Iran cấp phép cho 30 trang trại khai thác tiền điện tử hoạt động

Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà chức trách Iran đã cấp phép cho 30 cơ sở khai thác tiền điện tử hoạt động.  Các trang trại tiền điện tử phổ biến ở một số khu vực, bao gồm cả tỉnh Tehran.  Chính phủ đã công bố dữ liệu dựa trên nền tảng của cuộc đàn áp đối với những người khai thác bất hợp pháp trong nước.

Iran cấp phép cho 30 trang trại khai thác tiền điện tử hoạt động- Một phần ba số này có trụ sở tại hai tỉnh Tehran và  Alborz

Theo nguồn tin từ Financial Tribune, Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại Iran đã cấp giấy phép cho 30 trung tâm khai thác tiền điện tử.  Một trong những trang trại khai thác này có trụ sở tại Tỉnh Tehran, nơi đặt thủ đô của quốc gia.

Tỉnh Semnan, một quận hành chính phía đông Tehran, là nơi có số lượng lớn nhất các cơ sở được cấp phép, với sáu trang trại tiền điện tử.  Tiếp theo là tỉnh Alborz với 4 tỉnh, tiếp theo là các tỉnh Mazandaran, Đông Azerbaijan và Zanjan.

Bộ cũng đã cấp 2.579 giấy phép thành lập các đơn vị công nghiệp mới ở Cộng hòa Hồi giáo, 305 trong số đó ở tỉnh Zanjan.  Tỉnh Fars với 262 giấy phép và Tây Azerbaijan với 247 giấy phép, lần lượt xếp thứ hai và thứ ba, theo nhật báo tiếng Anh của Iran.

Iran đã phê duyệt việc khai thác tiền điện tử như một hoạt động hợp pháp cách đây 2 năm.  Chính phủ đã đưa ra một chế độ cấp phép cho các đơn vị muốn tham gia vào ngành.  Một báo cáo chỉ ra rằng 14 trang trại bitcoin đã hoạt động với những giấy phép như vậy vào mùa hè năm ngoái.

Tuy nhiên, Mặt trận Iran, tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cấm khai thác các loại tiền kỹ thuật số cho đến cuối tháng 9, vì nó gây gánh nặng lớn cho lưới điện quốc gia.

Theo Bloomberg, ngày kết thúc là ngày 22 tháng 9. Rouhani được trích dẫn cho biết: “Việc khai thác tiền điện tử được ủy quyền không tiêu thụ nhiều điện và chỉ cần khoảng 300 megawatt.  Nhưng những người khai thác tiền điện tử trái phép “tiêu thụ rất nhiều điện; họ tiêu thụ khoảng 2.000 megawatt.”\

Hơn nữa, khoảng 85% hoạt động khai thác tiền điện tử là không có giấy phép. Do đó, lệnh cấm mới nhất bao gồm cả các thợ mỏ được ủy quyền, nhưng theo Bloomberg, lệnh cấm này có thể đẩy họ vào thị trường chợ đen. Trong khi đó, công ty phân tích Elliptic ước tính rằng Iran sở hữu 4,5% tổng lượng khai thác Bitcoin (BTC). Với tỷ lệ phần trăm cao, các quan chức đã đổ lỗi cho sự phổ biến của tiền điện tử và việc khai thác của nó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất điện liên tục, cùng với hạn hán và gia tăng sản xuất.

Trang trại khai thác tiền điện tử bất hợp pháp được phát hiện ở Tehran

Cảnh sát trưởng Tehran, Hossein Rahimi, tiết lộ rằng trang trại khai thác tiền điện tử lớn nhất Iran được phát hiện trong một nhà máy bỏ hoang ở phía tây thủ đô của đất nước.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Rahimi cho biết: “Việc khai thác tiền điện tử lớn nhất trong nước, chứa 7.000 thiết bị sản xuất tiền điện tử đã được tìm thấy ở phía tây của Tehran, có tác động lớn đến việc thiếu điện ở thủ đô”.

Ông nói rằng trang trại bất hợp pháp này đang tiêu thụ khoảng 4% lượng điện của Iran, đồng thời nói thêm rằng cảnh sát cũng đã bắt giữ thêm 3.000 thiết bị khai thác ở các khu vực khác của Tehran.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Iran Reza Ardakanian đã thông báo rằng tất cả các cơ sở khai thác hợp pháp đã bị tắt vào ngày 22 tháng 9, vì việc khai thác tiền điện tử trái phép đã đặt ngành công nghiệp điện trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng.

Ông nói rằng Iran đang phải đối mặt với một làn sóng mất điện trên diện rộng, đồng thời cho biết thêm rằng hoạt động khai thác tiền điện tử đã tiêu thụ 2.000 MW ở nước này.

Theo tin tức bitcoin Iran đã tạm thời khai thác tiền điện tử sau khi một số thành phố lớn của đất nước trải qua nhiều lần mất điện.  Mức tiêu thụ của nước vượt quá 61.000 megawatt, điều này có thể dẫn đến việc cắt điện nhiều hơn.

Tehran cũng đang quấy rối những người khai thác bất hợp pháp, cáo buộc họ đốt hơn 2.000 megawatt mỗi ngày.  Theo công ty năng lượng nhà nước Tavanir, mức thâm hụt điện của đất nước lên tới 5.000 megawatt.  Cuối cùng, Iran đã quyết định vô hiệu hóa toàn bộ hoạt động đào tiền điện tử cho đến ngày 22 tháng 9.

Trong một năm, cơ quan thực thi pháp luật Iran đã đóng cửa hơn 180 trang trại tiền điện tử chỉ riêng ở Tehran.  Trước đó vào tháng 6, nhà chức trách đã tịch thu 3000 thiết bị khai thác mỏ từ các doanh nghiệp bất hợp pháp.  Cảnh sát Iran tuần trước đã thu giữ 7000 máy khai thác bitcoin.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.