KHÁI NIỆM VỀ BLOCKCHAIN?

KHÁI NIỆM VỀ BLOCKCHAIN?

Mặc dù đã xuất hiện từ đầu năm 2008 nhưng đến giờ Blockchain vẫn còn khá mới mẻ và xa lạ đối với rất nhiều người trong giao dịch và thanh toán điện tử. Cùng với sự  phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo thì Blockchain cũng đang nổi lên là một công nghệ có sức mạnh đột phá và tích hợp trao đổi với Internet và có tiềm năng rất lớn trong tương lai. Vì vậy bài viết xin được chia sẻ thêm đến các bạn những thông tin trong bài viết về Blockchain hôm nay.   

Blockchain là gì?

Hiểu theo cách phức tạp nhất, Blockchain là một sổ cái công nghệ, số hóa, phi tập trung hóa.

Nói một cách đơn giản, nó là sự hình thành từ thông tin kỹ thuật số hoặc các khối, được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu công cộng, hoặc theo nghĩa đen, là chuỗi. Khi các giao dịch có thể kiểm chứng diễn ra, thông tin được lưu trữ bởi các khối và Blockchain tăng kích thước.

Công nghệ Blockchain cho phép trao đổi tài sản/thực hiện giao dịch mà không cần có sự chứng kiến của người thứ ba hoặc không cần dựa trên sự tin tưởng. Hay nói cách khác, Blockchain là nền tảng cho sự ra đời của các hợp đồng thông minh.

Ví dụ thực tế giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của Blockchain:

A và B chơi trò đoán giờ check-out của C. Mỗi người cược 100.000 VNĐ. Nếu như thời điểm C check dấu vân tay, kim phút rơi vào số chẵn thì A thắng. Ngược lại, kim phút rơi vào số lẻ thì B thắng.

Để quản lý giao dịch, A và B có một số phương án như sau:

Nhờ người thứ ba là D giữ tổng số tiền cược của 2 người: 200.000 VNĐ. Người thắng sẽ được D trao lại số tiền => Nếu D trở mặt, không muốn trả lại số tiền thì cả A và B đều bị thiệt hại

Chọn cách tin tưởng lẫn nhau => Dù là đồng nghiệp thân thiết thì vẫn có khả năng người kia không chịu đưa tiền

Rõ ràng là 2 cách trên vẫn gặp phải những rủi ro nhất định. Blockchain ra đời nhằm giải quyết những vấn đề nói trên.

Thông qua một vài dòng lệnh, tiền của cả 2 sẽ được chuyển vào chương trình của Blockchain. Thu thập dữ liệu từ phần mềm chấm công, chương trình này sẽ chuyển tiền cho người chiến thắng.

Dựa trên nền tảng Blockchain, rất nhiều các ứng dụng đã được ra đời như Uber, AirBnB… nhưng trong đó nổi bật nhất phải kể đến Bitcoin (tiền ảo). Công nghệ Blockchain thật sự là một điểm sáng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Mục tiêu của phần này là để giải thích cách blockchain hoạt động mà không thảo luận về các chi tiết kỹ thuật sâu, nhưng đủ để bạn có một ý tưởng chung về logic và cơ chế cơ bản.

Ứng dụng được biết đến và thảo luận nhiều nhất của công nghệ blockchain chính là Bitcoin. Một loại tiền tệ số có thể được sử dụng để trao đổi sản phẩm và dịch vụ, giống như đồng đô la Mỹ (USD), Euro (EUR), đồng (Việt Nam) và các loại tiền tệ quốc gia khác. Hãy sử dụng ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain này để tìm hiểu cách hoạt động của nó.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.