Giá bitcoin và tiền điện khác phải đối mặt với một sóng gió khác khác từ các ngân hàng trung ương

Giá bitcoin và tiền điện tử khác có thể phải đối mặt với một số sóng gió từ các ngân hàng trung ương trong những tháng tới khi các ngân hàng trên toàn thế giới lần lượt sẵn sàng siết chặt hơn các chính sách tiền tệ do đại dịch COVID-19 mang lại.

Giá bitcoin và tiền điện khác phải đối mặt với một sóng gió khác khác từ các ngân hàng trung ương

Giá bitcoin và tiền điện tử khác phải đối mặt với một sóng gió khác khác từ các ngân hàng trung ương- tăng lãi suất

Là ngân hàng trung ương đầu tiên ở một quốc gia phát triển phương Tây làm như vậy sau khi đại dịch bùng phát, ngân hàng trung ương Na Uy, Ngân hàng Norges, trong tuần này đã tăng lãi suất từ ​​0% lên 0,25%, với lý do cần phải “bắt đầu quá trình bình thường hóa dần dần  lãi suất chính sách ”khi nền kinh tế đang“ bình thường hóa ”.

“Việc mở cửa lại xã hội đã dẫn đến sự thăng tiến rõ rệt trong nền kinh tế Na Uy và hoạt động hiện cao hơn mức trước đại dịch”, Ngân hàng Norges giải thích thêm về việc tăng lãi suất.  Nó nói thêm rằng tỷ lệ rất có thể sẽ được tăng thêm vào tháng 12”.

Và mặc dù bản thân việc tăng lãi suất của Na Uy có thể không đáng kể, các ngân hàng trung ương có xu hướng tuân theo nhau khi nói đến chính sách lãi suất, như Nik Bhatia, người ủng hộ bitcoin và là tác giả của cuốn sách Layered Money đã chỉ ra:

Nhằm tạo tiền đề cho các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sắp tới, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hôm thứ Năm, trong khi giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rằng “áp lực lạm phát toàn cầu vẫn còn mạnh”.  Nó cũng lưu ý rằng “áp lực chi phí có thể tồn tại dai dẳng hơn” so với những gì được tin tưởng trước đây.

Tương tự, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) trong tuần này cũng quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù trong tuyên bố của họ đã lưu ý rằng “lạm phát đang tăng lên” và “đang trên đà vượt mức trung bình 2% trong một thời gian”

Như vậy có thể thấy 1 điều rõ rang rằng, đai dịch coronavirut đã khiến cho lạm phát gia tăng ở nhiều quốc gia. Và trước sự khủng hoảng tài chính như vậy các ngân hàng vãn giữ nguyên lãi suất. Nhiều dự đoán rằng mặc dù lạm phát tưởng chừng như có lợi cho BTC và nhiều đồng tiền điện tử khác thì điều này sẽ không xảy ra nếu các ngân hàng quyết định siết chính sách tiền tệ bằng việc tăng lãi suất.

Lý do giá bitcoin và tiền điện tử khác phải đối mặt với một sóng gió từ việc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương

Trong bình luận với các phóng viên, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng việc cắt giảm – nghĩa là giảm 120 tỷ USD mua trái phiếu hàng tháng của ngân hàng trung ương để hỗ trợ thị trường tài chính – có thể bắt đầu sớm nhất là cuộc họp tiếp theo của Fed vào đầu tháng 11, với điều kiện thị trường việc làm  vẫn “mạnh một cách hợp lý.”

Với tỷ lệ lạm phát gia tăng và thị trường việc làm thắt chặt hơn, một số nhà phân tích cho rằng thị trường gần như có vẻ nhẹ nhõm khi Fed đang tiến tới giảm lãi suất và tăng lãi suất.

“Nền kinh tế Hoa Kỳ không cần một lượng lớn thanh khoản nữa”,  Paul Donovan, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại UBS Group AG Wealth Management, nói với Bloomberg hôm thứ Năm rằng gần như có một cảm giác nhẹ nhõm.

Và trong khi người ta thường cho rằng lạm phát cao là tốt cho bitcoin, lãi suất tăng được coi là cơn gió ngược đối với các tài sản cứng như bitcoin và vàng, vì điều đó khiến tiền gửi ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng với kỳ vọng lạm phát của Fed nằm trong khoảng từ 2,4% đến 3,4% và lãi suất có khả năng tăng một phần tư phần trăm từ 0, lãi suất thực – nghĩa là lãi suất nhận được sau khi điều chỉnh theo lạm phát – vẫn duy trì  sâu trong lãnh thổ âm.

Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử giá gần đây của bitcoin, thậm chí các cuộc thảo luận về việc tăng lãi suất tiềm năng, đặc biệt là ở Mỹ, đã dẫn đến thua lỗ cho tiền điện tử số một, với các cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tháng 4 và tháng 6 dẫn đến việc bán tháo từ 2% đến 5%

Trước mắt, theo quyết định của tuần này ở Mỹ là giữ nguyên tỷ giá, bitcoin đã phản ứng bằng cách giao dịch cao hơn trong hai ngày tới, cho đến khi một đợt bán tháo do Trung Quốc kích hoạt xảy ra vào thứ Sáu.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.