Iran cấm sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch thanh toán

Trong bối cảnh tiền điện tử đang bị đàn áp khai thác tại Trung Quốc và sự thắt chặt ngày càng mạnh các quy định của các quốc gia, các nhà lập pháp Iran đã soạn thảo một dự luật có tên “Hỗ trợ khai thác tiền điện tử và tổ chức thị trường nội địa cho các sàn giao dịch”. Dự luật này của Iran sẽ cấm sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch thanh toán trên cả nước.

Iran sẽ cấm sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch
Iran sẽ cấm sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch

Iran cấm sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch thanh toán

Theo báo cáo của Tasnim News Agency vào thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Iran sẽ giám sát thị trường tiền điện tử địa phương và nó cũng sẽ điều chỉnh việc trao đổi tiền điện tử ở Iran nếu dự luật mới được thông qua.

Trong khi đó, Iran dự định phát hành tiền điện tử có chủ quyền của riêng mình, có lẽ là một đồng rial tiền điện tử.  Điều này giải thích tại sao quốc gia này cấm thanh toán bằng tiền điện tử cho hàng hóa và dịch vụ.

Theo cách tương tự, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cấm thanh toán bằng tiền điện tử vào tháng 4, với lý do rủi ro “tổn thất không thể thu hồi” liên quan đến mức độ ẩn danh cao đi kèm với tài sản tiền điện tử.

Iran cấm sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch thanh toán nhưng những người khai thác tiền điện tử được cấp phép có thể bán lượng điện dư thừa

Khai thác tiền điện tử đã hợp pháp ở Iran kể từ năm 2019, miễn là các thợ đào hoạt động theo các quy tắc được chính phủ phê duyệt.  Tuy nhiên, hồi tháng 5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã thông báo lệnh cấm khai thác bitcoin ngay lập tức ở nước này trong 4 tháng cho đến ngày 22 tháng 9 nhằm giảm bớt áp lực lên lưới điện quốc gia và ngăn chặn tình trạng mất điện trên toàn quốc.  Nước này được cho là đã chiêu mộ các điệp viên của Bộ Tình báo để săn lùng các trang trại khai thác bất hợp pháp hoạt động mà không có giấy phép vào tháng trước.

Chủ tịch Rouhani chỉ ra rằng hoạt động khai thác tiền điện tử, 85% trong số đó là không có giấy phép và bất hợp pháp, đang tiêu thụ hơn 2GW từ mạng lưới hàng ngày.  Sau đó, cảnh sát Iran gần đây đã thu giữ hơn 7.000 giàn khoan từ một trung tâm khai thác ở Tehran.

Theo tin tức bitcoin Lệnh cấm vận khai thác bitcoin của Iran được đưa ra ngay sau lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc.  Tuy nhiên, mọi thứ có vẻ hứa hẹn trở lại đối với các thợ mỏ ở Cộng hòa Hồi giáo Iran.  Với dự luật mới được đề xuất, Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại sẽ cấp giấy phép cho những người khai thác tiền điện tử muốn thành lập các trung tâm khai thác.

Dự luật của Iran quy định rằng những người khai thác tiền điện tử sẽ phải có giấy phép từ Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại để thiết lập các trang trại khai thác.

Tuần trước, Bộ đã cấp quyền cho 30 hoạt động khai thác.

Luật được đề xuất cũng nêu rõ rằng các thợ mỏ cũng sẽ có thể đăng ký tham gia xây dựng các nhà máy điện và bán lượng điện dư thừa.

Iran sẽ hỗ trợ các công ty khai thác để tăng thu nhập nhà nước thêm 500 triệu đô la một năm bắt đầu từ tháng 3 năm 2022. Tuy nhiên, các công ty khai thác sẽ có nghĩa vụ tiết lộ tài sản của họ cho ngân hàng trung ương.

Các trang trại khai thác được cấp phép có quyền kiểm soát các nhà máy điện có thể đăng ký với Bộ năng lượng của quốc gia để tham gia xây dựng nhiều nhà máy điện hơn và họ cũng sẽ được phép bán bất kỳ lượng điện dư thừa nào được tạo ra từ các nhà máy của họ.

Đáng chú ý là Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại của Iran gần đây đã cấp giấy phép hoạt động cho 30 trang trại khai thác tiền điện tử ở nước này.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.