Khai thác bitcoin bùng nổ ở Argentina nhờ điện giá rẻ và kiểm soát vốn

Khai thác bitcoin bùng nổ ở Argentina nhờ điện giá rẻ và kiểm soát vốn

Khai thác bitcoin ở Argentina khi điện được chính phủ trợ cấp đã khiến việc khai thác bitcoin trở nên bùng nổ hơn và hấp dẫn hơn khi mọi người tìm cách vượt qua kiểm soát vốn.

Khai thác bitcoin bùng nổ ở Argentina nhờ điện giá rẻ và kiểm soát vốn
Khai thác bitcoin bùng nổ ở Argentina nhờ điện giá rẻ và kiểm soát vốn

Khai thác bitcoin bùng nổ ở Argentina nhờ điện giá rẻ và kiểm soát vốn

Theo tin tức coin người Argentina đã và đang sử dụng tiền điện tử như một hàng rào chống lại các cuộc khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ và cuộc suy thoái ba năm trở nên tồi tệ hơn trong đại dịch.

Những người khai thác bitcoin ở Argentina đang tận dụng sự kém hiệu quả của nền kinh tế theo chủ nghĩa can thiệp của đất nước để thu về lợi nhuận vượt trội, được thúc đẩy bởi ký ức về sự phá sản tiền tệ và được cung cấp bởi điện do chính phủ trợ cấp.

Trong khi nhiều quốc gia đã trải qua sự bùng nổ về khai thác tiền điện tử trong năm nay, tỷ lệ tiện ích cực thấp và sự hồi sinh của các biện pháp kiểm soát vốn đang giúp tăng thêm lợi nhuận cho các thợ đào ở quốc gia Nam Mỹ.  Đối với nhiều chuyên gia, đó là một ví dụ khác về khả năng lâu năm của người Argentina trong việc bẻ cong các chính sách không chính thống của quốc gia để có lợi cho họ.

Nicolas Bourbon, người có kinh nghiệm khai thác tiền kỹ thuật số từ Buenos Aires cho biết: “Ngay cả sau khi giá bitcoin điều chỉnh, chi phí điện cho bất kỳ ai khai thác từ nhà của họ vẫn chỉ là một phần nhỏ trong tổng doanh thu được tạo ra.

Suy thoái kinh tế cùng lạm phát  thúc đẩy ‘cơn sốt’ tiền kỹ thuật số  và khai thác bitcoin bùng nổ ở Argentina

Tiền điện tử từ lâu đã được thổi phồng ở Argentina như một cách để người dân địa phương phòng ngừa trước các cuộc khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ, bao gồm cả việc mất giá tiền tệ lặp lại, vỡ nợ, siêu lạm phát và giờ đây, cuộc suy thoái kéo dài ba năm trở nên tồi tệ hơn do đại dịch.  Ngoài sức mạnh giá rẻ, sự trở lại của các biện pháp kiểm soát ngoại hối trong những năm gần đây đã khiến người Argentina bị cấm mua đô la thậm chí còn có thêm động lực để khai thác các mã thông báo kỹ thuật số, khi nhu cầu tăng cao đối với các tài sản không phải peso đã khiến giá trị của bitcoin tăng vọt lên gần 5,9 triệu  peso tại các thị trường không chính thức tính đến Chủ nhật, so với khoảng 3,4 triệu peso theo tỷ giá chính thức.

Những người thợ mỏ đang được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp điện dân dụng lâu đời của đất nước, một chính sách nhằm giành được quan điểm chính trị với cử tri nhưng chính sách đang ngày càng làm gia tăng căng thẳng trong liên minh Peronist cánh tả.

Theo Ezequiel Fernandez, mặc dù Argentina là nước nhập khẩu ròng khí đốt, nhưng hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng chỉ bằng khoảng 2% đến 3% thu nhập trung bình hàng tháng, so với khoảng gấp đôi ở các thị trường Mỹ Latinh khác như Brazil, Colombia hoặc Chile, theo Ezequiel Fernandez,  một nhà phân tích tại Balanz Capital Valores ở Buenos Aires.

Hơn nữa, với lạm phát đang ở mức khoảng 50% hàng năm và hạn chế tiền tệ cho phép các cá nhân chuyển đổi hợp pháp chỉ 200 đô la Mỹ mỗi tháng, nhu cầu tràn lan đối với bất kỳ kho lưu trữ giá trị nào đang thúc đẩy sự lao dốc của đồng peso trên các thị trường song song, nơi bây giờ là khoảng 70%  yếu hơn tỷ giá chính thức.

Bourbon cho biết: “Tiền điện tử mà các thợ đào tạo ra thường được bán với tỷ giá hối đoái song song, nhưng năng lượng được thanh toán với tỷ giá được trợ cấp.  “Hiện tại, doanh thu rất cao.”

Các công ty khai thác quốc tế đang nắm bắt cơ hội.  Tháng trước, Bitfarms của Canada cho biết họ đã đạt được thỏa thuận khai thác trực tiếp vào một nhà máy điện địa phương để thu hút tới 210 megawatt điện chạy bằng khí đốt tự nhiên, trong nỗ lực vận hành cơ sở khai thác bitcoin lớn nhất ở Nam Mỹ.

“Chúng tôi đang tìm kiếm những nơi đã xây dựng quá mức các hệ thống phát điện của họ”, Geoffrey Morphy, chủ tịch Bitfarms, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.  “Hoạt động kinh tế ở Argentina đang đi xuống, và quyền lực không được sử dụng hết.  Vì vậy, đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi ”.

Argentina đã suy thoái kể từ năm 2018, với lạm phát trung bình 45% trong ba năm qua và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 9,9% vào năm 2020. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này hiện khoảng 11%.

Trong bối cảnh đó, để tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho những khoản đầu tư ngày một cạn kiệt của mình, người Argentina đã đổ tiền vào các đồng tiền ảo như bitcoin, Tether, Etherium hay Dai.

 

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.