Khai thác Bitcoin là gì?

Hầu hết mọi người đều biết rằng Bitcoin được tạo ra thông qua quá trình khai thác. Nhưng khai thác Bitcoin là gì và nó hoạt động như thế nào?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khai thác Bitcoin là gì?

Khai thác Bitcoin là một quá trình xác nhận các giao dịch Bitcoin và ghi lại chúng trên một sổ cái phân tán.  Đây là thủ tục quan trọng nhất của toàn bộ mạng Bitcoin, vì nó bảo mật hệ thống, đảm bảo rằng mọi người đều hành động chính đáng và giới thiệu Bitcoin mới vào lưu thông.

Tất nhiên, sẽ không có việc khai thác nào diễn ra nếu không có thợ đào. Các thợ mỏ trên toàn thế giới giữ cho mạng phi tập trung bằng cách triển khai phần cứng và điện của họ để tham gia vào hệ thống. Đổi lại, họ được thưởng bằng phí giao dịch và Bitcoin mới được khai thác. Những phần thưởng này khuyến khích các thợ mỏ thực hiện công việc và trang trải chi phí của họ.

Mặc dù đây là một sự đơn giản hóa hoàn toàn, nhưng một hệ thống khuyến khích như vậy tạo nên mạng lưới Bitcoin.

Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào?

Nói một cách rất đơn giản, nó hoạt động như thế này:

– Các thợ mỏ thiết lập phần cứng của họ để xác minh các giao dịch mạng Bitcoin.

– Các giao dịch đã xác minh được gộp thành một khối kích thước 1 MB duy nhất 10 phút một lần.

– Tất cả các máy tính mạng phải giải một câu đố mật mã phức tạp để thêm một khối mới vào chuỗi khối Bitcoin.

– Máy tính đầu tiên giải được câu đố sẽ thêm khối và được thưởng Bitcoin.

Hiện tại, khi một câu đố được giải quyết và một khối mới được thêm vào blockchain, người khai thác sẽ nhận được tiền thưởng là 12,5 Bitcoin. Giải thưởng đang giảm dần theo thời gian – cứ 210.000 khối thì giảm đi một nửa.  Những người khai thác đầu tiên đã kiếm được 50 Bitcoin cho mỗi khối, trong khi vào năm 2020, tỷ lệ sẽ giảm xuống còn 6,25 Bitcoin. Bạn có thể sử dụng các trang web như Đồng hồ Bitcoin để theo dõi các sự kiện giảm một nửa Bitcoin.

Hãy nhớ rằng sẽ không có nhiều hơn 21.000.000 BTC được tạo.  Giới hạn nhân tạo là cần thiết để giữ cho hệ thống kinh tế Bitcoin giảm phát.  Tính đến thời điểm hiện tại, số Bitcoin mới được khai thác đóng vai trò như một động lực để các thợ đào duy trì mạng lưới, nhưng số lượng được đặt sẽ giảm dần cho đến khi khai thác hết 21 triệu BTC.

Khai thác có thể mang lại lợi nhuận cao, đặc biệt là khi Bitcoin tiếp tục tăng giá trị. Người khai thác cũng kiếm được phí người dùng trả cho các giao dịch của họ. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể không nhận được bất kỳ phần thưởng nào, vì chỉ người khai thác đầu tiên giải được câu đố mới thu được giải thưởng. Một hệ thống như vậy khuyến khích các thợ đào tạo thành các giàn khai thác chung (trang trại) nơi tất cả các thành viên chia sẻ phần thưởng khối giống nhau, do đó tăng lợi nhuận của họ.

Vào năm 2025, 95% tổng số Bitcoin sẽ được khai thác, trong khi phần còn lại sẽ gia nhập thị trường vào năm 2140. Sau thời gian đó, các thợ đào sẽ chỉ nhận được phí giao dịch như một phần thưởng, nhưng đó phải là phần thưởng đủ lớn để duy trì mạng lưới  đang đi.

Bạn có thể khai thác Bitcoin không?

Bitcoin là một dự án mã nguồn mở hoàn toàn; do đó, mọi người đều có thể tự do tham gia mạng Bitcoin và tham gia khai thác. Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo cho bạn lợi nhuận vì bạn phải mua thiết bị khai thác đặc biệt và thanh toán hóa đơn điện có thể tốn kém. Để kiếm tiền bằng cách khai thác Bitcoin, bạn nên mua máy tính cực kỳ mạnh mẽ (được gọi là ASIC), đầu tư vào thiết bị làm mát và lưu trữ.  Do sự cạnh tranh gay gắt giữa các thợ đào, không thể khai thác bằng PC hoặc GPU đơn giản trong điều kiện gia đình.

Bạn có thể tìm ra số tiền bạn có thể kiếm được bằng cách sử dụng máy tính khai thác Bitcoin có sẵn trực tuyến.

Bạn cũng có thể trả tiền cho một công ty có giàn khoan để khai thác Bitcoin cho bạn. Bạn ký một hợp đồng mà bạn phải trả cho họ trong khoảng hai năm khai thác và nhận các khoản thanh toán tiền xu định kỳ, theo thỏa thuận. Tuy nhiên, trước khi thực hiện một giao dịch như vậy, bạn nên tính toán xem liệu nó có đủ sinh lời cho bạn hay không.

Nếu bạn cho rằng việc khai thác quá rủi ro đối với mình, bạn cũng có thể đóng góp bằng cách viết bổ sung vào mã Bitcoin hiện có, tạo ứng dụng của riêng bạn hoặc đơn giản là quảng bá dự án. Bitcoin là một dự án hướng tới cộng đồng, có nghĩa là mọi người đều được hoan nghênh học hỏi và đóng góp cho mạng theo mọi cách có thể.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.