Jack Dorsey tiết lộ kế hoạch xây dựng nền tảng DEX lấy Bitcoin làm trung tâm

Jack Dorsey yêu Bitcoin, nhưng anh ấy cũng muốn mọi người giao dịch nó, vì vậy Jack Dorsey tiết lộ dự án mới nhất của mình- kế hoạch xây dựng nền tảng DEX lấy Bitcoin làm trung tâm.

Jack Dorsey tiết lộ kế hoạch xây dựng nền tảng DEX lấy Bitcoin làm trung tâm

Jack Dorsey tiết lộ kế hoạch xây dựng nền tảng DEX lấy Bitcoin làm trung tâm

Giám đốc điều hành Jack Dorsey không chỉ hài lòng khi nói rằng ông yêu Bitcoin.  Anh ấy đang làm mọi thứ có thể để thực hiện ước mơ biến BTC trở thành tiền tệ toàn cầu của Internet.

Vào giữa tháng 7, Dorsey đã công bố sự ra mắt của TBD, một hoạt động kinh doanh mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các dịch vụ tài chính phi tập trung.  Hôm nay, cuối cùng anh ấy đã tiết lộ rằng bộ phận sẽ phụ trách phát triển một sàn giao dịch phi tập trung (DEX):

“Chúng tôi đã xác định hướng đi của @ TDB54566975: giúp chúng tôi xây dựng một nền tảng mở để tạo ra một sàn giao dịch phi tập trung cho #Bitcoin https://t.co/jHYWHy1qmu”

Jack Dorsey không tiết lộ thêm thông tin về nền tảng này.  Vì vậy, nó có thể vẫn đang trong giai đoạn lý thuyết, tuy nhiên xét về mức độ mạnh mẽ của CashApp, có thể một số quá trình phát triển sẽ không phức tạp như thể một công ty khởi nghiệp đang cố gắng tạo ra một sản phẩm từ đầu.

 Sàn giao dịch phi tập trung  và nền tảng DEX

Nền tảng DEX, hoặc sàn giao dịch phi tập trung, là các nền tảng cho phép người dùng của họ trao đổi tiền điện tử và mã thông báo mà không cần trung gian.  Nhờ mã được đưa vào hợp đồng thông minh, mọi thứ đều được thực hiện theo cách phi tập trung và tự động.

Nói chung, lợi thế của chúng là ẩn danh, có thể được tích hợp với bất kỳ mã thông báo nào tương thích với giao thức mà không cần quy trình xác minh, không yêu cầu KYC và cho phép phát triển kinh doanh song song bằng cách thiết kế các tương tác mới với hợp đồng thông minh.

Về nhược điểm, hoạt động chậm và có xu hướng tốn kém vì mỗi giao dịch phải được khai thác trong một khối và các tương tác hợp đồng thông minh trở nên đắt hơn khi độ phức tạp của chúng tăng lên.

Ngoài ra, các sàn giao dịch phi tập trung dễ bị tấn công và khai thác hơn do tính chất công khai của mã của họ.  Trong trường hợp thất bại, các nạn nhân (thương nhân) không có ai phải chịu trách nhiệm vì không có tổ chức trung tâm chịu trách nhiệm về dịch vụ.

Ví dụ về các sàn giao dịch phi tập trung là Uniswap, Sushiswap, PancakeSwap, Bancor, Balancer, v.v. Ngược lại, trong số các sàn giao dịch tập trung nổi tiếng nhất là Coinbase, Binance, Kraken, Huobi, FTX, trong số những sàn giao dịch khác.

Do tính phức tạp của chúng, nền tảng DEX có xu hướng được xây dựng trên các blockchain thế hệ thứ hai.  Bitcoin là một blockchain thế hệ đầu tiên vì nó chỉ cho phép gửi và nhận các mã thông báo.  Ethereum và Binance Smart Chain là các blockchain thế hệ thứ hai vì chúng cho phép tạo các chương trình và hợp đồng thông minh.  Có nghĩa là, chúng hỗ trợ lập trình các giao dịch phức tạp khi chúng đang Hoàn thành chuyến tham quan.

Nhưng Jack là một người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin và đang hướng đến tiền điện tử số 1 cho nền tảng DEX của mình

Không có nhiều thông tin về cách anh ấy lập kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình.  Tuy nhiên, như Mike Brock, Tổng giám đốc của TBD tại Square đã tiết lộ, phần lớn mã có thể sẽ được phát triển trên RSK.  Giải pháp lớp 2 này cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh trên mạng Bitcoin.

“Chúng tôi muốn điều này là Bitcoin gốc, từ trên xuống dưới.  Và điều đó khiến chúng tôi cân nhắc những thứ như @RSKsmart.  Tuy nhiên, những khoảng trống cần thiết để xây dựng điều này có thể quá lớn, điều này cũng khiến chúng tôi coi các chuỗi khác như một cầu nối” – Mike Brock (@brockm) ngày 27 tháng 8 năm 2021

Bisq, một nền tảng phi tập trung theo định hướng Bitcoin đã tồn tại được vài năm, đã liên hệ với Jack để đưa ra một số hình thức tích hợp.  Giám đốc điều hành của Twitter thích ý tưởng này.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.