Học cách bảo mật NFT của bạn ? hướng dẩn từ a-z

Bảo mật NFT

Nghệ sĩ, người nổi tiếng, nhà sưu tập nghệ thuật, thậm chí cả học sinh trung học… ngày nay, tất cả mọi người đều có đôi mắt tinh tường về nghệ thuật và đồ sưu tầm dưới dạng mã thông báo không thể thay thế, còn gọi là NFT.

Tại sao họ không nên như vậy!  Nghệ sĩ kỹ thuật số người Mỹ Beeple vừa bán một trong những chiếc NFT của mình với giá hơn 69,3 triệu đô la, khiến nó trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt thứ ba được bán bởi một nghệ sĩ còn sống EVER.  Tất cả những gì Beeple có thể tweet trong sự phấn khích của anh ấy là: “Tuyệt vời”.

Việc bán hàng bổ sung vào bức tranh toàn cảnh hơn về thế giới số hóa nhanh chóng của chúng ta và mối quan tâm ngày càng tăng đối với nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm.

Sự cường điệu đến mức vài trăm nghìn đô la đã bắt đầu giống như những khoản thu nhỏ trong thế giới NFT.  Và không có gì ngạc nhiên khi những người đam mê nghệ thuật chuyển sang sử dụng NFT, thì các hacker cũng vậy.  Vì vậy, bây giờ là lúc để học cách bảo mật NFT của bạn.

Bảo mật NFT
Bảo mật NFT

Ở đâu có tiền, ở đó có tin tặc- NFT cũng vậy

 Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao ngày nay có ít tiền hơn không?  Tại sao chúng ta không còn nghe nói đến những tên cướp đeo mặt nạ Đại Lý và những tên cướp vào ngân hàng với súng trên tay để cướp của người giàu và người nghèo?

Chà, họ không cần phải làm vậy.  Trong thời đại của internet, tất cả những gì kẻ trộm cần là dữ liệu phù hợp và một số kỹ năng máy tính để ăn cắp tất cả số tiền chúng muốn.

Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự chuyển đổi này trong ngành nghệ thuật khi chúng tôi chuyển từ vật lý sang kỹ thuật số.  Những vụ trộm nghệ thuật, trộm cắp nghệ thuật hay nghệ thuật ngủ trưa… bất cứ thứ gì bạn có thể gọi là… sẽ không còn yêu cầu những tên trộm bước ra khỏi chiếc ghế dài êm ái của chúng.  Đập vỡ kính để vào phòng trưng bày nghệ thuật, chui qua máy thở, và treo trên một chiếc dây kéo quân sự buộc ngang lưng chỉ để lấy trộm một bức tranh là tất cả nhưng lỗi thời.

Tất cả những gì kẻ trộm nghệ thuật bây giờ cần là thông tin phù hợp, khóa cá nhân của ví của bạn hoặc mật khẩu của tài khoản, và đó là điều đó.  Nói lời tạm biệt với tác phẩm nghệ thuật của bạn.

Và loại hình nghệ thuật hiện đại này đã bắt đầu;  nạn nhân đầu tiên là một trong những thị trường NFT nổi tiếng nhất, Nifty Gateway.  Gần đây, một số người dùng tuyên bố rằng toàn bộ bộ sưu tập NFT của họ đã bị đánh cắp trong khi một số báo cáo rằng thẻ tín dụng của họ liên kết với Nifty đã được sử dụng để mua NFT mới.  Rõ ràng, Nifty nhận thấy rằng không có tài khoản nào bị xâm nhập được kích hoạt 2FA, hoặc xác thực hai yếu tố.

Một chút kiến ​​thức về cách bảo mật NFT sẽ vô cùng hữu ích

 Đó là điều dễ hiểu, sự hào hứng… và cách bạn có thể bị hấp dẫn để mua ngay các NFT mới từ một thị trường tập trung.  Chúng giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng bằng cách cho phép bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua các mã thông báo của mình.  Nhưng chúng cũng ảnh hưởng đến bảo mật của bạn bằng cách không cho phép bạn kiểm soát các khóa riêng tư của mình.

Bạn có thể không hiểu mọi thứ ngay từ đầu, nhưng đây là lời giải thích cơ bản về cách mọi thứ hoạt động để giúp bạn bắt đầu.

Bất kỳ loại tiền điện tử nào, bao gồm cả NFT, đều được lưu trữ trên một blockchain, đây là một sổ cái mà không ai kiểm soát tập trung.  Và người dùng sở hữu mã thông báo tiền điện tử thực sự sở hữu một khóa riêng tư trỏ đến một lượng cụ thể trong số các mã thông báo đó được lưu trữ trên blockchain.  Đó là cách blockchain biết ai sở hữu token hoặc NFT nào và hiển thị nó trên ví của họ.

Ngoài ra, một khi giao dịch NFT được thực hiện trên sổ cái phi tập trung và được gán cho một khóa cá nhân khác, thì không ai có thể đảo ngược giao dịch được.  Không phải chìa khóa của bạn, không phải NFT của bạn.

Vì vậy, nếu ai đó có quyền truy cập vào tài khoản của bạn trên thị trường và chuyển mã thông báo của bạn sang ví của họ bên ngoài nền tảng, thì sẽ không thể lấy lại được mã thông báo của bạn.

Do đó, tùy chọn an toàn nhất là lưu trữ các NFT của bạn trong một chiếc ví cho phép bạn kiểm soát các khóa cá nhân của mình và cung cấp cho bạn sự bảo mật của 2FA.

Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu cách bảo mật NFT bạn có thể làm điều đó?  Bởi vì chúng tôi chắc chắn rất vui được giúp bạn với nó.

Tin tặc NFT
Tin tặc NFT

NFT của bạn, Trách nhiệm của bạn

 Nếu bạn đã chi tiêu số tiền khó kiếm được của mình cho NFT, không có cách nào bạn nên xem nhẹ tính bảo mật của chúng.  cách bảo mật NFT làm thế nào để bảo vệ NFT của bạn, bạn tự hỏi?

Để bắt đầu, bạn phải chọn ví tiền điện tử phù hợp để lưu trữ NFT của mình.  Và có 2 loại ví đó: ví phần mềm (nóng) và ví phần cứng (lạnh).

Bây giờ, hầu hết các thị trường NFT yêu cầu bạn phải có một ví phần mềm, được sử dụng để tạo ngay tài khoản của bạn trên nền tảng.  Các ví phần mềm này được kết nối với internet, điều này làm cho các khóa riêng của bạn gặp phải một số rủi ro ở mức độ nào đó, nhưng chúng thực hiện các giao dịch thường xuyên trên các thị trường dApp hoặc NFT cho vấn đề đó, thuận tiện hơn.  Ngoài ra, chúng vẫn an toàn hơn nhiều so với việc mua NFT bằng thẻ tín dụng.

Mặt khác, ví phần cứng cung cấp khả năng bảo mật tối ưu bằng cách giữ cho các khóa riêng tư của bạn bị ngắt kết nối với Internet.  Nhưng điều đó gây khó khăn cho việc mua hoặc bán trực tiếp NFT trên các chợ.

Vì vậy, cái nào bạn nên chọn?  Làm thế nào về việc sử dụng kết hợp cả hai để đảm bảo dễ sử dụng và bảo mật tối ưu?

 Ledger Nano là một loạt các ví phần cứng cho phép bạn kết nối với các ví nóng của bên thứ ba đáng tin cậy như MetaMask và MyEtherWallet.  Khi bạn liên kết Ledger Nano với MetaMask, khóa cá nhân kiểm soát NFT của bạn vẫn nằm trong ví phần cứng của bạn, được giấu trong pháo đài của chip yếu tố an toàn của nó, tất cả trong khi ví nóng của bạn có thể đọc số dư của bạn và giúp bạn quản lý nó.

Do đó, bạn có thể kết nối ví MetaMask của mình với bất kỳ thị trường NFT nào như Rarible hoặc Open Sea và dễ dàng giao dịch các NFT từ sự bảo mật của thiết bị Ledger của bạn.  Mỗi khi bạn muốn thực hiện một hành động, ví MetaMask sẽ gửi một yêu cầu đến ví Nano của bạn, yêu cầu bạn cho phép phê duyệt.  Giao dịch sẽ chỉ diễn ra khi bạn ký / chấp thuận yêu cầu bằng khóa cá nhân trong ví phần cứng của mình.

Điều này hoạt động giống như việc ngân hàng của bạn gửi cho bạn mật khẩu một lần trên điện thoại di động của bạn để phê duyệt các giao dịch, nhưng chỉ lần này với mức độ bảo mật bất biến của blockchain.  Và miễn là bạn có Nano và bảo vệ cụm từ khôi phục của bạn, không ai có thể lấy cắp NFT của bạn.

Kết nối Ví MetaMask của bạn với Ledger Nano

 Nếu những gì chúng tôi đã nói ở trên có vẻ đầy hứa hẹn, thì đây là các bước đơn giản bạn có thể làm theo để kết nối Ledger Nano của mình với MetaMask:

Bước 1. Kết nối Ledger Nano với thiết bị máy tính của bạn bằng cáp USB.  Ngoài ra, hãy mở ví MetaMask của bạn ở chế độ toàn màn hình trên trình duyệt Brave hoặc Chrome.

Bước 2: Nhấp vào menu trên cùng bên phải của ví MetaMask, sau đó tìm và nhấp vào “Connect Hardware Wallet” trong menu thả xuống.

Bước 3: Màn hình tiếp theo sẽ hiển thị cho bạn tất cả các ví phần cứng mà bạn có thể kết nối với MetaMask.  Chọn Ledger và nhấp vào kết nối.

Bước 4: Sau đó, cửa sổ sẽ hiển thị danh sách các tài khoản Ethereum bạn có trên thiết bị của mình (hãy tạo một tài khoản nếu bạn chưa có).  Chọn tài khoản mong muốn của bạn và nhấp vào “Nhập”.

Và chỉ như vậy, bạn có thể quản lý và giao dịch các NFT của mình từ sự bảo mật của ví phần cứng Nano của bạn.

Kết nối Ledger Nano của mình với MetaMask
Kết nối Ledger Nano của mình với MetaMask

Kết luận

Cũng giống như đối với bất kỳ công nghệ mới nào, đôi khi việc bắt đầu trong không gian phi tập trung có thể quá sức.  Nó dành cho hầu hết chúng ta.  Nhưng điều đó không ngăn cản bạn tận hưởng quyền sở hữu, quyền riêng tư, quyền kiểm soát và tự do tài chính mà công nghệ này cung cấp cho bạn.

Đề phòng trường hợp bạn đang thắc mắc… bạn có thể tìm hiểu thêm về cách bảo mật NFT, khóa riêng, blockchain, bảo mật và mọi thuật ngữ mới mà bạn đã gặp trong bài viết này!

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.