Khám phá những đặc điểm của NFT dựa trên blockchain

đặc điểm NFT

Cũng giống như chúng ta đã có các loại tiền kỹ thuật số (ví dụ như điểm máy bay, tiền tệ trong trò chơi) trước khi tiền điện tử xuất hiện, chúng ta đã có các tài sản kỹ thuật số không thể thay thế kể từ buổi bình minh của internet. những đặc điểm của NFT như Tên miền, vé sự kiện, vật phẩm trong trò chơi, thậm chí cả tay cầm trên các mạng xã hội như Twitter hoặc Facebook, tất cả đều là tài sản kỹ thuật số không thể thay thế;  chúng chỉ khác nhau về khả năng giao dịch, tính thanh khoản và khả năng tương tác. 

Và nhiều thứ trong số đó có giá trị vô cùng lớn: Epic Games đã kiếm được 2,4 tỷ đô la doanh thu từ việc bán trang phục trong trò chơi miễn phí Fortnite của họ chỉ trong năm 2018, thị trường vé sự kiện dự kiến ​​đạt 68 tỷ đô la vào năm 2025 và thị trường tên miền  tiếp tục tăng trưởng vững chắc.

Vì vậy, rõ ràng là chúng ta đã có rất nhiều thứ kỹ thuật số.  Nhưng chúng ta “sở hữu” những thứ kỹ thuật số này ở mức độ nào?  Nếu quyền sở hữu kỹ thuật số chỉ có nghĩa là một mặt hàng thuộc về bạn chứ không phải của ai khác, thì bạn sở hữu chúng theo một nghĩa nào đó.  Nhưng nếu quyền sở hữu kỹ thuật số giống như quyền sở hữu trong thế giới thực (quyền tự do nắm giữ và chuyển giao vô thời hạn), thì điều này dường như không phải lúc nào cũng đúng với tài sản kỹ thuật số.  Thay vào đó, bạn sở hữu những nội dung này trong những bối cảnh cụ thể, điều này có thể giúp việc di chuyển chúng dễ dàng hoặc không.  Cố gắng bán giao diện Fortnite trên eBay và bạn sẽ phát hiện ra khó khăn khi di chuyển tài sản kỹ thuật số từ người này sang người khác.

Đây là nơi các blockchains xuất hiện!  Blockchains cung cấp một lớp điều phối cho các tài sản kỹ thuật số, cấp cho người dùng quyền sở hữu và quyền quản lý.  Blockchains thêm một số thuộc tính duy nhất vào các nội dung không thể thay thế được để thay đổi mối quan hệ của người dùng và nhà phát triển với các nội dung này.

những đặc điểm của NFT
những đặc điểm của NFT

Tiêu chuẩn hóa của NFT

 Các tài sản kỹ thuật số truyền thống — từ vé sự kiện đến tên miền — không có đại diện thống nhất trong thế giới kỹ thuật số.  Một trò chơi có thể thể hiện các bộ sưu tập trong trò chơi của nó theo một cách hoàn toàn khác với hệ thống bán vé sự kiện.  Bằng cách đại diện cho các NFT trên các blockchain công khai, các nhà phát triển có thể xây dựng các tiêu chuẩn chung, có thể tái sử dụng, có thể kế thừa liên quan đến tất cả các NFT.  Chúng bao gồm các nguyên tắc cơ bản như quyền sở hữu, chuyển nhượng và kiểm soát truy cập đơn giản.  Các tiêu chuẩn bổ sung (ví dụ: thông số kỹ thuật về cách hiển thị NFT) có thể được xếp lớp trên cùng để hiển thị phong phú bên trong các ứng dụng.

Chúng tương tự như các khối xây dựng khác của thế giới kỹ thuật số, như định dạng tệp JPEG hoặc PNG cho hình ảnh, HTTP cho các yêu cầu giữa các máy tính và HTML / CSS để hiển thị nội dung trên web.  Blockchains thêm một lớp ở trên cùng để cung cấp cho các nhà phát triển một tập hợp nguyên thủy trạng thái hoàn toàn mới để xây dựng các ứng dụng.

Khả năng tương tác NFT

 Các tiêu chuẩn NFT cho phép các NFT di chuyển dễ dàng qua nhiều hệ sinh thái.  Khi một nhà phát triển khởi chạy một dự án NFT mới, các NFT này ngay lập tức có thể xem được bên trong hàng chục nhà cung cấp ví khác nhau, có thể giao dịch trên thị trường và gần đây nhất, có thể hiển thị bên trong thế giới ảo.  Điều này có thể thực hiện được vì các tiêu chuẩn mở cung cấp một API rõ ràng, nhất quán, đáng tin cậy và được phép để đọc và ghi dữ liệu.

Tính năng hấp dẫn nhất được kích hoạt bởi khả năng tương tác của NFT là giao dịch tự do trên các thị trường mở.  Lần đầu tiên, người dùng có thể di chuyển các mặt hàng ra ngoài môi trường ban đầu và vào một thị trường nơi họ có thể tận dụng các khả năng giao dịch phức tạp, như đấu giá kiểu eBay, đặt giá thầu, gói và khả năng bán bằng bất kỳ loại tiền nào, như stablecoin và  đơn vị tiền tệ cụ thể.

Đặc biệt, đối với các nhà phát triển trò chơi, khả năng giao dịch của tài sản thể hiện sự chuyển đổi từ nền kinh tế đóng sang nền kinh tế thị trường tự do, mở.  Các nhà phát triển trò chơi không còn phải quản lý mọi phần của nền kinh tế của họ: từ việc cung cấp tài nguyên, định giá đến kiểm soát vốn.  Thay vào đó, họ có thể để thị trường tự do thực hiện công việc nặng nhọc!

những đặc điểm của NFT trên các thị trường mở
NFT giao dịch tự do trên các thị trường mở

Tính thanh khoản của NTF

 Khả năng giao dịch tức thì của các NFT sẽ dẫn đến tính thanh khoản cao hơn.  Các thị trường NFT có thể phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau – từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp đến nhiều người chơi mới làm quen – cho phép tiếp xúc nhiều hơn các tài sản với nhiều người mua hơn.  Cũng giống như cách mà sự bùng nổ ICO năm 2017 đã sinh ra một loại tài sản mới được thúc đẩy bởi các mã thông báo có tính thanh khoản tức thì, NFTs mở rộng thị trường cho các tài sản kỹ thuật số độc đáo.

NFT có tính bất biến và sự khan hiếm có thể chứng minh được

Các hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển giới hạn việc cung cấp các NTF và thực thi các thuộc tính bền vững không thể sửa đổi sau khi NFT được phát hành. 

Ví dụ: nhà phát triển có thể thực thi theo chương trình rằng chỉ có thể tạo một số lượng cụ thể của một vật phẩm quý hiếm cụ thể, trong khi vẫn giữ vô hạn nguồn cung cấp các vật phẩm phổ biến hơn. 

Các nhà phát triển cũng có thể bắt buộc các thuộc tính cụ thể không thay đổi theo thời gian bằng cách mã hóa chúng trên chuỗi.  Điều này đặc biệt thú vị đối với nghệ thuật, vốn chủ yếu dựa vào sự khan hiếm có thể chứng minh được của một tác phẩm gốc.

những đặc điểm của NFT
NFT có tính bất biến và sự khan hiếm

Khả năng lập trình của NFT

 Tất nhiên, giống như các tài sản kỹ thuật số truyền thống, NFT hoàn toàn có thể lập trình được.  Nhiều NFT ngày nay có cơ chế phức tạp hơn, chẳng hạn như rèn, chế tạo, đổi quà, tạo ngẫu nhiên, v.v.

Tóm lại, NFT chỉ là một đoạn mã trên blockchain. Điều này có nghĩa là nó có thể được lập trình để có nhiều phẩm chất khác nhau. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của NFT cho đến nay là tiền bản quyền có thể được lập trình (hoặc tích hợp sẵn) cho các mã thông báo. Điều này có nghĩa là một nghệ sĩ nhận được tiền bản quyền trên tất cả các lần bán thứ cấp tác phẩm nghệ thuật của họ.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.