Hiểu về hệ sinh thái tiền điện tử ,cách chúng định hình trong tương lai

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã phát triển theo cấp số nhân kể từ khi Bitcoin được tạo ra vào năm 2009. Trong khi ban đầu, Bitcoin chỉ được quan tâm nhiều hơn

ngày nay có một ngành công nghiệp khổng lồ bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử, giao thức blockchain, dịch vụ tài chính, trình tổng hợp dữ liệu, nhà cung cấp công nghệ, phương tiện truyền thông, hội nghị  , ứng dụng di động, công cụ phần cứng và môi trường pháp lý đang phát triển.

Hãy cùng xem nhanh từng thành phần này của hệ sinh thái tiền điện tử và cách chúng định hình ngành công nghiệp trong tương lai.

Hệ sinh thái tiền điện tử
Hệ sinh thái tiền điện tử

Trao đổi tiền điện tử

Các sàn giao dịch tiền điện tử được cho là thành phần quan trọng nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử.  Các thị trường này cung cấp các đường dốc bật và tắt cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch di chuyển. Có hàng trăm sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn thế giới, một số hoạt động trên toàn cầu nhắm mục tiêu vào dòng chính và một số tập trung vào các thị trường ngách.

Điểm chung của chúng là cùng nhau tạo thành nền tảng cho nhiều altcoin đã giành được thị phần thành công sau khi được giới thiệu ra thị trường rất lâu.  Tiền điện tử không còn chỉ có Bitcoin nữa.  Các đồng tiền khác như ETH, XRP, BCH, USDT, LTC, EOS, XTZ, v.v. đều là những tài sản có vị trí trong danh mục đầu tư và chiến lược đa dạng hóa của nhiều nhà giao dịch tiền điện tử.

Với tất cả các thị trường này, giao dịch tiền điện tử giờ đây có rất nhiều điểm tương đồng với giao dịch ngoại hối vì các nguyên tắc, công cụ, chỉ số và chiến lược cơ bản được sử dụng trong ngoại hối cũng áp dụng cho giao dịch tiền điện tử.  Chúng tôi đề cập nhiều đến các chủ đề này trong phần giao dịch tiền điện tử của Học viện AAX với các chỉ báo phổ biến là Elliot Wave, Stochastic, CCI, Inside Bar Breakout và Cup and Handle.

Giao thức chuỗi khối của tiền điện tử

Công nghệ cơ bản làm cho tiền điện tử trở nên khả thi là blockchain. Có nhiều giao thức blockchain khác nhau, mỗi giao thức có các tính năng công nghệ, điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Ví dụ, chuỗi khối Bitcoin dựa vào khai thác và Bằng chứng công việc được ủy quyền để xử lý các giao dịch, trong khi một chuỗi khối khác có thể không có hoạt động khai thác và thay vào đó sử dụng Bằng chứng cổ phần được ủy quyền. Bên cạnh blockchain Bitcoin, các giao thức đáng chú ý khác là ETH, Hyperledger, EOS, XLM, IOST, KIN, TRX và STEEM. Từ tất cả các giao thức blockchain này, Ethereum xứng đáng được khen ngợi đặc biệt vì đã thúc đẩy sự đổi mới nhanh chóng trong toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử.

Được tạo ra bởi Vitalik Buterin, nền tảng Ethereum đã đánh dấu sự ra đời của một thị trường dễ tiếp cận hơn cho các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình Solidity của riêng nó. Nó đã thành công trong công nghệ blockchain và tạo ra một thế giới mới gồm các ứng dụng phi tập trung sáng tạo được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh và mã thông báo tùy chỉnh – hầu hết các altcoin ngày nay đều dựa trên tiêu chuẩn ERC20 của Ethereum.

Phong trào tài chính phi tập trung, hay DeFi, nói chung là dựa trên giao thức chuỗi khối Ethereum.

Các dịch vụ tài chính trong giao dịch tiền điện tử

 Đối với mọi dịch vụ tồn tại trong tài chính truyền thống, các ứng dụng DeFi dựa trên Ethereum có một phiên bản thay thế có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Ứng dụng DeFi cho phép người dùng tạo stablecoin, cho vay tiền và kiếm lãi, gửi và nhận thanh toán, vay tiền, giao dịch, giữ vị trí trên thị trường dự đoán, tham gia vào bất động sản và hơn thế nữa. Hợp đồng thông minh là chìa khóa để làm cho các dịch vụ phi tập trung trở nên khả thi, vì chúng tự động thực hiện các hoạt động đã thỏa thuận trước khi một số điều kiện nhất định được đáp ứng.

Nhưng tài chính truyền thống kể từ đó đã thích nghi với việc cung cấp các dịch vụ mới phù hợp với không gian tiền điện tử. Một số nhà quản lý quỹ hiện cung cấp cho các nhà đầu tư một cách để đưa tiền điện tử vào danh mục đầu tư của họ, người giám sát cung cấp dịch vụ bảo mật cho những người có nhiều vốn đầu tư vào tiền điện tử và nhiều nhà phân tích trên các phương tiện truyền thông chính thống như Bloomberg hiện đang quan tâm nghiêm túc đến tiền điện tử.

Phần cứng tiền điện tử

Đối với những người thích tự mình thực hiện các biện pháp bảo mật, có một thị trường phần cứng tiền điện tử khổng lồ cung cấp cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp và các HODLer lâu năm các công cụ họ cần. Cái tên lớn nhất trong danh mục ví cứng là Trezor và Ledger. Về cơ bản, cả hai đều cung cấp giá trị như nhau cho các nhà giao dịch tiền điện tử: một nơi để lưu trữ tiền điện tử theo cách an toàn hơn nhiều.

Phần cứng tiền điện tử
Phần cứng tiền điện tử

Tất nhiên, tiền điện tử được lưu trữ trong ví cứng không có sẵn để giao dịch trên thị trường, vì vậy, các nhà giao dịch tiền điện tử thường chia khoản dự trữ của họ giữa ví cứng và sàn giao dịch bằng cách sử dụng tỷ lệ phù hợp với phong cách giao dịch của họ.

Trình tổng hợp dữ liệu & phân tích chuỗi khối của tiền điện tử

Với rất nhiều hoạt động diễn ra trên các chuỗi khối, lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra và một ngành phụ gồm các trình tổng hợp dữ liệu và phân tích chuỗi khối đã hình thành nhờ đó. Các công ty như CoinMarketCap là nguồn truy cập để kiểm tra nhanh số liệu thống kê về tiền điện tử và sàn giao dịch.  Họ thu thập dữ liệu về khối lượng giao dịch, tính thanh khoản, vốn hóa thị trường, hành động giá, nguồn cung lưu hành và số liệu thống kê trong toàn ngành như số lượng tổng số tiền xu, thị trường, vốn hóa thị trường và sự thống trị của BTC.

Đối với những người quan tâm hơn đến phân tích blockchain, các trang web như Blocktivity cung cấp chính xác điều đó. Tại đây, bạn có thể xem dữ liệu cho từng giao thức blockchain riêng biệt liên quan đến số lượng hoạt động trong 24 giờ qua, hoạt động trung bình trong 7 ngày qua, vốn hóa thị trường và Chỉ số sử dụng năng lực (CUI) thể hiện dung lượng khả dụng còn lại của giao thức blockchain  sau khi sử dụng thực tế hiện tại của nó. Nhìn chung, các trang web này có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về không gian blockchain.

Ví dụ: CUI của Ethereum chỉ hơn 50% ở mức trung bình 667.000 hoạt động trong 7 ngày qua, trong khi EOS chỉ hoạt động ở CUI dưới 50% với trung bình 63 triệu hoạt động trong cùng một khung thời gian.  Theo nghĩa kỹ thuật, giao thức EOS có nhiều khả năng hơn so với đối tác Ethereum của nó.  Tuy nhiên, điều đó không ngăn được Ethereum đảm bảo 70% vốn hóa thị trường trên các blockchain hoạt động tích cực nhất.

Truyền thông & hội nghị về tiền điện tử

Trong thế giới ngày nay, nơi tất cả mọi người về cơ bản đều là nhà xuất bản nội dung, không ngành nào lớn như thế này có thể tồn tại nếu không có ngành truyền thông của riêng nó. Crypto đã tạo ra một bối cảnh truyền thông rộng lớn gồm các cửa hàng tin tức, KOLs và các hội nghị dành riêng cho đồng tiền, chuỗi và mã.

Những cái tên lớn nhất trong các phương tiện truyền thông tin tức tiền điện tử bao gồm Coindesk, Cointelegraph, Bitcoin Magazine, Decrypt, CCN, Bitcoinist, NewsBTC và nhiều hơn nữa. Một số KOLs đã tạo dựng được tên tuổi lớn và có lượng khán giả mà đôi khi có thể vượt qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Những người nổi tiếng trên YouTube như DataDash, Dollar Vigilante, Altcoin Buzz, Ivan on Tech và Boxosystem, mỗi người có từ 200.000 đến 300.000 người đăng ký. Trong thế giới giao dịch tiền điện tử, một số tên tuổi lớn nhất trên Twitter Crypto là VentureCoinist, CryptoCred và CryptoDonAlt với lần lượt là 211 nghìn, 140 nghìn và 120 nghìn người theo dõi.

Nếu bạn cần kết nối với các công ty và mọi người trực tiếp, chắc chắn sẽ không thiếu các hội nghị về tiền điện tử và blockchain. Trên khắp thế giới, hàng năm có rất nhiều hội nghị phục vụ cho các nhà đầu tư, những người kỳ cựu trong lĩnh vực blockchain, các công ty khởi nghiệp, tổ chức tài chính, các cộng đồng liên quan đến tiền xu hoặc giao thức.  Chỉ trong năm 2019, bản thân chúng tôi đã tài trợ và tham dự Blockchain Live ở London, CoinMarketCap’s The Capital ở Singapore và Mobile World Congress ở Thượng Hải, nơi chúng tôi gặp gỡ với các công ty tiền điện tử thú vị khác, các tổ chức tài chính lớn và kết nối với các cơ quan quản lý từ các khu vực pháp lý khác nhau.

Quy định về tiền điện tử

Phần lớn, các cơ quan quản lý tài chính vẫn đang phát triển các khuôn khổ cần thiết để bảo vệ các nhà đầu tư và người tiêu dùng khi ngành công nghiệp tiền điện tử tiếp cận nhiều người hơn ở nhiều thị trường hơn.  Cách tiếp cận mà các cơ quan quản lý thực hiện có thể rất khác nhau, điều này có thể là một thách thức đối với các công ty hoạt động trên nhiều khu vực pháp lý.

Trong cơn sốt ICO năm 2017 và 2018, nhiều dự án đã thực hiện trước khi khuôn khổ quy định được đưa ra và một số dự án đã bị dừng giữa chừng trong quá trình gây quỹ vì chúng không đáp ứng các nguyên tắc của khu vực tài phán đó khi chúng được cung cấp. Điều này liên quan đến mọi thứ liên quan đến sự hiểu biết ngày càng tăng về cách phân loại tài sản kỹ thuật số – kết quả của ngày nay là sự phân biệt giữa mã thông báo bảo mật và mã thông báo tiện ích.

Trong năm qua, với đề xuất của Libra, sự thúc đẩy quy định này đã tăng cường và ngày càng có nhiều báo cáo đến từ các Ngân hàng Trung ương, khi họ tìm hiểu xem công nghệ blockchain có thể có ý nghĩa như thế nào đối với các chính sách và hoạt động kinh tế của họ.

Quy định về tiền điện tử
Quy định về tiền điện tử

Hệ sinh thái tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng

Tất cả các thành phần này tạo nên hệ sinh thái tiền điện tử đang phát triển và phát triển theo tốc độ của riêng chúng, góp phần tạo nên một ngành công nghiệp ngày càng trở nên tinh vi hơn.  Tiền điện tử đã đi một chặng đường dài từ sự hấp dẫn thích hợp của nó vào năm 2009 đến một nền kinh tế tài sản kỹ thuật số sống động.

Nhưng để ngành công nghiệp mở rộng và tăng cường sự tham gia, chúng ta cần nhiều hơn một hệ sinh thái mạnh.  Chúng tôi cần một kết nối tốt hơn giữa tiền điện tử và tài chính toàn cầu.  Chúng tôi càng xây dựng sự quen thuộc giữa tiền điện tử và tài chính truyền thống, thì những người mới càng dễ dàng bắt đầu hành trình tìm hiểu hệ sinh thái tiền điện tử.

Với người mới, ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển hơn nữa khi các sàn giao dịch, dịch vụ tài chính, phương tiện truyền thông và cơ quan quản lý điều chỉnh theo kỳ vọng chính của người tiêu dùng – có khả năng cải thiện kết quả đầu tư.

Nguồn :Tin tức coin

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.