Giải thích về ETF Bitcoin

Có vẻ như không thể tránh khỏi rằng 2 trong số những lĩnh vực nóng nhất của thế giới đầu tư sẽ sớm gặp nhau. Đối với những người đam mê tiền điện tử và các nhà đầu tư muốn tận dụng sự phổ biến ngày càng tăng của các quỹ giao dịch trao đổi (ETF), khả năng có một ETF theo dõi bitcoin là cơ hội tốt nhất cho loại kết nối này. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều khó khăn và vấn đề trong việc cố gắng tung ra các ETF bitcoin đầu tiên. Lý do là bitcoin, tiền điện tử lớn nhất trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường, phần lớn vẫn chưa được kiểm soát.  Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) còn do dự trong việc cho phép một quỹ ETF tập trung vào thị trường tiền điện tử mới và chưa được thử nghiệm rộng rãi ra mắt công chúng.

Các quan điểm chính về ETF

 ETF bitcoin bắt chước giá của tiền kỹ thuật số, cho phép các nhà đầu tư mua vào ETF mà không cần giao dịch bitcoin

Đầu tư vào quỹ ETF bitcoin giúp loại bỏ mọi vấn đề về quy trình lưu trữ và bảo mật phức tạp mà các nhà đầu tư tiền điện tử yêu cầu.

 Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch chưa phê duyệt bất kỳ ETF tiền kỹ thuật số nào.

ETF Bitcoin

ETF Bitcoin hoạt động như thế nào?

 Trước khi xem xét những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của ETF bitcoin, chúng ta hãy lùi lại một bước và xem xét ETF bitcoin là gì và cách thức hoạt động của nó.  ETF là một phương tiện đầu tư theo dõi hoạt động của một tài sản hoặc một nhóm tài sản cụ thể.  ETF cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ mà không thực sự sở hữu tài sản đó.  Đối với các cá nhân chỉ tập trung vào lãi và lỗ, ETF cung cấp một giải pháp thay thế đơn giản hơn để mua và bán tài sản riêng lẻ.  Và bởi vì nhiều quỹ ETF truyền thống nhắm mục tiêu đến những rổ tên tuổi lớn hơn có điểm chung — ví dụ: tập trung vào tính bền vững, hoặc cổ phiếu đại diện cho ngành trò chơi điện tử và các doanh nghiệp có liên quan — nên chúng cho phép các nhà đầu tư dễ dàng đa dạng hóa vốn nắm giữ của họ.

ETF bitcoin là một ETF bắt chước giá của loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới.  Điều này cho phép các nhà đầu tư mua vào ETF mà không cần trải qua quá trình giao dịch bitcoin phức tạp.  Hơn nữa, bởi vì chủ sở hữu của ETF sẽ không được đầu tư trực tiếp vào chính bitcoin, họ sẽ không phải lo lắng về các thủ tục lưu trữ và bảo mật phức tạp mà các nhà đầu tư tiền điện tử yêu cầu.

ETF Bitcoin hoạt động như thế nào?

Tại sao ETF không chỉ đầu tư vào Bitcoin?

Nếu một ETF bitcoin chỉ đơn thuần phản ánh giá của chính tiền điện tử, tại sao phải bận tâm đến người trung gian?  Tại sao không chỉ đầu tư trực tiếp vào bitcoin?  Cái này có một vài nguyên nhân.  Đầu tiên, như đã chỉ ra ở trên, các nhà đầu tư không phải bận tâm đến các thủ tục bảo mật liên quan đến việc nắm giữ bitcoin và các loại tiền điện tử khác.  Hơn nữa, không cần phải giao dịch với các sàn giao dịch tiền điện tử trong quá trình này — các nhà đầu tư chỉ có thể mua và bán ETF thông qua các sàn giao dịch và thị trường truyền thống.

 Có một lợi ích quan trọng khác khi tập trung vào quỹ ETF bitcoin hơn là vào chính bitcoin.  Vì ETF là một phương tiện đầu tư, các nhà đầu tư có thể bán khống cổ phiếu của ETF nếu họ tin rằng giá bitcoin sẽ giảm trong tương lai.  Đây không phải là điều có thể được thực hiện trong thị trường tiền điện tử truyền thống.

Tuy nhiên, có lẽ quan trọng nhất, ETF được hiểu rõ hơn nhiều trong thế giới đầu tư so với tiền điện tử, ngay cả khi tiền kỹ thuật số và mã thông báo ngày càng trở nên phổ biến.  Một nhà đầu tư muốn tham gia vào tiền tệ kỹ thuật số có thể tập trung vào việc giao dịch một phương tiện mà họ đã hiểu thay vì phải tìm hiểu chi tiết về một thứ gì đó có vẻ phức tạp.

Con đường dẫn đến sự chấp thuận của Bitcoin ETF

Các công ty muốn tung ra Bitcoin ETF đã gặp phải vấn đề với các cơ quan quản lý.  Cameron và Tyler Winklevoss, nổi tiếng với sự tham gia của họ vào Facebook (FB) và gần đây là đối với sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Gemini của họ, đã có kiến ​​nghị khởi động một quỹ ETF bitcoin có tên là Winklevoss Bitcoin Trust đã bị SEC từ chối vào năm 2017.

Lý do từ chối là bitcoin được giao dịch trên các sàn giao dịch phần lớn không được kiểm soát, khiến nó dễ bị lừa đảo và thao túng. Anh em nhà Winklevoss đã không từ bỏ nỗ lực của họ.  Vào ngày 19 tháng 6 năm 2018, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đã trao cho họ bằng sáng chế cho một công ty có tên Winklevoss IP LLP cho các sản phẩm trao đổi thương mại.

Winklevosses không phải là những người đam mê tiền điện tử duy nhất muốn trở thành người đầu tiên khởi chạy thành công quỹ ETF bitcoin.  Cboe Global Markets (CBOE), sàn giao dịch chịu trách nhiệm mang lại hợp đồng tương lai bitcoin, hy vọng rằng SEC cũng sẽ cho phép các ETF liên quan đến tiền kỹ thuật số. Cboe cũng đã mua lại Bats Global Markets, sàn giao dịch mà Winklevoss ETF sẽ được cung cấp.

VanEck và SolidX, một công ty fintech với các dự án liên quan đến bitcoin, đã công bố kế hoạch vào đầu năm 2018 cho VanEck SolidX Bitcoin Trust ETF.  ETF này sẽ nhắm mục tiêu đến các nhà đầu tư tổ chức, theo Xu hướng ETF, vì nó sẽ mở với giá cổ phiếu là 200.000 đô la.  XBTC được thiết kế để theo dõi một chỉ số liên quan đến một nhóm các bàn giao dịch bitcoin. Ý tưởng là, bằng cách phân tán trọng tâm của ETF ra một phần nào đó, XBTC có thể giảm bớt lo ngại của SEC về các quỹ liên kết với chính bitcoin .  Giám đốc điều hành VanEck Jan van Eck giải thích với CoinDesk rằng ông “tin rằng chúng ta sẽ xây dựng một thứ gì đó có thể tốt hơn so với các công trình khác hiện đang thực hiện theo quy trình quản lý. Một ETF bitcoin được hỗ trợ vật lý được xây dựng phù hợp sẽ được thiết kế để cung cấp  tiếp xúc với giá bitcoin và một thành phần bảo hiểm sẽ giúp bảo vệ các cổ đông trước những rủi ro hoạt động của việc tìm nguồn cung ứng và nắm giữ bitcoin”.

Kết luận

 Mặc dù cho đến nay SEC vẫn chưa phê duyệt bất kỳ ETF tiền kỹ thuật số nào, các nhà đầu tư vẫn lạc quan.  Một nguồn tin tại Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai giải thích rằng cơ hội ETF bitcoin được chấp thuận vào năm 2018 là “90% tại thời điểm này.”  Lý do cho sự thay đổi có thể liên quan đến thực tế là “thị trường tiền điện tử đã được kiểm duyệt và các nhà quản lý đã nhận thấy sự thiếu kịch tính xung quanh hợp đồng tương lai bitcoin trên một số sàn giao dịch toàn cầu.”

SEC cũng mở các ứng dụng ETF bitcoin để lấy ý kiến ​​công chúng, với đại đa số các nhà bình luận bày tỏ sự chấp thuận của họ đối với sản phẩm mới. Nếu và khi các ETF bitcoin đầu tiên được tung ra, có khả năng họ sẽ sớm thành công vì cả hai loại tiền điện tử  những người đam mê và các nhà đầu tư truyền thống tham gia.  Đổi lại, sự gia tăng của bitcoin ETF cũng có thể giúp thúc đẩy mức tăng của bitcoin, và do nhiều loại tiền kỹ thuật số khác gắn chặt với hiệu suất của bitcoin, nên lợi nhuận trên thị trường tiền điện tử.

Cuối cùng, một nguồn tin tại SEC giải thích, “Cư dân Hoa Kỳ đang gửi tiền đến tất cả các loại địa điểm kỳ lạ để đầu tư vào các công cụ [tiền điện tử] không được kiểm soát mà hoàn toàn không đòi hỏi mất mỗi xu mà họ đã đặt vào rủi ro … quy định sẽ bắt đầu  giải quyết những vấn đề đó và giữ tài sản của khách hàng ở trên bờ.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.