Khai thác bitcoin nhảy vọt về khả năng sinh lời

Trong bối cảnh Trung Quốc đàn áp các thợ đào của họ và sau sự sụt giảm lịch sử về độ khó khai thác, các thợ đào Bitcoin (BTC) hiện đang thấy lợi nhuận cao hơn nhiều.  Ngoài ra, có sự gia tăng đáng kể về tốc độ băm và giảm thời gian khối.

Như vậy, sự đàn áp từ Trung Quốc khiến các trung tâm khai thác BTC hầu hết tại quốc gia phải đóng cửa lại khiến cho khai thác bitcoin nhảy vọt về khả năng sinh lời.

Khai thác bitcoin nhảy vọt về khả năng sinh lời

 Khai thác bitcoin nhảy vọt về khả năng sinh lời

Lợi nhuận khai thác bitcoin (trung bình động 7 ngày) đã tăng 31% trong năm ngày, từ ngày 2 tháng 7 đến ngày 7 tháng 7. Điều này đưa nó trở lại mức giữa tháng 5, khi lợi nhuận đã giảm mạnh 46% trong 17 ngày.  Vào giữa tháng 5, BTC vẫn giao dịch ở mức khoảng 50.000 USD, trong khi hôm nay nó dưới 33.000 USD.

Kể từ đầu năm nay, lợi nhuận khai thác tăng 47%.

Trong khi đó, hashrate, hoặc sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin, đã giảm gần như liên tục trong khoảng thời gian từ ngày 14 tháng 5 đến ngày 3 tháng 7, giảm 54% trong khoảng thời gian đó.  Kể từ đó, nó đã ghi nhận mức tăng trong bốn ngày qua là 8%.  Kể từ đầu năm 2021, hashrate đã giảm 36%.

Ngoài ra, trong khi mạng Bitcoin nhắm mục tiêu thời gian khối là 10 phút, gần đây nó đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2009, hơn 17 phút (trung bình động đơn giản trong 7 ngày).  Kể từ đó, nó đã giảm 27% xuống còn 12,5 phút.

Những thay đổi này diễn ra sau đợt giảm độ khó khai thác lớn nhất trong lịch sử của mạng lưới.  Nó đã giảm gần 28% vào năm ngày trước, xuống 14,36 T, mức chưa từng thấy kể từ đầu tháng 6 năm 2020.

Sự lao dốc đó diễn ra sau cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với tiền điện tử và khai thác, điều này đã tạo ra tác động lớn đối với các thợ đào Bitcoin trên toàn quốc, bao gồm các tỉnh quan trọng nhất của nó, nơi một số thợ đào lớn đã buộc phải đóng cửa cửa hàng.

Người sáng lập Quantum Economics, Mati Greenspan cho biết, việc điều chỉnh độ khó là một chỉ báo tụt hậu, và “những gì chúng ta đang thấy là mạng Bitcoin tự điều chỉnh để mất đi sức mạnh băm của Trung Quốc.”

Hay như Jeff Dorman, Giám đốc Đầu tư (CIO) của công ty quản lý đầu tư Arca có trụ sở tại Hoa Kỳ, lưu ý, sau “sự kiềm chế nghiêm trọng có phối hợp từ Trung Quốc và sự di cư hàng loạt sau đó của các thợ đào”, tốc độ băm và khối giảm đáng kể – ít máy hơn  là khai thác trực tuyến cho BTC, “vì vậy, có ít cạnh tranh hơn để kiếm phần thưởng khi giải được một câu đố phức tạp và ngẫu nhiên, có nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận dự kiến ​​sẽ tăng lên đối với những người vẫn có thể khai thác.”

Do đó, độ khó khai thác cũng giảm đáng kể, “có nghĩa là việc giải câu đố ngẫu nhiên này trở nên dễ dàng và có lợi hơn, khuyến khích những người mới tham gia khai thác và do đó có nhiều khả năng tốc độ khối sẽ tăng lên khi các câu đố được giải nhanh hơn trong số những người còn lại  và những người khai thác mới”.

Theo Dorman, các thợ đào cũ có khả năng “bật lên” trở lại trong vài tuần sau khi chuyển địa điểm và điều này sẽ làm tăng hashrate hơn nữa, cũng như sự cạnh tranh và tỷ lệ khó khăn.

Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra vào tháng 7, theo Thomas Heller, Giám đốc kinh doanh của Compass Mining, vì các công ty khai thác Trung Quốc cần quan tâm đến năng lực của trung tâm dữ liệu và những thách thức về hậu cần, theo báo cáo của Reuters.  Họ cần phải dọn dẹp và đóng gói máy móc của mình, vận chuyển ra nước ngoài, thông quan, sau đó lắp đặt chúng – và tất cả những điều này sau khi họ đã tìm thấy một nơi thích hợp, với các cơ quan có thẩm quyền dễ chịu hơn, với nhiệt độ thấp và điện rẻ, “lý tưởng là dư thừa năng lượng  từ các nhà máy thủy điện hoặc các mỏ dầu sẽ bị lãng phí”

Và tất cả những điều này thậm chí còn khó khăn hơn đối với những người khai thác nhỏ hơn, nếu họ xoay sở để di dời.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.