Giá trị của bitcoin là gì?

Một trong những vấn đề nóng hổi liên quan đến bitcoin kể từ khi bitcoin đầu tiên được tạo ra vào tháng 1 năm 2009 là giá trị thực của nó. Vậy câu trả lời thực sự ở đây là gì?

Chúng tôi cũng sẽ cố gắng trả lời câu hỏi này bằng cách sử dụng 2 khái niệm trong kinh tế và tài chính: giá trị tối thiểu (hoặc thặng dư) và lược đồ Ponzi.

Giá trị của Bitcoin như một loại tiền tệ hay như một khoản đầu tư?

Trước khi định giá bitcoin, chúng ta cần xác định nó là một loại tiền tệ hay một khoản đầu tư. Việc sử dụng nó như một phương tiện thanh toán với một số thương gia có thể khiến chúng ta coi bitcoin như một loại tiền tệ không ràng buộc với một quốc gia và không có ngân hàng trung ương.

Bitcoin thường được đo lường theo tỷ giá hối đoái của chúng với đồng Yên Nhật và đô la Mỹ vì 2 loại tiền này vẫn là đồng tiền chính mà bitcoin được trao đổi.

Bây giờ chúng ta hãy cùng định giá bitcoin như một loại tiền tệ bằng cách sử dụng phương pháp giá trị tối thiểu.

Tất cả các loại tiền tệ chính đều có một ngân hàng trung ương giám sát tỷ giá hối đoái của đồng tiền của họ tương ứng với các loại tiền tệ khác và chủ yếu là với đồng đô la. Trái ngược với hầu hết các loại tiền tệ được giao dịch, bitcoin không có ngân hàng trung ương hoặc 1 tổ chức nào giám sát tỷ giá hối đoái của nó. Do đó, tỷ giá hối đoái của bitcoin với đồng đô la hoặc đồng yên Nhật về mặt lý thuyết có thể giảm xuống 0.

Một số học giả và các nhà thực hành sẽ đủ điều kiện, bitcoin không thể được coi là một loại tiền tệ mà là một khoản đầu tư. Về tài chính, chúng tôi sẽ đo lường giá trị nội tại của một khoản đầu tư bằng tổng doanh thu trong tương lai mà nó tạo ra (với chiết khấu để tính theo thời gian). Bitcoin không tạo ra bất kỳ doanh thu hiện tại hoặc tương lai nào. Do đó, với tư cách là một khoản đầu tư và sử dụng phương pháp tiếp cận giá trị tối thiểu, bitcoin có giá trị tối thiểu bằng 0.

Giá trị của Bitcoin là gì?

Giá trị của Bitcoin có phải là vàng mới không?

Một số tài sản không tạo ra doanh thu, tài sản không sinh lời được biết đến nhiều nhất là vàng. Bitcoin thường được so sánh với vàng vì nó không thể được coi là tiền tệ mà giống như một khoản đầu tư không tạo ra doanh thu. Sử dụng phương pháp tiếp cận giá trị tối thiểu của chúng tôi, chúng tôi có thể giả định rằng vàng có giá trị thị trường tối thiểu do được sử dụng trong công nghiệp.  Thật vậy, giá trị như một hàng hóa công nghiệp của vàng sẽ trở thành giá trị tối thiểu ngay cả khi nó không có giá trị như một khoản đầu tư tài chính. Một lần nữa, bitcoin ở giai đoạn này không có bất kỳ mục đích sử dụng công nghiệp nào và không thể giả vờ với giá trị tối thiểu như vậy.

Điều đó nói rằng, để tránh một cái nhìn hoàn toàn thiên lệch về bitcoin, chúng ta có thể tranh luận về một giá trị tiềm năng cho nó là một khoản đầu tư – các phương pháp tài chính cho thấy một giá trị trong việc đa dạng hóa. Đối với các nhà quản lý tài sản có danh mục đầu tư lớn, một giá trị của bitcoin có thể đến từ thực tế là bitcoin không hoàn toàn tương quan với thị trường tài chính.

Giá trị của Bitcoin có phải là vàng mới?

Giá trị của Bitcoin có thể là một kế hoạch Ponzi?

 Sau tất cả những gì chúng ta đã thấy, tại sao bitcoin lại có giá trị trên thị trường? Như Warren Buffet đã nói, “Tất cả những gì bạn đang tin tưởng là người tiếp theo sẽ trả cho bạn nhiều hơn”. Câu trả lời này tương ứng với định nghĩa của một sơ đồ Ponzi.

Một chương trình Ponzi có thể được định nghĩa là một chương trình đầu tư không trung thực trong đó các nhà đầu tư cũ được các nhà đầu tư mới tham gia trả tiền. Để kế hoạch Ponzi hoạt động, bạn cần phải có một lượng nhà đầu tư mới liên tục. Trong loại hệ thống này, chỉ có một nhà quản lý làm việc để thu hút các nhà đầu tư mới. Trong trường hợp của bitcoin, tính cụ thể dựa trên thực tế là tất cả các chủ sở hữu đều trở thành người quản lý bitcoin trong hầu hết các trường hợp mà không hề hay biết.

giá trị Bitcoin có phải là kế hoạch Ponzi?

Các kế hoạch Ponzi thường không cung cấp cơ sở vững chắc cho giá trị tài sản. Một lần nữa, các tài sản được định giá thông qua sơ đồ Ponzi sẽ không có giá trị gì khi chương trình Ponzi bị phá sản hoặc sụp đổ. Các kế hoạch Ponzi thường sụp đổ trong thời gian khủng hoảng, khi nó thiếu những người mới tham gia hoặc khi mọi người cố gắng rút khỏi nó một cách ồ ạt. Nếu hệ thống bitcoin được chứng minh là một kế hoạch Ponzi, thì cuộc suy thoái kinh tế tiếp theo có thể sớm làm sáng tỏ nó và đưa bitcoin xuống giá trị tối thiểu: không nhiều.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.