Giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm khi GBTC mở khóa?

Giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm

Công ty đầu tư tiền điện tử lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ Grayscale Investments’s Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) sắp chứng kiến ​​cổ phiếu của mình được mở khóa và giải phóng để bán một lần nữa. Có rất nhiều cuộc thảo luận về ý nghĩa của điều này đối với giá bitcoin (BTC): Giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm khi GBTC mở khóa? Và liệu một số nhà đầu tư sẽ tham gia thị trường để trả các khoản vay mà họ đã thực hiện để mua cổ phiếu ngay từ đầu.

 Giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm khi GBTC mở khóa ?

Khi một người mua GBTC, họ sẽ bị khóa sáu6 tháng.  Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư không thể bán cổ phiếu của họ trên thị trường trong nửa năm.  Ngoài ra, quỹ tín thác không giao dịch BTC của nó, chỉ giao dịch cổ phiếu.  Tuy nhiên, vẫn có một số loại nhầm lẫn về cách nó hoạt động vì một số người tin rằng quỹ tín thác sẽ bán hàng tỷ BTC, làm tăng áp lực lên giá.

Trong cả hai trường hợp, đã gần 6 tháng “kể từ khi giao dịch GBTC ngừng phổ biến, vì vậy, các khóa mở đang phát huy tác dụng”, Jeff Dorman, Giám đốc đầu tư (CIO) của công ty quản lý đầu tư Arca có trụ sở tại Hoa Kỳ,  giải thích vài ngày trước

Theo nhà tổng hợp dữ liệu tiền điện tử Skew, về lý thuyết, giả sử rằng giá BTC không biến động trong 6 tháng và phí bảo hiểm GBTC vẫn giữ nguyên, “các nhà đầu tư được công nhận như quỹ đầu cơ có thể đăng ký trong vị trí hàng ngày và bán cổ phiếu của họ. Sau đó 6 tháng sau trên thị trường thứ cấp thu phí bảo hiểm. ”

Theo dữ liệu của Bybt.com, nếu các nhà đầu tư đã mua GBTC vào đầu năm nay quyết định bán cổ phần của họ ngay bây giờ, họ sẽ làm như vậy với khoản lỗ, do phí bảo hiểm GBTC đã âm kể từ cuối tháng Hai.  Tuy nhiên, mức chiết khấu này đã giảm gần đây – nó đạt 10% vào thứ Sáu tuần trước, so với mức 21%, được đăng ký vào tháng Năm.

“Tôi nghi ngờ tương lai của GBTC sẽ chứng kiến ​​giao dịch trả phí/chiết khấu trong phạm vi chặt chẽ hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trong quá khứ”. Charlie Morris, Người sáng lập và Giám đốc đầu tư của nhà cung cấp dữ liệu tài sản tiền điện tử ByteTree Asset Management, đã viết và nói thêm rằng “điểm mấu chốt là rủi ro GBTC đối với hệ sinh thái bitcoin hiện đang ở phía sau chúng ta.”

Theo tính toán của anh ấy, một người mua GBTC vào ngày 18 tháng 12 năm 2017, khi GBTC giao dịch ở mức phí bảo hiểm cao, đã mất 18%, mặc dù giá BTC đã tăng 85% kể từ đó.  “Tuy nhiên, một người mua GBTC vào ngày 13 tháng 5 năm 2021, khi GBTC giao dịch với mức chiết khấu, đã mất 17% so với BTC, giảm 30%”, Morris nói thêm.

Hơn nữa, một tính năng chính của GBTC là không có cách nào để mua lại tiền điện tử cơ bản – khi BTC được gửi vào quỹ tín thác, nó vẫn ở đó vô thời hạn.  Do đó, như công ty tình báo tiền điện tử Coin Metrics đã từng mô tả, quỹ tín thác tiền điện tử là “bể cung cấp lớn” khóa chặt các tập tin tiền điện tử và đưa chúng ra khỏi lưu thông một cách hiệu quả, làm giảm nguồn cung lỏng tổng thể, với riêng GBTC loại bỏ một số 650.000 BTC khỏi nguồn cung lưu hành.

Ngoài ra, một động lực đã tạo ra một cơn lốc lôi kéo một lượng lớn BTC vào nguồn cung này là các nhà đầu tư tổ chức có thể tận dụng lợi thế của mức phí bảo hiểm Grayscale Bitcoin Trust bằng cách đồng thời gửi BTC vào quỹ tín thác trong khi bán BTC trên Chicago Mercantile Exchange.

Trong khi đó, theo các chiến lược gia của JPMorgan do Nikolaos Panigirtzoglou dẫn đầu, như được Bloomberg báo cáo vào cuối tháng 6, việc bán cổ phần có thể có trong quỹ tín thác của Grayscale khi hết thời gian khóa “có thể là một cơn gió ngược” đối với giá BTC.  Giá trị hợp lý của Bitcoin nằm trong khoảng từ 23.000 USD đến 35.000 USD trong trung hạn, họ cho biết thêm rằng các tín hiệu của họ “nhìn chung vẫn là xu hướng giảm”.

Giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm khi GBTC mở khóa – Động thái nào từ các nhà đầu tư?

Nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử Amber Group lưu ý rằng có “rất nhiều cuộc trò chuyện giảm giá” xung quanh các lần mở khóa GBTC này, trong khi “bỏ qua một cách thuận tiện rằng các đăng ký bằng hiện vật được tài trợ bởi nợ cuối cùng sẽ chuyển thành mua giao ngay.”

Theo tin tức coin Sau khi được mở khóa, các nhà đầu tư tham gia vào quá trình chênh lệch giá mua BTC trên thị trường giao ngay trong chu kỳ 6 tháng tiếp theo.

Do đó, Amber Group tuyên bố rằng các nhà đầu tư bằng BTC đăng ký theo giá trị tài sản ròng (NAV) bằng cách gửi tiền vào quỹ tín thác.  Sau đó, khi mở khóa, họ bán cổ phiếu thành tiền mặt và “sử dụng tiền mặt để mua lại BTC nhằm thanh toán các khoản nợ phải trả / trở lại danh mục đầu tư cơ sở.”

Tuy nhiên, một số người cho rằng tất cả không đơn giản như vậy:

Jeff Dorman đã viết rằng, “không,” việc mở khóa GBTC sẽ không phá hủy thị trường.  Nó thực sự có thể dẫn đến áp lực mua chứ không phải áp lực bán.  Các nhà đầu tư đã tham gia giao dịch bằng cách khóa các đồng tiền đã vay bây giờ có thể cần mua lại chúng để trả khoản vay của họ, trong khi những người gửi tiền nắm giữ BTC của họ cần mua lại tiền để quay lại danh mục đầu tư cơ sở của họ.

“Các lần mở khóa lớn nhất đang diễn ra trong 2 tháng tới, có thể dẫn đến việc bán nhiều GBTC trên thị trường mở”, Dorman nói, đồng thời nói thêm rằng “khi tiền rút ra, nó thực sự có thể gây áp lực MUA đối với Bitcoin, không phải  áp lực bán, vì những người bán GBTC sẽ phải mua lại Bitcoin để trang trải cho đợt giao dịch ngắn hạn. ”

Grayscale Bitcoin Trust hiện đã đóng cửa và nó có 21,7 tỷ USD tài sản đang được quản lý (AUM).  Quỹ tín thác Ethereum hiện cũng đã đóng cửa, với 6,6 tỷ USD trong AUM.

Trong khi đó, như đã báo cáo trước đây, Grayscale Investments cho biết họ “cam kết 100%” trong việc chuyển đổi GBTC thành một quỹ giao dịch trao đổi (ETF), nhưng thời gian cho việc này sẽ do môi trường pháp lý thúc đẩy.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.