Hoa Kỳ tăng áp lực chính trị lên El Salvador giữa các kế hoạch Bitcoin

Hoa Kỳ hiện dường như đang gia tăng áp lực lên El Salvador

Hoa Kỳ hiện dường như đang gia tăng áp lực lên El Salvador trong khi quốc gia này thúc đẩy kế hoạch áp dụng bitcoin (BTC) làm đấu thầu hợp pháp cùng với đô la Mỹ.

Hoa Kỳ hiện dường như đang gia tăng áp lực lên El Salvador
Hoa Kỳ tăng áp lực chính trị lên El Salvador

Hoa Kỳ tăng áp lực chính trị lên El Salvador giữa các kế hoạch Bitcoin

Căng thẳng đang gia tăng giữa Tổng thống El Salvador Nayib Bukele với chính quyền Joe Biden ở Hoa Kỳ và Victoria Nuland, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề chính trị của Mỹ, hôm qua đã đến thăm Bukele để hội đàm trực tiếp.

Trong khi Reuters báo cáo rằng Nuland đã bày tỏ “hy vọng” rằng El Salvador và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) (vốn không hài lòng về kế hoạch Bitcoin của El Salvador) sẽ hoàn tất thỏa thuận “sau động thái ấn tượng của đất nước để đưa bitcoin đấu thầu hợp pháp” thì các cơ quan báo chí trong nước có cái nhìn kém lạc quan hơn về hội nghị thượng đỉnh.

Julie Chung, Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Tây bán cầu, đi cùng Nuland, người trước đó đã đưa ra những cảnh báo về cách tiếp cận của chính phủ Bukele đối với Trung Quốc trước hội nghị thượng đỉnh.

Bắc Kinh đã sớm hỗ trợ tài chính cho El Salvador, một thực tế khiến Washington lo ngại.

Nuland cũng cảnh báo Bukele nên chú ý đến một danh sách sắp tới mà Hoa Kỳ sẽ công bố trong những ngày tới, theo ElSalvador.com, danh sách này sẽ “chứa tên các quan chức Salvador có liên quan đến tham nhũng”.  Các quan chức này cho biết thêm, “sẽ bị trừng phạt nếu mất thị thực Mỹ trong ít nhất ba năm.”

Bukele đã bác bỏ danh sách trước cuộc họp, gọi nó là “chính trị”.

Tuy nhiên, Nuland cũng vô cùng mất tinh thần khi biết rằng những lời đe dọa từ Hoa Kỳ cho đến nay đã bị bỏ ngoài tai, với một nhóm những gì mà truyền thông trong nước đã gán cho những người ủng hộ Bukele được bổ nhiệm làm thẩm phán tại Tòa án Tối cao Salvador trước chuyến thăm của cô ấy.

Theo Elsalvador.com, Quốc hội đã tuyên thệ trong năm thẩm phán mới của Tòa án tối cao, với lãnh đạo mới của nhóm đến từ cùng một nhóm luật sư ủng hộ Bukele đã lật đổ thành công các thẩm phán Tòa án Hiến pháp vào đầu năm nay.

Các thẩm phán mới sẽ chủ trì Tòa án Tối cao cho đến năm 2030 – một thực tế mà các nhà phê bình cho rằng hiện đã trao cho Bukele một quyền kiểm soát tương tự đối với tất cả các cơ quan của chính phủ.

Hoa Kỳ tăng áp lực chính trị lên El Salvador nhưng các kế hoạch Bitcoin vẫn tiếp tục được thúc đẩy

Theo tin tức bitcoin Chính phủ của Bukele đang thúc đẩy các kế hoạch cơ sở hạ tầng chỉ còn hơn hai tháng trước khi đất nước chào đón BTC dưới dạng đấu thầu hợp pháp.  Theo La Prensa Gráfica, Bộ trưởng Bộ Tài chính Alejandro Zelaya đã mở rộng kế hoạch của chính phủ để triển khai hai nền tảng thanh toán và ví tiền điện tử do nhà nước phát hành.

Hai  phiên bản Chivo là B2B và B2C đã được phát triển và giám đốc tài chính tuyên bố rằng phiên bản trước đây sẽ trở nên “hấp dẫn” đối với các thương mại.

Ngoài các cam kết đảm bảo thanh toán không có hoa hồng, Zelaya không nói rõ về các đặc quyền của việc sử dụng ứng dụng sẽ như thế nào, nhưng trêu chọc:

“Chúng tôi phải tạo ra ví B2B theo cách hấp dẫn để sử dụng trong công ty, nếu không sẽ không có ai sử dụng nó”.

Nhưng Bukele cũng bị chỉ trích bởi những người cho rằng chính phủ đang trực tiếp giao thầu cho nhà phát triển ứng dụng, thay vì tổ chức một quy trình đấu thầu công khai minh bạch.  Bukele chưa tiết lộ công khai công ty nào đang phát triển ứng dụng, nhưng nhiều người hy vọng rằng công ty BTC của Mỹ Strike sẽ tham gia vào một số khả năng.

ElSalavador.com cho biết, động thái này gợi nhớ đến động thái của chính phủ vào năm 2010 để chuyển giao một hợp đồng trả phí giao thông công cộng điện tử cho gã khổng lồ Mỹ Latinh Sistema Único de Boletos Electrónicos (Subes).  Chính phủ được đề cập là cơ quan quản lý FMLN có nhiều sai lầm.  Đảng FMLN kể từ đó đã thất sủng một cách ngoạn mục và từ đó trở thành một trong những đảng nhỏ nhất của Quốc hội.  Ba trong số bốn nghị sĩ của nó đã đưa ra hai cuộc đấu thầu riêng biệt để làm trật luật mới.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.