Kho lưu trữ lạnh Bitcoin là gì?

“Kho lạnh Bitcoin là gì” là một trong những câu hỏi thường gặp nhất. Do sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin và tiền điện tử, ngày càng có nhiều người tìm cách bảo mật tiền của họ và lưu trữ lạnh Bitcoin là một trong những giải pháp an toàn nhất.

Kho lưu trữ lạnh Bitcoin là gì?

Khi bạn hình dung một kho lạnh Bitcoin, bạn có thể thấy một chiếc tủ lạnh hiện đại, tối tân được giấu ở đâu đó trong một boongke tối mật. Tuy nhiên, ví lạnh Bitcoin, khiến một số người thất vọng, chỉ là những ghi chú bằng giấy, những thứ hoặc thiết bị được lưu giữ ngoại tuyến. Chúng có dạng ví phần cứng, ví giấy, thẻ USB, thiết bị lưu trữ dữ liệu được mã hóa và thậm chí cả các mặt hàng mang vật lý. Quy tắc cơ bản để một chiếc ví được phân loại là kho lưu trữ lạnh Bitcoin là khả năng lưu trữ khóa cá nhân Bitcoin và giữ nó ngoại tuyến để người ta có thể lấy cắp nó qua internet.

Bộ nhớ (hoặc ví) bảo vệ mã bí mật mà bạn cần để sử dụng Bitcoin của mình và giúp quản lý các giao dịch, giống như tài khoản ngân hàng trực tuyến riêng. Mã, đóng vai trò là mật khẩu, được gọi là “khóa riêng” và rất quan trọng đối với sự bảo mật tiền của bạn. Bất kỳ ai có được khóa riêng của bạn đều có thể ăn cắp Bitcoin của bạn. Và nếu bạn mất chìa khóa, số Bitcoin của bạn cũng sẽ biến mất.  Vì vậy, điều quan trọng là phải bảo vệ khóa riêng tư khỏi bị mất ngẫu nhiên và sao lưu chúng.

Vì vậy, lưu trữ lạnh Bitcoin đề cập đến việc giữ một lượng Bitcoin dự trữ ngoại tuyến.  Nó thường là một biện pháp phòng ngừa bảo mật cần thiết, đặc biệt nếu bạn giao dịch với số lượng lớn Bitcoin.  Đây được coi là cách an toàn nhất để bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn.

Khi nào bạn nên sử dụng ví lạnh?

 Hãy xem xét một ví ngoại tuyến (hay còn gọi là “lạnh”) để lưu trữ nếu:

– Bạn cần lưu trữ một lượng lớn Bitcoin và bảo mật là ưu tiên hàng đầu;

– Bạn không cần phải sử dụng nó thường xuyên hoặc truy cập nó mọi lúc, mọi nơi;

– Bạn muốn tự bảo vệ tiền của mình hơn là tin tưởng vào bên thứ ba;

– Bạn đã sẵn sàng trả cho phần cứng (thường từ khoảng 50 đến vài trăm đô la);

– Quyền riêng tư là quan trọng đối với bạn.

Lưu trữ Bitcoin ngoại tuyến trong kho lạnh mang lại cho bạn nhiều sự linh hoạt.  Bạn có thể sử dụng ổ USB hoặc phương tiện lưu trữ dữ liệu ngoại tuyến khác được lưu trữ ở một nơi an toàn, ví giấy, một vật mang tên, như đồng “Bitcoin” vật lý hoặc mua một ví phần cứng ngoại tuyến chuyên dụng.

Cách thiết lập kho lạnh Bitcoin phần lớn phụ thuộc vào phương pháp lưu trữ.  Nếu bạn muốn sử dụng giấy, hãy xem hướng dẫn tạo ví giấy của chúng tôi.

Nếu bạn cân nhắc mua một ví phần cứng thực tế, chẳng hạn như Ledger hoặc Trezor, chỉ cần làm theo hướng dẫn đi kèm với nó.

Ví Bitcoin nóng và lạnh

Ví Bitcoin trực tuyến, hay còn gọi là ví Bitcoin “nóng” kém an toàn hơn do có nguy cơ bị hack.  Ví web đặc biệt dễ bị tấn công vì hầu hết chúng đều yêu cầu bạn tiết lộ khóa riêng tư của mình cho bên thứ ba hoặc gây rủi ro cho đối tác.

Mặc dù vậy, hầu hết những người nắm giữ tiền điện tử đều sử dụng cả ví lạnh và ví nóng. Ví nóng phù hợp hơn để giao dịch thường xuyên và chi tiêu hàng ngày, trong khi ví lạnh tốt hơn để giữ lâu dài tài sản tiền điện tử của bạn.

Do đó, một khuyến nghị tiêu chuẩn là sử dụng cả hai loại ví.  Có ít nhất một ví nóng với một lượng nhỏ Bitcoin cho các giao dịch hàng ngày và một hoặc một số ví lạnh để đảm bảo các khoản tiền lớn.  Bạn có thể có bao nhiêu ví tùy thích, vì vậy nếu bạn thành thạo trong việc xử lý khóa cá nhân, thì càng nhiều ví càng tốt.

Rủi ro khi lưu trữ lạnh Bitcoin

Nếu bạn quyết định đi ví lạnh, hãy cảnh giác với những rủi ro sau.

▪ Nếu bạn chọn sử dụng ví phần cứng, hãy đảm bảo sao lưu và lưu trữ an toàn các từ khởi tạo/khôi phục của nó.

▪ Không giống như ví phần cứng, USB có thể bị xâm nhập và bị tấn công.

▪ Các thiết bị phần cứng có thể bị hỏng hoặc bị hỏng.

▪ Nếu bạn sử dụng ví giấy, hãy lưu ý rằng bất kỳ ai nhìn thấy nó đều có thể sao chép khóa viết của bạn và lấy cắp nó.

▪ Một lỗi trong quá trình phiên âm có thể gây ra mất tiền.

▪ Giấy có thể bị thối, bị rách hoặc bị cháy.

▪ Tất cả các thiết bị đều có thể gặp sự cố, khiến cho việc khôi phục dữ liệu trở nên khá tốn kém.

Nói chung, kho lạnh là một lựa chọn bảo mật cao để giữ các tài sản kỹ thuật số của bạn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu nó được thực hiện một cách thiếu thận trọng, ngay cả những kho lạnh an toàn nhất cũng không thể bảo vệ bạn khỏi trộm cắp.  Hãy nhớ giữ thông tin về khoản tiết kiệm Bitcoin của bạn ở chế độ riêng tư, luôn sao lưu khóa cá nhân và giữ an toàn.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.