duy nhất. Trong khi bản thân việc khai thác được xử lý bởi phần cứng, phần mềm khai thác là cầu nối của bạn với mạng Bitcoin và chuỗi khối của nó. Rất may, so với các cân nhắc về phần cứng và nguồn điện, việc lựa chọn phần mềm phù hợp được cho là chuyện dễ dàng hơn, với các tùy chọn phổ biến bao gồm Bitcoin Miner, BTCMiner, CGMiner, EasyMiner, v.v.

Lợi ích khai thác bitcoin

Đi một mình với khai thác bitcoin là một triển vọng khá khó khăn, với lợi ích duy nhất của nó thực tế là bất cứ thứ gì kiếm được thông qua khai thác đều là của bạn để giữ lại. Tuy nhiên, việc duy trì lợi nhuận của một người có nghĩa là các khoản đầu tư ban đầu cần thiết trong thời đại ngày nay có thể yêu cầu mua hàng trăm thiết bị khai thác chuyên dụng như ASIC. Điều này đi kèm với nhu cầu cung cấp điện cho hàng trăm giàn khoan cũng như tích lũy đủ năng lượng để cạnh tranh không chỉ với các thợ mỏ cá nhân khác mà với cả những người tham gia vào các nhóm khai thác. Điều này có thể tạo ra nhu cầu bổ sung cho các thiết bị thông gió và làm mát, những thiết bị này cần cung cấp thêm điện.

Do đó, lựa chọn tốt nhất để đi một mình là đảm bảo bạn được sử dụng điện giá rẻ, kết hợp với khí hậu thuận lợi không yêu cầu máy làm mát cấp công nghiệp và túi tiền đủ sâu cho các khoản đầu tư ban đầu.

Tổng hợp thế mạnh khai thác bitcoin của bạn

Tham gia một nhóm khai thác là một lựa chọn khác cho một người khai thác bitcoin tiềm năng, tạo ra sự khác biệt so với việc khai thác một mình bằng cách nói chung rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn. Các nhóm khai thác bao gồm một nhóm thợ đào kết hợp sức mạnh tính toán và xử lý của họ và chia sẻ lợi nhuận. Các thành viên của nhóm đó thường phải trả một khoản phí nhưng tổng chi phí khai thác một khối duy nhất chỉ bằng một phần nhỏ so với những gì được yêu cầu nếu bạn thực hiện một mình. Đồng thời, việc tham gia các nhóm gây ra ít áp lực hơn đáng kể cho người khai thác về năng lực khai thác của các giàn khoan của họ, cũng như về nhu cầu đáp ứng nhu cầu điện.

Các thành viên nhóm đồng ý chia sẻ bitcoin đã khai thác với nhau, điều này làm cho khả năng truy cập thanh toán thông thường bằng BTC trở nên khả thi hơn.  Tham gia một nhóm khai thác có một số yêu cầu, một số yêu cầu trong số đó bao gồm các cơ sở giống như đối với khai thác một mình:

▪ Tiếp cận giàn khoan khai thác

 ▪ Phần mềm khai thác chức năng

 ▪ Quạt làm mát

 ▪ Đơn vị cung cấp điện

 ▪ Ví tiền Bitcoin

▪ Kết nối Internet

Ngoài các máy tính khai thác, các nhóm thường sẽ cung cấp quyền truy cập vào giao diện chuyên dụng cho phép người dùng kiểm tra mức độ họ quản lý để khai thác bằng cách nhập địa chỉ ví của họ trên trang web của nhóm.

Những điều cần cân nhắc khi tham gia pool

Tất cả những điều này đi kèm với nhu cầu chọn ra nhóm tốt nhất cho nhu cầu khai thác của một người. Tuy nhiên, điều này có thể được xem xét một chút, lưu ý rằng các nhóm khai thác khác nhau dựa trên các tiêu chí sau:

Kích thước hồ bơi.  Logic thuần túy được áp dụng ở đây, vì các nhóm lớn hơn sẽ có nhiều thợ đào hơn và mang lại cơ hội tốt hơn để nhận phần thưởng bằng BTC. Tuy nhiên, lợi nhuận cần được chia cho một nhóm thợ đào lớn hơn, làm cho chúng có khả năng nhỏ hơn nhưng đều đặn hơn.

Lệ phí. Pools tính phí cung cấp cơ sở hạ tầng và tổ chức khai thác. Điều này thường đề cập đến việc họ cắt giảm (một tỷ lệ phần trăm) từ lợi nhuận bạn kiếm được và điều này được thực hiện tự động. Mức cắt giảm thông thường có thể nằm trong khoảng từ 1% đến 3%.  Mặc dù việc tìm kiếm một pool với mức phí thấp hơn có vẻ như không có trí tuệ, nhưng người ta nên cẩn thận về những khoản phí hoa hồng hứa hẹn bằng 0 cho các thợ đào và kiểm tra kỹ chúng trước.

Các khoản thanh toán tối thiểu được hỗ trợ. Điều này đề cập đến số lượng bitcoin tối thiểu có sẵn để rút bởi một người khai thác. Những người mới bắt đầu thường được khuyên nên chọn một nhóm có ngưỡng thanh toán tối thiểu thấp hơn nếu họ muốn nỗ lực của mình có kết quả ngay từ đầu.

Bất kể tiêu chí nào bạn áp dụng ở đây, một số tùy chọn nhóm khai thác phổ biến hơn bao gồm AntPool, Slush Pool, BTC.com, F2Pool và các tùy chọn khác. Để tránh gian lận, thực hiện một số nghiên cứu về các nhóm mới hơn hoặc ít được thiết lập hơn trước khi tham gia họ là điều bắt buộc và bạn nên áp dụng một số ý thức chung trong trường hợp đó.

Cách khai thác Bitcoin trên mây

Tùy chọn thứ ba đối với những người khai thác bitcoin là sử dụng các nền tảng khai thác dựa trên đám mây. Điều này có nghĩa là mua sức mạnh xử lý tại một trung tâm dữ liệu từ xa, trung tâm này sẽ thay mặt bạn khai thác BTC. Tùy chọn này mang lại một số lợi thế vì bạn không cần đầu tư vào thiết bị đắt tiền để khai thác. Thay vì điều này, bạn bị trung tâm dữ liệu tính phí, điều này làm giảm lợi nhuận của bạn nhưng đi kèm với tỷ lệ hoàn vốn đầu tư được đảm bảo. Trong mọi trường hợp, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu phản hồi của người dùng trước khi chọn giải pháp khai thác trên đám mây để tránh bị lừa đảo.

Nhiều người dùng thực sự có thể thích tùy chọn khai thác trên đám mây hơn là phức tạp khi xây dựng các giàn khoan của riêng họ, để khai thác một mình hoặc dựa trên nhóm. Tương tự, bạn không phải lo lắng về sự cố thiết bị, nhưng bạn cũng không thể nâng cấp nó. Cuối cùng, nếu tất cả những điều trên có vẻ đủ đáng sợ, hãy nhớ rằng tùy chọn này không yêu cầu bạn phải biết nhiều về bitcoin và cách khai thác của chúng, làm cho khai thác dựa trên đám mây trở thành một lựa chọn khả thi cho những người mới bắt đầu tuyệt đối trong tiền điện tử.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.