KHÁI NIỆM DECENTRALIZED APPS TRONG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

KHÁI NIỆM DECENTRALIZED APPS TRONG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN 

Trong những năm gần đây, công nghệ blockchain ngày càng phát triển mạnh mẽ chính là sự đóng góp không hề nhỏ của các phần mềm mã nguồn mở.  Một trong số đó không thể không kể đến Decentralized Apps (dApp). Vậy dApp có nghĩa là gì và khái niệm của nó trong công nghệ Blockchain là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về ứng dụng này nhé! 

Decentralized apps là gì?  

Decentralized Application (dApp) được hiểu là ứng dụng Blockchain phi tập trung.  DApp hiện nay được coi là một mã nguồn mở và không có điểm lỗi. Công nghệ Blockchain và những hợp đồng thông minh là hai yếu tố tạo nên dApp.

Ngày nay, các ứng dụng đều được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị điện tử và xác minh thông tin qua một bên trung gian nào đó. Khi tham gia ứng dụng phi tập trung này người dùng có thể yêu cầu bảo mật thông tin trên tất cả các máy chủ trên thế giới. Điều này dựa trên nền tảng giữa nhà cung cấp và người tham gia. Nhưng trong 1 số trường hợp tài khoản của các bạn bị hack thì những thông tin đã được bảo mật sẽ bị dùng cho mục đích xấu. 

Các yếu tố để được xác định là ứng dụng Decentralized là: mã nguồn mở, phân cấp, tiền thưởng, giao thức/ thuật toán. Trong bối cảnh công nghệ hiện nay, smart contract cho phép người dùng thực hiện các giao dịch uy tín trên một mạng lưới phân quyền để dễ dàng trong việc theo dõi.

Ứng dụng phi tập trung (dApp) là gì ?

Người dùng có thể sử dụng ứng dụng này theo cnhiều hình thức khác nhau. Cách đơn giản nhất là trao đổi tiền tệ (Ether) để giải quyết tài chính với một ai đó.

Để thực hiện việc lưu trữ thông tin một cách hiệu quả, một số Decentralized Application sử dụng smart contract (hợp đồng thông minh) dựa vào những thông tin từ bên ngoài được cung cấp bởi “Oracles”.  

Ưu điểm và nhược điểm của Decentralized Application:  

  • Ưu điểm: chống kiểm duyệt, không có thời gian chết, mã nguồn mở.
  • Nhược điểm: giao diện người dùng kém, có thể bị hack, phụ thuộc vào người tham gia, …

Các ứng dụng cơ bản của Decentralized Apps là: Status, metamask, brave, uport, toshi, ethereum name service,civic, … Những ứng dụng thị trường bao gồm: augur, ujo, golem, tokit, decentraland, rare, …

Lợi ích của ứng dụng Blockchain phi tập trung dApp: 

Ứng dụng dApp có đóng góp không nhỏ trong việc thúc đây các ngành công nghiệp phát triển trong tương lai không xa. Việc ứng dụng sử dụng mạng đồng cấp giúp người dùng có thể làm chủ những thông tin của bản thân nhằm ngăn chặn kẻ nào muốn phá hoại, chỉnh sửa thông tin làm mục đích xấu.

Việc Decentralized Apps không thông qua bên trung gian nhằm mang lại những thuận lợi to lớn cho người dùng, các tổ chức lớn về mặt tài chính. Ngoài ra nó còn giúp cho các freelancer có thể kiếm thêm tiền và bù vào những chi phí đắt đỏ. 

Như vậy, Decentralized đang là một điểm sáng của ứng dụng công nghệ Blockchain và ngành mã hoá. Hy vọng ứng dụng dApp sẽ ngày càng phát triển dựa vào những mã nguồn mở và những giá trị do ứng dụng này mang lại có thể được chia thành 7 nhóm chính sau: ví, các ứng dụng cá cược, sàn giao dịch, tài chính, trò chơi, mạng xã hội và các mạng đang chạy ứng dụng dApp này. 

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp được những thắc mắc cho các bạn về Decentralized Apps. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ đem lại cho các bạn một cách nhìn khác về ứng dụng phân quyền này. Cám ơn các bạn đã ủng hộ bài viết của chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.